Thứ tư lễ Tro 2022 - Mt 6,1-18 - “Sám hối”

01 / 03/ 2022, 04:03:51

1. Mùa chay được mở đầu bằng nghi thức xức tro

- Tro chỉ sự chóng qua, nhắc nhở chúng ta về thân phận kiếp người mỏng dòn như tro bụi.

Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi,Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng;

 Một cơn gió thoảng là xong, Chốn xưa mình ở cũng không biết mình.  (Tv 102, 15-16)

- Tro nhắc nhở về sự chết

Trong sách Sáng Thế đã nói: ”Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (St 3,19)

- Tro chỉ sự thống hối

Trong Cựu ước, xức tro và mặc áo nhặm để biểu lộ lòng thống hối cá nhân hay toàn thể cộng đoàn.

Ngày xưa, khi ai làm việc gì không tốt, họ thường xức tro trên đầu để tỏ dấu ăn năn hối lỗi, quyết tâm làm điều lành, lánh sự dữ. (Eth 4,1; Mt 11,21). 

Tuy nhiên, có người thắc mắc tại sao ngày xưa dân Do Thái rắc đầy tro trên đầu, ngồi cả trên đống tro, mà ngày nay ta chỉ xức có một chút tro? Rồi ngày xưa, người ta ăn chay bốn mươi ngày, còn ngày nay sao chỉ ăn chay có hai ngày Thứ Tư lễ Tro và Thứ Sáu tuần thánh? Thưa, Giáo hội muốn ta đi sâu vào tinh thần hơn là chỉ giữ hình thức bên ngoài. “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo!”

2. Mùa chay thôi thúc chúng ta khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình và thành tâm sám hối ăn năn. Vậy để thể hiện sự sám hối trong Mùa Chay, chúng ta phải làm gì ? Chắc chắn có nhiều việc phải làm và mỗi người nên có một chương trình riêng để thực hiện ba điều mà Chúa Giêsu đã nhấn mạnh trong bài Phúc Âm hôm nay, đó là cầu nguyện, ăn chay và làm phúc bố thí.

 - Thứ nhất là cầu nguyện. Cầu nguyện là một việc làm đẹp ý Chúa mà ai cũng có thể làm được, ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ lúc nào. Chính Chúa đã dạy: ”Các con hãy cầu nguyện luôn để khỏi rơi vào chước cám dỗ”(Lc 22,40). Cầu nguyện là điều rất cần thiết và quan trọng, vì đây là vấn đề sinh tử. Thánh Gioan Kim Khẩu đã so sánh sự cần thiết của cầu nguyện với chuyện cá trong nước. Bao lâu cá ở trong nước, nó vẫn sống, và tăng trưởng. Nếu bị bắt ra ngoài, chắc chắn nó sẽ chết. Cũng vậy, người không cầu nguyện sẽ mất ơn Chúa giúp, rồi dần dần sẽ mất sự sống siêu nhiên, khác nào cá phải chết vì không có nước. Vậy cầu nguyện như thế nào?

- Một cụ già có thói quen ngồi thinh lặng hằng giờ ở cuối nhà thờ. Một ngày nọ, cha xứ hỏi cụ là Chúa đã nói gì với cụ. Cụ trả lời: Thưa cha, Chúa chả nói gì cả, Ngài chỉ nghe con.

 - Vậy à ? Thế thì cụ nói gì với Chúa ?  Dạ, con cũng chẳng nói gì, con chỉ nghe Chúa !

 Như vậy có ba mức độ cầu nguyện: 1) Tôi nói, Chúa nghe; 2) Chúa nói, tôi nghe;  3) Không ai nói, cả hai cùng nghe.

- Điều thứ hai là ăn chay

Phải ăn chay như thế nào thì mới đúng và có ích ? Thánh Tôma tiến sĩ đã giải thích rằng: thứ nhất: để kềm chế sự thèm muốn của xác thịt và giữ được lòng trong sạch; thứ hai: nhờ vào sự ăn chay, tâm hồn chúng ta dễ hướng đến những điều tốt và hướng đến Chúa; thứ ba: ăn chay để đền bù những tội lỗi của mình.

- Điều thứ ba là làm phúc bố thí

Mùa Chay nhắc nhở chúng ta năng gặp gỡ và giúp đỡ những người đau khổ thể xác và tinh thần. 

Có một người kia rất nghèo và nghĩ mình là người nghèo khổ nhất trần gian. Thế rồi, một hôm gặp một người hành khất khác còn nghèo khổ hơn mình, anh dừng lại chào hỏi: Từ trước tới nay tôi tưởng mình là người nghèo khổ nhất thiên hạ, nhưng tôi thấy anh còn nghèo hơn tôi nữa, vì đến cái mũ che mưa che nắng mà anh cũng không có.

- Người hành khất đáp: Xin anh đừng quên rằng trên đường đi chúng ta còn gặp những người khác nghèo khổ hơn ta nữa. Và chúng ta vẫn còn có thể cho người khác một cái gì đó.

Nghe vậy, người kia liền lấy mũ trao cho người nghèo không có mũ. Rồi dọc đường, người ấy lại gặp một người khác không có manh áo che thân, và anh liền cởi áo mình ra trao cho người kia. Tiếp tục đi, người ấy lại gặp nhiều người còn nghèo hơn thế nữa và anh tiếp tục trao cho họ một chút cái mình có. Hoàn tất cuộc hành trình, anh thấy mình đến trước cửa thiên đàng và nhận ra mình chỉ còn hai bàn chân đi đất, thân mình hoàn toàn ở trần. Nhưng anh vui mừng khi Chúa phán với anh: “Con hãy vào để hưởng sự sống muôn đời!

 

3. Hôm nay, bước vào mùa Chay, qua nghi thức xức tro và ăn chay, chúng ta nài xin Chúa cho mọi Kitô hữu ý thức về sự mỏng dòn, chóng qua của kiếp người; ý thức về sự sám hối, cũng như thể hiện sự sám hối bằng việc cầu nguyện, ăn chay và làm phúc bố thí, để mùa Chay thực sự đem lại lợi ích thiêng liêng cho linh hồn chúng ta. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Amen.

 

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: