“Số một”

01 / 07/ 2023, 03:07:50

Chúa nhật XIII TN A 2023 - Mt 10,37-42

“Số một”

1. Đọc Kinh Thánh chúng ta thấy Thiên Chúa đã chọn ông Abraham làm tổ phụ dân riêng của Chúa. Ông  là một người ngoại, theo tín ngưỡng đa thần, sống ở miền Urs, nước Iraq bây giờ. Ông chưa biết Thiên Chúa là ai. Ông cũng như mọi người trong vùng tin và thờ đủ mọi thứ thần. Bởi vậy, khi nghe Chúa gọi, ông nghĩ Thiên Chúa cũng chỉ là một trong các thần mà thôi. Nhưng để hình thành một dân riêng, Thiên Chúa đã truyền cho ông Moisen phải dạy cho họ biết chỉ tôn thờ một Thiên Chúa là Chúa duy nhất, và phải loại bỏ tất cả những thứ thần khác. Tuy nhiên, khi sống giữa dân ngoại, dân Chúa lại bị nhiễm thờ đa thần. Họ đã từng phản nghịch Chúa và quì gối thờ lạy bò vàng. Họ theo nhiều thứ thần khác và bỏ Thiên Chúa. Họ không còn nhận ra Thiên Chúa nữa. Rồi trong lịch sử của Giáo Hội đã từng có nhiều lạc thuyết gieo rắc những giáo thuyết sai lệch về Thiên Chúa, khiến cho không ít người bỏ Chúa để chạy theo họ. Và những cuộc ly giáo cũng kéo theo nhiều Người tôn thờ một Thiên Chúa khác với Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã loan báo và truyền lại cho Giáo Hội Công Giáo hôm nay.

2. Còn chúng ta thì sao? Là Kitô hữu, rất nhiều lần chúng ta tuyên xưng đức tin: chỉ tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất và trên hết mà thôi. Nhưng trong thực tế, chúng ta có đặt Người vào vị trí số một trong cuộc đời của mình không? Nếu bất ngờ có ai hỏi chúng ta: Điều gì bạn quan tâm nhất vào lúc này? Chắc sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau, đó là cơm, áo, gạo, tiền, danh vọng, lạc thú, thần tượng, là những thứ hạnh phúc mau qua… Liệu có được mấy người quan tâm đến Chúa?  

- Charles de Foucauld, một thanh niên đã mất đức tin đang say sưa kể cho người thân nghe về những cuộc thám hiểm ở Châu Phi với những thành tích mà anh đạt được, thì bỗng dưng đứa cháu nhỏ lên tiếng hỏi: Vậy Chú đã làm được điều gì cho Chúa chưa? Đứng trước câu hỏi bất ngờ ấy, chàng thanh niên khựng lại, rồi nhìn lại mình và ngộ ra một điều là: đầu anh thì không chạm tới trời; chân anh thì không chạm tới đất. Anh như người lang thang, sống lơ lửng không có mục đích. Anh chỉ biết sống cho hiện tại và tôn thờ cái tôi của mình cách quá đáng mà không hề nghĩ đến cái vĩnh cửu, đời đời, vì anh đã đánh mất Chúa. Sau một thời gian tịnh tâm, anh lại ngộ ra một điều rất quan trọng: Thiên Chúa là trên hết và chỉ phụng sự một mình Người mà thôi. Sau đó, anh đã tận hiến cuộc đời và sống chết nơi sa mạc để phục vụ Chúa nơi dân nghèo bản địa.

- De Leo là một quân nhân Hoa Kỳ, sau khi giã từ chiến trường Việt Nam trở về, đã kiếm được một chân canh giữ tượng nữ thần tự do ở Nữu Ước. Công việc của anh là chăm sóc cho ngọn đuốc trong tay và chiếc mũ triều thiên trên đầu bức tượng. Anh phải làm thế nào cho ngọn đuốc luôn cháy, những khung cửa sổ bằng kính nơi ngọn đuốc và mũ triều thiên lúc nào cũng sạch sẽ. Anh hãnh diện chỉ vào ngọn đuốc rồi nói: Đó là ngôi nhà nguyện của tôi. Tôi dâng hiến nó cho Chúa và tôi thường lên đó để cầu nguyện vào những lúc rảnh rỗi. Đối với anh, Thiên Chúa là thứ nhất.

Tuy nhiên, anh còn làm được nhiều việc khác nữa. Hội Hồng thập tự đã cấp giấy khen cho anh sau khi anh hiến nửa lít máu lần thứ sáu mươi. Rồi khi biết những công việc bác ái Mẹ Têrêsa đang làm bên Ấn Độ, anh đã gửi tặng Mẹ 12.000 đô la. Ngoài ra, anh còn bảo trợ cho sáu em bé mồ côi, thông qua các tổ chức từ thiện. Và như thế, đối với anh, tha nhân là thứ hai.

Riêng bản thân anh thì sao? Chính anh đã nói với phóng viên tờ Los Angeles Times như sau: Tôi chẳng có điều kiện sống giữa xã hội, cũng chẳng có cơ hội mặc áo quần hợp thời trang. Tôi không có đủ tiền để cưới vợ, và cũng chả giữ lại được đồng nào làm của riêng. Nhưng tôi rất hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình. Đối với anh, bản thân mình là thứ ba. Lúc đầu, ai cũng nhìn anh bằng cặp mắt nghi ngờ, nhưng giờ đây thì tất cả đều nhìn nhận anh một cách nghiêm chỉnh và anh thực xứng đáng với danh hiệu là người giữ ngọn lửa của nữ thần tự do.

3. Với chúng ta cũng vậy. Chúng ta phải đặt Chúa vào địa vị, vào chỗ đứng số một, đồng thời phải cố gắng thực thi sự lựa chọn ấy trong suốt dọc cuộc sống của mình. Chúng ta phải luôn tâm niệm: “Trước hết hãy tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người. Còn mọi sự khác Người sẽ ban cho sau.” Như trái đất xoay quanh mặt trời thế nào, thì mọi tư tưởng, lời nói và việc làm của chúng ta cũng phải xoay quanh Đức Kitô như vậy, để như thánh Phaolô, chúng ta có thể nói: “Tôi sống, những không còn là tôi sống, mà là chính Đức Kitô sống trong tôi.” Amen.

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: