“Trái tim bị đâm thâu” Ga 19,31-37

23 / 06/ 2022, 04:06:43

Vào ngày 27 tháng 12 năm 1673, trong lần thị kiến đầu tiên, Chúa Giêsu đã nói với Thánh Nữ Margareta Alacoque rằng: “Thánh Tâm Ta bừng cháy vì Tình Yêu đối với nhân loại. Vì thế nó phải được trải rộng ra qua con”. Trong cuộc thị kiến thứ tư vào tháng 06 năm 1675, Chúa Giê-su lại hiện ra với Thánh Nữ và nói như sau: “Hãy nhìn Thánh Tâm Ta, Thánh Tâm đã yêu thương nhân loại quá bội., mà người ta lại vô tình tệ bạc, lại còn khinh mạn dể duôi. Tuy nhiên, sự đớn đau nhất đối với Ta lại chính là các Linh Hồn mà họ đã được thánh hiến cho Ta, nhưng đang chống lại Ta. Vì thế, qua con, Cha yêu cầu phải thiết lập một Đại Lễ Kính Thánh Tâm rất Thánh của Ta vào ngày thứ Sáu đầu tiên sau tuần Bát Nhật kính Mình Máu Thánh Chúa cách long trọng. Người ta nên rước Lễ trong ngày đó và thực hiện lời cầu xin ơn tha thứ, để đền thay cho những điều sỉ nhục mà Cha đang phải chịu”. Thực ra, trước vị Thánh này, vào ngày 20 tháng 10 năm 1672, Thánh Gioan Eude đã là người đầu tiên cử hành Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su và Mẹ Maria trong Hội Dòng Linh Mục Quốc Tế do chính Ngài thành lập, sau khi Ngài nhận được sự cho phép của Đức Giám Mục Giáo phận Renne vào năm 1670.

Nhưng cho đến ngày 23 tháng 08 năm 1856, cách đó 186 năm, với một Tông Sắc, Đức Giáo Hoàng Piô IX mới ấn định Đại Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu sẽ được cử hành trên toàn Giáo Hội vào ngày thứ Sáu đầu tiên sau tuần Bát Nhật Kính Mình và Máu Thánh Chúa. Đến nay đã được 166 năm. Đồng thời, Đức Piô IX cũng xác nhận sự cho phép của Đức Piô VII trong việc dời Đại Lễ này vào ngày Chúa Nhật sau đó hay vào một ngày khác với sự tán thành của Đức Giám Mục có thẩm quyền. Việc tôn thờ Thánh Tâm là nòng cốt của Đạo Công Giáo, như các Đức Giáo Hoàng Piô XI và Piô XII đã nói: “Tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu là điểm cốt yếu của đạo chúng ta”.

Nhìn vào hình ảnh Thánh Tâm Chúa, chúng ta thấy trái tim được để ở bên ngoài lồng ngực. Tại sao?

- Có người nói: để diễn tả tột cùng Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Ngài yêu họ đến cùng; Người khác nói: để ám chỉ người đó chỉ lo và yêu thương người khác mà không lo cho chính mình; một người khác lại nói : "Có lẽ Chúa Giêsu là người duy nhất dám đưa trái tim bên trong của mình ra ngoài cho người ta thấy"; người khác nữa góp ý : "Ngài là người độc nhất trong lịch sử không cần che giấu gì về mình cả".

- Người ta kể lại rằng vào năm 1597, lệnh bắt đạo trên đất Nhật thật gắt gao. Chỉ trong một tuần lễ, mọi cơ sở Công Giáo đều bị triệt hạ, giáo sĩ bị bắt gần hết, giáo dân bị phân tán và bị khủng bố ghê rợn.

Tại vùng Kamakura, người ta bắt được hai linh mục trẻ là Simauchi và Uzawa cùng nhiều ảnh tượng giải về Tokyo. Quan đại thần Tsukamoto nhặt trong đống ảnh tượng một mẫu ảnh rồi buột miệng nói: Người gì mà để trái tim ra ngoài? Ông ta là một nhà nho uyên bác có óc thực tế, thích tìm hiểu. Ông cầm mẫu ảnh trái tim coi qua rồi ném vào sọt rác. Nhưng đến tối, ông nhớ lại và nghĩ bức ảnh kỳ lạ kia hẳn có một ý nghĩa nào đó. Ông lượm lại bức ảnh rồi để trên bàn ngắm nghía và suy nghĩ. Trời đã về khuya mà ông vẫn ngồi bất động một mình với bức ảnh trước mặt. Mãi đến gần một giờ sáng, vị đại thần mới thở ra nhẹ nhõm, rồi cầm cây bút lông ghi ngay dưới bức ảnh mấy chữ : "đối ngoại hữu kỳ tâm - đối nội vô tâm giả". Từ đó quan đại thần Tsukamoto đặt bức ảnh Trái Tim trên bàn làm việc một cách kính cẩn.

Một hôm, người bạn tên Osaki đến chơi, thấy vậy liền hỏi: Bạn lại thích ảnh tượng của bọn tà đạo rồi à?

- Quan đại thần Tsukamoto trả lời: Đứng về mặt chính trị của triều đình thì tôi không dám phản kháng. Nhưng về mặt văn hóa và nhân đạo thì tôi rất thích bức ảnh này. Phải chăng bức ảnh này nói lên chương trình và hành động cùng lối xử thế tổng quát của Kitô giáo. Để anh coi: đối với thiên hạ, tha nhân, bên ngoài thì "Hữu Tâm", còn với bản thân mình thì "Vô Tâm". Cho nên họ mới vẽ trái tim để ra ngoài... Nghĩa là phải đem hết trái tim của mình mà phục vụ xã hội, giúp ích cho đời; còn về phần mình thì hy sinh xả kỷ, không bao giờ lo riêng cho mình, phải diệt cái ngã vị kỷ. Nội bức ảnh này, tôi thấy đầy đủ hơn cả cái học Từ Bi của Phật, khoan dung hơn cái Nhân Thứ của Khổng, cao siêu hơn cái Vô Ngã của Lão, mạnh mẽ hơn cái học Dũng thuật của Thần Đạo Nhật bản vậy. Một tôn giáo dạy phụng sự nhân loại, yêu thương mọi người, còn bản thân thì không màng tới, không quan tâm đến tư lợi, thì quả là chính đạo.

Ông Osaki cảm phục sự diễn đạt của bạn. Không ngờ Đạo Công Giáo lại hàm chứa một triết lý nhân sinh cao siêu như vậy. Từ đó hai ông trở nên những người bạn chí thân và đã âm thầm lãnh nhận phép Rửa Tội, đồng thời vận động triều đình thả hai linh mục...

Hôm nay, Chúa Giêsu, mời gọi chúng ta hiến dâng đời mình cho Thánh Tâm Chúa, vì trong Thánh Tâm Chúa, chúng ta được thúc đẩy yêu mến Chúa và tận hiến hoàn toàn cho tha nhân, như câu nói của vị quan người Nhật: “Đối ngoại hữu kỳ tâm, đối nội vô tâm giả”. Lạy trái tim Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường, xin uốn lòng con nên giống trái tim Chúa. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: