SÁCH GIÁO LÝ HÔN NHÂN - LỜI GIỚI THIỆU

21 / 04/ 2022, 10:04:51

LỜI GIỚI THIỆU

Kính thưa quý Đức Hồng y, quý Đức cha, quý Cha,

quý Tu sĩ nam nữ, quý Anh Chị Giáo lý viên

và các Bạn Trẻ thân mến,

Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân là điểm nhấn đặc biệt của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui của Tình yêu), đồng thời cũng là mối ưu tư hàng đầu của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong Thư Chung 2016 – Mục vụ Gia đình: “Kết hôn là một quyết định rất quan trọng, vì thế cần được chuẩn bị chu đáo hết sức có thể. Trong thực tế ngày nay, một số người trẻ chỉ quan tâm đến việc tổ chức lễ cưới thật lớn, mà không hiểu biết đầy đủ về trách nhiệm trong đời sống hôn nhân. Một số khác, vì vất vả với cuộc mưu sinh, ít có thời giờ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho đời sống hôn nhân họ sắp bước vào. Vì thế, cần khuyến khích người trẻ tham dự những lớp chuẩn bị hôn nhân […]; chúng tôi mong muốn các khóa chuẩn bị hôn nhân phải giúp cho các bạn trẻ thấy đích điểm không chỉ là ngày cưới mà là cả đời sống gia đình lâu dài sau này, do đó nên quan tâm những yếu tố sau:

- Hiểu biết ý nghĩa của ơn gọi hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa và theo giáo huấn của Hội Thánh, khám phá phẩm giá và vẻ đẹp của hôn nhân, ý nghĩa sâu xa của tính dục, trách nhiệm xây dựng một gia đình mới.

- Dẫn vào Bí tích Hôn Phối, giúp đôi bạn đón nhận Bí tích cách xứng đáng và có khởi đầu vững chắc cho đời sống gia đình. Bí tích Hôn Phối không chỉ là thời điểm cử hành hôn lễ nhưng là thực tại tác động toàn bộ đời sống hôn nhân. Vì thế, phải giúp họ cử hành Bí tích Hôn Phối như một kinh nghiệm đức tin sâu xa và trân trọng ý nghĩa của từng lời nói và dấu chỉ trong cử hành bí tích.

- Tạo cơ hội cho đôi bạn thảo luận với nhau: họ mong chờ gì từ hôn nhân và từ người bạn đời ; họ hiểu thế nào về tình yêu, về lời cam kết và trách nhiệm xây dựng một gia đình.

- Giúp đôi bạn tìm hiểu trước những vấn đề và khó khăn có thể xảy ra trong đời sống hôn nhân và gia đình”[1].

Nhằm hiện thực hóa định hướng và thao thức trên, chúng tôi trân trọng giới thiệu giáo trình Giáo lý Hôn nhân do Ủy ban Giáo lý Đức tin biên soạn, với mong ước góp phần hỗ trợ các giáo xứ trong việc đồng hành với các bạn trẻ chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hôn Phối cũng như sống ơn gọi hôn nhân-gia đình.

Nguyện xin nguồn tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa bao phủ và thánh hóa tình yêu của các bạn.

Xin Thánh Gia Nadarét đồng hành cùng các bạn trong đời sống hôn nhân – gia đình.

Xuân Lộc, Đại lễ Phục Sinh, 17 tháng 4 năm 2022

Giám mục Gioan Đỗ Văn Ngân

                       Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin



[1] HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM, Thư Chung 2016, ss. 4-5.

 

Tác giả: Văn phòng Ủy ban Giáo lý Đức tin
Tag:

Các tin đã đưa ngày: