TẠI SAO CHÚNG TA MANG TỘI NGUYÊN TỔ NGAY TỪ KHI MỚI SINH?

12 / 11/ 2019, 03:11:35

Chắc hẳn có lần chúng ta phải tự nhận rằng: "Tội lỗi mạnh hơn tôi, tôi không thể nào ngăn chặn được nó". Hành vi độc ác hay lời nói gây tổn thương nhiều lúc vượt khỏi tầm kiểm soát của ta. Đôi khi, chúng ta do dự giữa hai lựa chọn: muốn và không muốn. Điều này đến với chúng ta, có nguồn gốc từ xa xưa, như thể tội là thứ gì đó có sức lan truyền.

Ngày nay, khi một đứa trẻ được sinh ra, nó bước vào một thế giới vốn đã được ghi dấu bởi một cuộc thám hiểm dài về câu chuyện tình yêu của Thiên Chúa đối với con người, nhưng cũng là câu chuyện của sự khước từ tình yêu.

Giống như cậu học sinh mới, nó vào trong một lớp học đầy bạo lực. Sự bạo lực này, một phần lỗi là do tất cả mọi người. Và cậu học sinh mới này từ từ có nguy cơ tham gia vào bạo lực bởi vì với tự sức mình, cậu sẽ khó mà cưỡng lại.

Người ta gọi tội nguyên tổ là thứ tội lỗi khiến cho cả nhân loại bị đóng khung trong đó; và mỗi người vừa là nạn nhân vừa có phần trách nhiệm trong lịch sử lâu dài về sự chối từ Thiên Chúa.

Kinh Thánh giúp chúng ta hiểu rằng tội được lan truyền có nguồn gốc từ loài người. Adam và Eva đã chối từ nhìn nhận sự sống của họ là quà tặng của Thiên Chúa.
Chúng ta cũng thế, mỗi phút giây, chúng ta phải lựa chọn sống trong giao ước với Thiên Chúa hay từ chối Ngài. Như tổ tiên của chúng ta, chúng ta liên đới với Adam và Eva và đều bị vướng vào tội lỗi.

Khi chúng ta chìm đắm trong tình yêu của Thiên Chúa, khi chúng ta gắn kết với Đức Kitô, với cuộc sống của Người thì phép rửa là cuộc chiến thắng của Thiên Chúa đối với tội nguyên tổ, tội này đang đầu độc cả thế giới.

Tác giả: Giám mục Stanislas Lalanne - Bản dịch: NXB Bayard Vietnam
Nguồn: Trích sách: Thiên Chúa là ai thế?
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: