Tình yêu đích thực là gì và đến từ đâu?

11 / 01/ 2016, 01:01:32

VATICAN. Trong bài giảng thánh lễ sáng 08.01, tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng: “Không phải tất cả mọi tình yêu đều đến từ Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa chính là tình yêu đích thực. Thiên Chúa hằng yêu thương và tình yêu của Ngài luôn đi bước trước cho dù chúng ta có yếu đuối, tội lỗi.

Trong bài đọc một, thánh Gioan đã đan dệt nên một suy niệm dài dựa trên hai giới răn chính yếu của đời sống đức tin: mến Chúa và yêu người. Tình yêu tự bản chất là tốt lành. Yêu thương là một nghĩa cử đẹp. Tình yêu chân thành sẽ khiến người ta trở nên mạnh mẽ và triển nở trong chính cuộc sống của mình.

‘Tình yêu’ là một cụm từ được sử dụng rất nhiều. Nhưng liệu chúng ta có biết chính xác ý nghĩa của cụm tự đó khi sử dụng hay không? Tình yêu là gì? Đôi khi chúng ta nghĩ yêu là điều gì đó đầy kịch tính, ủy mị, sướt mướt. Không! Không hẳn tình yêu là như thế. Hoặc chúng ta nghĩ yêu ai là dành hết mọi tình cảm cho người đó. Nhưng vấn đề là sau đó, tình cảm này có thể phai nhạt đi. Như thế cũng không gọi là yêu. Vậy tình yêu đích thực là gì và đến từ đâu? Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra, vì Thiên Chúa là tình yêu. Thánh Gioan không nói: Tình yêu là Thiên Chúa. Nhưng ngài nói: Thiên Chúa là tình yêu.

Thánh Gioan nhấn mạnh đến một đặc tính của tình yêu Thiên Chúa: tình yêu đi bước trước. Bài tin mừng hôm nay tường thuật việc hóa bánh ra nhiều sẽ giúp chúng ta cảm nghiệm được đặc tính của tình yêu Thiên Chúa cách rõ ràng hơn. Khi Đức Giêsu thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương. Đám đông có đáng để Đức Giêsu phải chạnh lòng không? Chính tình yêu chân thành dành cho dân chúng đã dẫn Đức Giêsu đến chỗ đồng cảm với họ, chạnh lòng với họ và dám dấn thân đi vào cuộc sống của họ.

Khi phạm tội, chúng ta muốn nài xin sự tha thứ của Thiên Chúa. Nhưng thật ra chính Thiên Chúa đang đợi chờ để tha thứ cho chúng ta. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, có một điều chúng ta cần khắc cốt ghi tâm: Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta. Nhưng Ngài chờ đợi để làm gì? Để ôm chúng ta vào lòng và nói: ‘Con à, Cha yêu con! Cha đã trao tặng con chính Người Con Một. Đó là cái giá của tình yêu. Và đó cũng chính là món quà yêu thương.’

Thiên Chúa đang chờ đợi tôi. Thiên Chúa muốn tôi mở cách cửa tâm hồn mình ra. Và nếu tôi có ngượng ngùng, xấu hổ vì cảm thấy không xứng đáng trước tình yêu thương tha thứ của Thiên Chúa, thì tôi hãy nhớ rằng Ngài đang chờ đợi.

Chúng ta hãy đến với Chúa và thân thưa rằng: ‘Chúa ơi, Chúa biết rằng con yêu Chúa.’ Hoặc nếu chúng ta không thân thưa được như thế, thì có thể nói: ‘Chúa ơi, Chúa biết rằng con muốn yêu Chúa, nhưng con thật yếu đuối và tội lỗi.’ Chắc chắn Thiên Chúa sẽ ôm chầm lấy chúng ta giống như người cha nhân hậu ôm lấy đứa con hoang đàng sau khi nó chơi bời hết tiền của và không để cho nó kịp nói hết câu thú tội của mình. Thiên Chúa ôm chúng ta bằng cái ôm của tình yêu tha thứ.”

Tác giả: Vũ Đức Anh Phương, SJ
Nguồn: http://vietvatican.net/
Tag:

Các tin đã đưa ngày: