Chúa nhật II Phục sinh “Thương xót”

07 / 04/ 2024, 02:04:49

1. Chúa Phục Sinh đã trở lại với các tông đồ như Lời Người đã hứa (Ga 16,22). Chúa cảm thông sự yếu đuối và nỗi sợ hãi của các ông. Với lòng nhân hậu và khoan dung, Chúa không trách cứ về sự sa ngã, nghi ngờ và cứng lòng tin của các ông. Tôma đòi được thọc ngón tay vào bàn tay Chúa, Chúa cho ông toại nguyện: "Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin."(Ga 20,27). Như gà mẹ đi tìm đàn con tan tác trở về với mình, Chúa cũng tìm mọi cách để đem các môn đệ đang tản mác về, để an ủi và củng cố niềm tin, hầu sai các ông ra đi làm nhân chứng cho Chúa Kitô Phục sinh.  Lòng thương xót của Chúa vượt xa mọi tính toán hẹp hòi và ích kỷ của con người. Người chỉ muốn xóa sạch mọi vết nhơ tội lỗi, lầm lạc và yếu hèn của con người mà thôi.

2.  Ông Scott Hahn, một mục sư Tin lành đã gia nhập Công giáo kể lại rằng ông có một người bạn là linh mục đến Roma để được gặp Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Trong khi chờ đợi, vị Linh mục đi tới một nhà thờ để kính viếng và cầu nguyện. Nhưng tình cờ, ngài đã nhận ra một người hành khất có gương mặt rất quen mà dường như đã gặp ở đâu đó rồi. Cuối cùng, ngài đã nhớ rachạy vội đến người hành khất đang ngồi ở ngoài nhà thờ rồi hỏi: “Tôi biết anh. Hình như chúng ta đã học chung ở chủng viện phải không? ” Người hành khất gật đầu. Vị linh mục liền nói: “Như vậy anh là một linh mục!” Người hành khất trả lời “Tôi không còn là một linh mục nữa. Tôi đã sa ngã và mọi sự đã kết thúc rồi. Làm ơn để cho tôi yên” Vị Linh mục chợt nhớ cuộc hẹn sắp tới của mình với Đức Thánh Cha liền nói: “Tôi đi đây và tôi sẽ cầu nguyên cho anh. ” Người ăn xin với bộ mặt quen thuộc trả lời "Còn nhiều việc đang chờ bạn. ”

- Rồi  vị linh mục cùng với dòng người xếp hàng để được gặp riêng Đức Thánh Cha. Đến lượt mình, khi Đức Thánh Cha tới gần, vị Linh mục đã không cầm được lòng liền bộc phát: “Xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho bạn con.” Không chỉ có thế, vị Linh mục còn kể toàn bộ câu chuyện. Đức Thánh Cha tỏ vẻ đăm chiêu và ngài hứa sẽ cầu nguyện cho người hành khất đó. Khi ra khỏi phòng, ngài thì thầm điều gì đó với một người trợ tá ở lối đi.

- Chiều tối hôm đó, vị Linh mục nhận được cú điện thoại từ một nhân viên của Toà thánh Vatican. Họ nói với vị Linh mục rằng ngài và người hành khất được mời tới để dùng bữa tối với Đức Thánh Cha. Phấn khởi quá, vị linh mục chạy vội tới nhà thờ nơi mà ngài đã gặp người bạn của mình. Thật may mắn, người bạn học năm xưa vẫn còn đó. Ngài tới gần bạn mình và nói: Tôi đã gặp Đức Thánh Cha và ngài nói sẽ cầu nguyên cho anh. Và hơn thế nữa, ngài còn mời chúng ta tới gặp gỡ riêng để ăn tối với ngài”. Người hành khất nói: “Không thể nào, nhìn kỹ tôi đi. Tôi chỉ là đổng giẻ rách. Tôi đã không tắm gội từ lâu rồi... rồi quần áo cùa tôi... ” Vị Linh mục liền nói: “Tôi đang mướn một phòng ở khách sạn gần đây, ở đó anh có thể tắm rửa và cạo râu, và tôi có quần áo vừa vặn cho anh. ” Người hành khất đồng ý. Sau đó, họ cùng tới dùng bữa tối với Đức Thánh Cha.

Vừa lúc bữa ăn kết thúc, vị thư ký của Đức Thánh Cha nói nhỏ với vị Linh mục “Ngài muốn chúng ta ra khỏi phòng”. Lúc đó, Đức Thánh Cha ở lại một mình với người hành khất. Một lúc sau, người hành khất rưng rưng nước mắt bước ra khỏi phòng. Vị Linh mục hỏi:Chuyện gì đã xảy ra vậy? ”.  Người ăn xin nức nở. “Đức Thánh Cha xin tôi giải tội cho ngài ” Sau khi lấy lại bình tĩnh, người hành khất nói tiếp “Tôi nói với ngài, ‘Thưa Đức Thánh Cha, hãy nhìn con đi. Con chỉ là đứa ăn xin. Con không còn là một Linh mục ’. Đức Thánh Cha nhìn tôi và nói rằng ‘Con ơi, một lần là Linh mục thì suốt đời là Linh mục và không phải chỉ có con là người ăn xin. Trước mặt Chúa, ta cũng là một kẻ ăn xin, ta cầu xin Chúa tha thứ tội lỗi cho ta ’. Tôi nói với ngài tôi không xứng đáng ở trong Giáo hội, nhưng ngài bảo đảm với tôi rằng với tư cách là Giám mục Rôma, ngài có quyền phục chức cho tôi ngay lúc đó và tại đó. Vị linh muc hành khất nói tiếp rằng “đã lâu lắm rồi tôi đã không giải tội đến độ Đức Thánh Cha đã phải giúp tôi đọc lời xá giải. Và sau khi tôi đã giải tội cho ngài xong, tôi đã xin ngài giải tội cho tôi ” Cuối cùng, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã giao cho vị Linh mục mới được hoà giải, một nhiệm vụ mới:“Con hãy đi và làm mục vụ cho những người vô gia cư và ăn xin trên bậc thềm ở chính ngôi thánh đường mà con đã ở đó. ”

3. Vào ngày 30 tháng 4 năm 2000, trong dịp lễ phong thánh cho Dì Maria Faustina, Tông đồ Lòng Thương Xót, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã loan báo rằng Chúa Nhật sau Lễ Phục Sinh sẽ được gọi là Chúa Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa, với tâm tình và lời cầu nguyện được gồm tóm trong lời kinh:  Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới. Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã xót thương chúng con! Xin cho chúng con cũng biết xót thương nhau như Chúa đã truyền dạy. “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” Amen.

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: