Chúa nhật II Mùa Vọng - Quyền lực của tình yêu - Thánh Nicôla, Giám mục

05 / 12/ 2015, 11:12:46

 

Là Kitô hữu, chúng ta hay có thói quen nói và tuyên xưng "Thiên Chúa phép tắc vô cùng". Khi tỏ mình ra với ông Gioan Tẩy Giả trong hoang địa, Thiên Chúa chối bỏ ý nghĩ bộc phát và qua nhân loại, rằng chúng ta có quyền lực. Quyền lực đích thực không thể hiện bằng sự thống trị, cũng không bằng sự phá hủy. Về phần tôi, tôi chưa có thể để mình quy theo chân lý này của Thiên Chúa. Thiên Chúa có thể làm tất cả. Đúng, Thiên Chúa có thể làm tất cả, nhưng Nguời chỉ muốn những gì tình yêu có thể làm, bởi Người chính là Tình Yêu.

Truớc hết Thiên Chúa không phải là một siêu nhân đầy quyền năng, rồi sau đó, lại yêu chúng ta. Người là một nhân lực của tình yêu, vốn hay yêu, và tình yêu của Nguời thì đầy quyền lực, mạnh mẽ, kích thích chúng ta đến với sự sống, nó phục sinh chúng ta, nhất là bằng sự tha thứ của Người. Dấu chỉ quyền năng tối cao của tình yêu, đó là cả một cuộc đời được cho đi, một cái chết vì người mình yêu. Tất cả những điều đó, có thể được cho là cơ bản, nhưng đối với mỗi người chúng ta, rõ ràng là phải có nhiều thời gian Mùa Vọng, nhiều sa mạc trong cuộc sống, để có thể nghe đuợc sự mặc khải của Thiên Chúa như một tiếng nói kêu lên bên tai chúng ta: Một tình yêu đầy quyền năng là một tình yêu đi cho đến tận cùng tình yêu đó. Quyền lực của tình yêu, là cái chết, nhưng cũng là sự tha thứ; đó là một tình yêu vốn là người, nhưng lại hoàn toàn là Thiên Chúa.

 

Thánh Nicôlao, Giám Mục (+ 325)

 

Thánh Nicôlao sinh tại Patras miền Lycia (Hy Lạp), thuộc gia đình danh giá. Ngay từ nhỏ, ngài đã tập giữ chay những ngày thứ tư và thứ sáu trong tuần và ngài đã duy trì thói quen ấy trong suốt cuộc đời. Sau khi cha mẹ mất, ngài đã bán hết tài sản, phân phát cho người nghèo khó và lên đường đi hành hương đất thánh. Sau đó, Chúa đã thúc giục ngài đến thành Myra, nơi các Giám Mục đang hội họp để chọn người kế vị Ðức Giám Mục thành này mới qua đời. Kết quả, mọi người đều đồng thanh chọn Nicôlao làm Giám Mục. Trong nhiệm vụ mới, ngài càng để lộ nhiều nhân đức, nhất là đức khó nghèo và lòng bác ái.

Ngài hăng hái rao giảng Ðức Tin Kitô giáo, bất chấp sắc chỉ cấm đạo của hoàng đế Ðiôclêtianô và Maximianô. Vì thế ngài bị bắt và chịu nhiều cực hình cho mãi tới khi vua Constantinô lên trị vì ngài mới được tha và trở về Myra.

Trong những ngày cuối đời, ngài còn phải đương đầu với nhiều lạc giáo. Ngài đã đóng góp rất nhiều trong công đồng Niceé, nhất là việc kết án tà thuyết Ariô. Sau công đồng, ngài trở về và kết thúc cuộc sống thánh thiện tại thành Myra năm 325. Xác ngài được mang về Bari miền Apulia nước Ý năm 1807. 

Năm 1670, Ðức Clêmentê X đã phong ngài lên bậc Hiển Thánh.

 

Tác giả: Louis Valentin
Nguồn: http://tinmung.net
Tag:

Các tin đã đưa ngày: