SUY NIỆM LỜI CHÚA - CHÚA NHẬT XIX NĂM B - Ga. 6, 41-51 “Hãy tin!”

07 / 08/ 2021, 10:08:33

Chúa Nhật XIX Thường Niên B 2021

Ga. 6, 41-5

“Hãy tin!”

 

1. Bài đọc thứ nhất trong Thánh lễ hôm nay thuật lại tiếp câu chuyện tiên tri Êlia:

Sau khi nói tiên tri và đối đầu với các ngôn sứ của thần Baan, đã phải chạy trốn vì bị bạo chúa Acáp và hoàng hậu Dêdaben tìm giết. Trên đường vào sa mạc để đến đỉnh núi Khôrếp, ông cảm thấy mệt mỏi, chán chường, thất vọng, chỉ cầu mong được chết đi cho xong. Nhưng Thiên Chúa đã sai sứ thần đến ban bánh nướng cho ông ăn hai lần, và “nhờ lương thực ấy, ông đã đi một hơi 40 đêm ngày tới núi của Thiên Chúa”.

Còn bài Tin Mừng hôm nay cũng tiếp nối bài Tin Mừng tuần trước: sau biến cố phép lạ hóa bánh cho đoàn người ăn no, Chúa Giêsu muốn giới thiệu một thứ bánh khác cho những ai ăn vào sẽ được sống muôn đời. Nghe vậy, người Do Thái liền liên tưởng đến Manna mà Thiên Chúa đã cho tổ tiên họ ăn suốt 40 năm trong sa mạc trên đường về đất hứa, và họ đã xin Chúa cho được ăn mãi thứ bánh ấy. Nhưng Chúa lại muốn nói đến một thứ bánh vô cùng quan trọng, đó là chính Người. Và để có được bánh này thì trước hết họ phải tin vào Người. Thế nhưng, sau khi Chúa nói với họ: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (Ga.6,47), thì họ liền xầm xì phản đối: “Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: Tôi là bánh từ trời xuống?” Và họ không tin Chúa.

2. Nhìn vào cánh đồng truyền giáo hôm nay:

Vẫn còn 83% người chưa biết Chúa Kitô, hoặc biết nhưng không tin. Và trong số 17% gọi là tín hữu kitô, thì không biết được bao nhiêu phần trăm người thực sự tin vào Chúa? Động lực nào đưa họ đến với Chúa? Chúng ta nhớ lại câu chuyện trước đó, sau khi được ăn bánh no nê, đoàn người đông đảo lại tiếp tục đi theo Chúa và còn kéo theo nhiều người khác nữa. Nhưng gặp lại họ, Chúa đã  buồn bã nói rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê.” Và cuối cùng, Chúa còn thốt lên: “Các ông đã thấy tôi mà không tin.” Quả thật, nói về Chúa cho người khác và mời gọi họ tin vào Người luôn là một thách đố lớn cho người môn đệ Đức Kitô, nhất là trong thời đại này.

Một người kể lại rằng ông đến rủ anh bạn hàng xóm đi lễ, thì liền được trả lời: “Đi lễ hoài mà có ăn thua gì đâu!” Trong thực tế, có người đón nhận bánh thánh thể với một đức tin yếu ớt; Có người mỗi năm chỉ rước Chúa một đôi lần, dù miệng vẫn nói rằng tin; Có người rước lễ mà thiếu chuẩn bị, thiếu ý thức và thiếu tình yêu.

3. Vậy trong hoàn cảnh này, chúng ta phải làm gì?

- Trước hết, đối với lương dân, chúng ta hãy làm chứng bằng tình yêu thương và hy sinh phục vụ.

Trong nhật ký phục vụ tại bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid, một nữ tu đã kể lại: có một bệnh nhân sau khi được chăm sóc đã nói với chị: “Cám ơn cô đã giúp tôi. Khi nào khỏi tôi sẽ trả công cho cô. Chị liền trả lời: Cháu là người có đạo, cháu chỉ đến để phục vụ mà thôi. Bà liền thưa lại: Vậy cô cầu Chúa cho tôi nhé! Chị liền an ủi bà: Thôi, bác cứ bình tâm chữa bệnh, cháu sẽ cầu Chúa cho bác.

- Tiếp đến, đối với anh chị em đồng đạo, chúng ta hãy giúp nhau củng cố đức tin qua sự hiểu biết ý nghĩa và những lợi ích thiêng liêng của việc rước lễ: Khi rước lễ, chúng ta được lãnh thêm ơn thánh và lãnh nhận chính Đấng ban ơn thánh là nguồn mạch ơn phúc; rước lễ làm cho chúng ta được kết hợp mật thiết với Chúa, như Người đã phán: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy”; rước lễ làm cho chúng ta được tha các tội nhẹ và bảo vệ chúng ta khỏi tội nặng; khi rước lễ, chúng ta có sự sống đời đời ngay khi còn ở trần gian, vì Chúa Giêsu nói rõ: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời”. Chứ Người không nói “sẽ được sống muôn đời.”Trong hoàn cảnh hiện nay, chúng ta vẫn có thể rước lễ thiêng liêng. Đồng thời, chúng ta giúp nhau vững tin vào Chúa để có được sức mạnh vượt qua gian nan thử thách.

Lịch sử Giáo Hội kể lại rằng trong những thế kỷ đầu của Giáo Hội, dân ngoại bỡ ngỡ khi thấy người có đạo anh dũng chịu chết vì Chúa. Tại sao? Thánh Siprianô  trả lời: “Chính nhờ Mình Thánh Chúa Giêsu gìn giữ mà người có đạo mới ra pháp trường một cách anh dũng như vậy”. Đời vua Tự Đức, tổ tiên chúng ta cũng không thua kém các vị tử đạo đầu tiên ở Rôma. Nhờ đâu? Nhờ rước Mình Thánh Chúa. Bằng chứng là trong một sắc lệnh cấm đạo của vua Tự Đức có một điều như sau: “Không được để cho người ta đem đến cho kẻ có đạo thứ bánh mầu nhiệm gì đó, vì thứ bánh ấy làm cho họ không sợ đau đớn và vui vẻ chịu chết”.

Lạy Chúa Giêsu, Xin thêm đức tin cho chúng con, để chúng con luôn vững tin vào Chúa. Amen.

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: