Họp báo về Hội thảo Thần học Quốc tế “Hướng đến một thần học nền tảng về Chức Linh mục”

16 / 04/ 2021, 07:04:38

Phát biểu tại buổi họp báo, sau khi nói về con đường công nghị mà hội thảo sẽ tiến hành theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục cho biết Hội nghị chuyên đề “Hướng đến một Thần học nền tảng về Chức Linh mục”, dành cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt dành cho các giám mục, và cho tất cả những ai quan tâm đến thần học, để hiểu sâu hơn về các ơn gọi và tầm quan trọng của sự hiệp thông giữa các ơn gọi khác nhau trong Giáo hội.

 “Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, quan thầy của các nhà truyền giáo và tiến sĩ Hội thánh đã nhắc nhở chúng ta rằng, tình yêu là động lực thúc đẩy sứ vụ của Giáo hội. Thánh nữ đã sống chứng tá tình yêu này trước hết qua cầu nguyện và sám hối như một phần của đời sống đan tu”, Đức Hồng y Bộ trưởng nói và giải thích rằng tình yêu này được Chúa Thánh Thần tuôn đổ trong tâm hồn của những ai đã được rửa tội, để được ban cho thế giới, phục vụ nhân loại đang đau khổ. Theo Đức Hồng y, đây là chức tư tế tình yêu, và được toàn thể cộng đoàn Giáo hội thực hiện, được sinh động và hỗ trợ bởi nhiều ơn gọi yêu thương. Giữa linh mục và giáo dân, giữa các tu sĩ nam nữ thuộc các đặc sủng khác nhau. Chính Thánh Thần ban ân sủng mang lại sự hiệp thông giữa mọi người, giúp họ vượt qua những trở ngại, và qua sự hiệp thông này, một cách mầu nhiệm đến với tất cả nhân loại. Vì vậy, nghiên cứu thần học và mục vụ về chủ đề này có liên hệ đến toàn thể Giáo hội.

Bộ trưởng Bộ Giám mục lưu lý rằng, một hội nghị chuyên đề thần học không có nghĩa là có thể đưa ra các giải pháp thiết thực cho mọi vấn đề mục vụ và sứ vụ của Giáo hội, nhưng có thể giúp chúng ta đào sâu nền tảng sứ vụ của Giáo hội. Đây không phải là chủ đề mới, nhưng là một chủ đề trọng tâm, nhằm thiết lập mối tương quan căn bản giữa chức tư tế của những người đã chịu phép rửa, mà Công đồng Vatican II đề cao, và chức tư tế thừa tác, giám mục và linh mục, mà Giáo hội Công giáo luôn khẳng định.

Đức Hồng y khẳng định rằng, trong bối cảnh hiện nay, để có thể sống một cuộc hoán cải sứ vụ, tất cả những ai đã được rửa tội phải có ý thức mới về ân ban của Thánh Thần cho Giáo hội và thế giới qua Chúa Kitô Phục Sinh.

Trong việc tìm kiếm sự hoán cải công nghị này, có chỗ cho một nỗ lực thần học rộng lớn, để đưa ra một tầm nhìn mới, ý thức về điều cốt yếu, một cách đánh giá mọi ơn gọi trong khi vẫn tôn trọng từng ơn gọi cụ thể. Rõ ràng một nghiên cứu như thế cần phải có sự quan tâm trong toàn thể Giáo hội, đặc biệt các giám mục, các thần học gia và những người sống đời thánh hiến, những người sống ơn gọi gia đình và những người đang làm việc trong việc đào tạo ơn gọi. (CSR_2477_2021)

Tác giả: Ngọc Yến - Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-04/hoi-thao-than-hoc-linh-muc.html
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: