Suy niệm - Chúa Nhật XXXI TN B 2021 - Mc 12,28-34 “Tình yêu kitô”

30 / 10/ 2021, 03:10:07

1. Chuyện xưa kể rằng có ông vua mèo cũng đi hành hương đến Méc-ca, vì đây là nơi sinh của Giáo Chủ Mahomet của Hồi Giáo. Khi ông vua mèo trở về, ông vua chuột thấy mình có bổn phận phải đến chúc mừng vua mèo. Nhưng khi nghe được điều ấy, những con chuột khác đâm ra lo sợ cho sự an toàn của vua mình liền đến tâu rằng: “Thưa Đức Vua, Mèo là kẻ thù của chúng ta, ngài không thể tin hắn được”. Nhưng vua chuột đáp lại:“Ồ, Ông ấy đã đi hành hương Méc-ca trở về. Ta hy vọng nhìn thấy một sự thay đổi lớn lao nơi ông ta. Ta còn nghe nói ông ta đã cầu nguyện năm lần mỗi ngày”. Bất chấp những lời can gián, vua chuột quay gót ra đi. Khi đến vương quốc của mèo, vua chuột đã nhận ra đối thủ của mình từ xa, và những gì vua chuột nhìn thấy thật ấn tượng. Vua mèo vẫn còn mặc bộ y phục hành hương và đang đắm chìm trong kinh nguyện. Vua chuột tiến đến gần hơn. Thế nhưng, vừa thấy vua chuột, vua mèo đã nhảy bổ đến để vồ chụp con mồi. May mắn là vua chuột đã nhanh chân trốn thoát xuống một cái lỗ. Khi vua chuột trở về nhà, đám bề tôi liền nóng lòng hỏi: “Chuyến đi của Đức Vua tốt đẹp chứ? Có thật là kể từ lúc đi hành hương Méc-ca về, vua mèo đã thay đổi tâm tính không?” Vua chuột buồn bã trả lời: “Các ngươi đã đoán đúng. Còn ta thì sai. Mặc dầu hắn cầu nguyện như một người đi hành hương, hắn vẫn cứ vồ chúng ta như bất cứ con mèo nào”. Đúng như người ta nói: “Khẩu phật tâm xà”, xứng với câu: Miệng nam mô, lòng một bồ dao găm. Bên ngoài có vẻ đạo đức, nhưng bên trong thì đầy nham hiểm và gian ác.

2. Điều này chẳng có gì lạ, vì chính chúng ta cũng đã sai lầm trong việc nhìn người: bên ngoài xem ra đạo đức, nhưng bên trong thì khắc hẳn.

- Có một dự tòng (người đang học đạo) hỏi một giáo lý viên rằng: “Điểm đặc biệt nhất của Đạo Công Giáo là gì?” Giáo lý viên đáp: đó là YÊU THƯƠNG. Người dự tòng hỏi tiếp: “Yêu thương thì tôi đã nghe nói nhiều: những đạo khác, đạo nào cũng dạy người ta sống yêu thương; và ngay cả những tổ chức không có đạo cũng dạy người ta yêu thương nhau”. Rồi anh đưa ra một nhận định hết sức bất ngờ: Vậy đạo công giáo đâu có gì hơn những đạo khác và hơn những người không có đạo? Liệu có cần vào đạo công giáo mới biết yêu thương không?” Giáo lý viên im lặng một chút rồi trả lời: Chúa Giêsu từ trời xuống thế làm người dạy người ta phải yêu thương, nhưng yêu thương như thế nào, thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn.

- Đoạn Phúc Âm Thánh Marcô trong thánh lễ hôm nay rất ngắn gọn nên chưa đủ ý. Còn Phúc Âm thánh Matthêu thì chép đầy đủ hơn. Theo Thánh Matthêu, Chúa Giêsu đã trả lời cho một luật sĩ điều luật trọng nhất là mến Chúa rồi Chúa nói tiếp: “Còn điều thứ hai cũng giống như điều trước” Đó là luật yêu người. Như vậy Chúa đã xếp luật yêu người cũng quan trọng bằng luật mến Chúa.

- Chúng ta biết trong tình cảm yêu thương thì có nhiều mức độ khác nhau: thương bạn bè làm sao bằng thương anh em ruột thịt; thương anh em cũng không bằng thương cha mẹ; thương ai cũng không thể bằng thương vợ thương chồng của mình. Đối với người có đạo, thì chúng ta cũng thường nghĩ là phải yêu Chúa trên hết, kế đó mới là yêu người. Còn Chúa thì dạy phải đặt yêu người và yêu Chúa ngang nhau. Đó chính là điểm độc đáo thứ nhất của tình thương Kitô giáo.

- Rồi cứ sự thường là ta yêu người yêu ta. Nhưng qua dụ ngôn về người Samaria tốt bụng đã cứu giúp một người Do Thái là kẻ luôn thù ghét dân tộc mình, thì Chúa lại muốn nói là ta phải coi mọi người là bạn thân, nghĩ là luôn yêu thương, cho dù đó là người ta chưa hề quen biết, hoặc đó là kẻ thù ghét ta, nguyền rủa ta và vu khống ta. Đây là nét độc đáo thứ hai của tình thương Kitô giáo.

- Nét độc đáo thứ ba thì thánh Marcô nói rõ: “Yêu thương người thân cận như chính mình thì hơn là dâng mọi lễ toàn thiêu và hy lễ”. Hãy chú ý đến hai chữ “hơn là”. Cho người nghèo một lon gạo và dâng cho Chúa một bó huệ. Việc nào quí hơn? Chắc ai cũng bảo dâng huệ cho Chúa là quí hơn. Nhưng câu Tin Mừng này đánh giá ngược lại: cho người nghèo một lon gạo quí hơn. Đó là lễ vật tình yêu mà mỗi lần đi dự lễ, chúng ta nên nhớ mang theo.

3. Vậy phải bắt đầu yêu thương từ đâu?

Thưa, trước tiên hãy yêu những người gần mình nhất ở trong gia đình. Nhiều chuyện bất hòa, tội lỗi đã xảy ra từ gia đình. Không yêu được người trong gia đình, thì khó lòng yêu được người khác. Không yêu được người khác, thì không thực sự yêu mến Thiên Chúa. Mến Chúa yêu người như hai mặt của một đồng tiền, không thể tách rời nhau. Nếu chỉ có một mặt là đồng tiền giả. Thánh Gioan quả quyết: “Nếu ai nói: Tôi yêu mến Chúa mà lại ghét anh em mình thì là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa, Đấng mà họ không thấy” (1Ga 4,20)

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn hiểu rằng mến Chúa yêu người là hai giới răn không thể tách rời nhau. Và chúng con chỉ kính mến Chúa thực sự khi chúng con thực sự yêu thương anh em như Chúa dạy. Amen.

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: