TẢN MẠN BÊN LỀ ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC 2023: “CÓ MÀ KHÔNG DÙNG”

22 / 08/ 2023, 03:08:06

 

Cho đến nay, vẫn có nhưng quan niệm trái chiều về tư tưởng: "Có mà không dùng, liệu có đúng?". Nhân có một vài sự kiện xảy ra trong ngày khai mạc Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần thứ 6, được tổ chức tại TGM Giáo phận Thái Bình, tôi chợt tự đặt lại câu hỏi này.

Chuyện là khi giờ khai mạc đến, thì màn hình LED lớn và dàn âm thanh bỗng “trở chứng”. Màn hình hiệu ứng “thoắt ẩn thoắt hiện”, còn âm thanh thì “trên bảo mà dưới chẳng nghe”…! Mọi người dường như cảm thấy nghi ngại và lòng người như chùng lại vì sự cố bất ngờ này.

Đứng trước điều bất ngờ này, Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, Giám mục chính tòa Giáo phận Thái Bình, đã có lời “chữa cháy” rất hay ngài nói rằng màn hình và giàn âm thanh này, lúc trước thuộc “top” nhất nhì của tỉnh, ấy vậy mà sau thời gian ít sử dụng, chúng đã dần xuống cấp. Ngài cũng diễn đạt lại tâm tình của đấng tiền nhiệm, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, mong muốn cơ sở vật chất của Tòa giám mục cần được sử dụng hết công suất: Có thì NÊN dùng thường xuyên chứ không lại hư mất!

Từ sự việc bất ngờ đó, hòa trong tâm tình của kỳ đại hội giáo lý, khơi gợi trong tôi câu hỏi: Tôi đã sử dụng ơn Thiên Chúa ban cho tôi ra sao?

Thiên Chúa tin tưởng và trao phó cho chúng ta những nén bạc. Ngài mong mỗi người hãy biết sử dụng những khả năng đã nhận được làm cho ân ban đó được ngày càng phát sinh hoa trái. Ước mong của Chúa là mỗi người, cách riêng cho giáo lý viên chúng ta trở nên người kiến tạo, chứ không ù lì trong sự lười biếng và bị động, tức là biết làm những điều hay điều tốt cho mọi người xung quanh (x. Mt 25,14-30). Còn những ai coi thường những ân ban Chúa trao mà “vùi lấp” chúng đi, lúc đó, Thiên Chúa có lẽ sẽ nói với ta: “Còn tên đầy tớ vô dụng, các ngươi hãy ném nó ra ngoài vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng” (Mt 25,30).

Thực tế cuộc sống giúp ta nhận thấy, những ai sử dụng những ân ban cách hữu dụng, Chúa sẽ giúp ta triển nở thêm những khả năng khác, dám cộng tác trong sứ vụ khác, mà mọi việc vẫn “vuông tròn”. Vâng, ân ban từ Thiên Chúa thì vô hạn. Việc vẫn tiếp diễn, còn ta dùng ơn lại rất hạn hẹp.

Hãy mạnh dạn đem các nén vàng Chúa ban mà “đầu tư”. Đã là “đầu tư” thì thường mang nhiều rủi ro. Thế nhưng, ai bước đi trong Chúa thì Ngài chẳng để ta hư hao bao giờ. Mà hơn thế nữa, chúng ta sẽ gặt hái được nhưng kết quả rất bất ngờ, như Lời Chúa đã phán: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi” (Mt 24,25).

Như vậy, “có mà không dùng” thực sự sẽ nhanh hư hỏng hoặc chẳng mang lại chút lợi ích nào. Là giáo lý viên, chúng ta hãy thực hành như lời thánh Phêrô mời gọi: Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác . Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa.” (1Pr 4,10)

 

 

Tác giả: Ban Thư ký Đại hội GLTQ/UBGLĐT
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: