Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Đức Tin: tài liệu của Ủy ban Kinh Thánh không mở đường cho các kết hợp đồng tính

22 / 12/ 2019, 02:12:32

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, Đức cha Morandi đã đưa ra những tuyên bố liên quan đến những giải thích sai lầm về tài liệu “Con người là gì?”.

Một giải thích trung thành với toàn bộ Kinh Thánh về vấn đề nhân chủng học

Trước hết, Đức cha Morandi nhắc rằng tài liệu muốn là “một giải thích trung thành với toàn bộ Kinh Thánh về vấn đề nhân chủng học”. Theo Đức cha, tài liệu có ý định "thúc đẩy một tầm nhìn bao quát về kế hoạch thiêng liêng dành cho con người, bắt đầu bằng hành động sáng tạo và được thực hiện theo thời gian, cho đến khi hoàn thành trong Chúa Kitô, con người mới, người tạo nên chìa khóa, trung tâm và cùng đích của tất cả lịch sử loài người.”

Tài liệu không “mở ra” với vấn đề ly dị

Trước những khẳng định cho rằng tài liệu “mở ra” với việc ly dị, Đức cha nhắc lại giáo huấn của Giáo hội là bí tích hôn nhân không bao giờ có thể được hủy bỏ bởi một hành động nào khác. Trong trường hợp những người đã kết hôn thành sự nhưng ly thân, Giáo hội đồng hành giúp đỡ họ nhưng họ vẫn là vợ chồng trước mặt Chúa và không thể tái hôn. Đức cha khẳng định rằng tài liệu của Ủy ban Kinh Thánh đi theo giáo huấn này và không “mở ra” với vấn đề ly dị: “Một hành trình của nhân học Kinh thánh chắc chắn không mở ra cho ly dị, như một số người, theo một cách méo mó hoặc dùng nó như công cụ, tin hoặc muốn hiểu như thế".

Cũng không có sự cởi mở với các “kết hợp đồng tính”

Về những đoạn văn của tài liệu liên quan đến vấn đề đồng tính, có những người hiểu rằng tài liệu trên mở ra cho các “kết hợp đồng tính”. Đức cha nhắc lại số 185 của tài liệu, khẳng định là: "Cơ chế hôn nhân, bao gồm mối quan hệ bền vững giữa chồng và vợ, liên tục được trình bày như một điều hiển nhiên và hợp pháp trong suốt truyền thống Kinh Thánh. Không có ví dụ nào về sự kết hợp' được công nhận hợp pháp giữa những người cùng giới." Và Đức cha kết luận: "Không có sự cởi mở với các sự kết hợp giữa những người cùng giới tính, như được một số người tuyên bố cách sai lầm". (Vatican News 19/12/2019)

Tác giả: Hồng Thủy - Vatican
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2019-12/giacomo-morandi-uy-ban-kinh-thanhcon-nguoi-la-gi-dong-tinh-ly-di.html
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: