“Nhìn lên” Chúa nhật XIX TN A 2023 Mt. 14,22-33

12 / 08/ 2023, 03:08:49

1. Sau biến cố phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ nhất, Chúa ra lệnh cho các môn đệ xuống thuyền rời khỏi nơi ấy để sang bờ biển bên kia. Màn đêm buông xuống. Con thuyền càng lúc càng xa bờ. Sóng đánh rất mạnh vì ngược gió. Chúa Giêsu đã đi trên mặt biển mà đến với các ông. Các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy!” và sợ hãi la lên. Sau khi nhận ra Chúa, Phêrô hăng hái xin được “đi trên mặt nước mà đến với Thầy”. Nhưng khi thấy gió thổi mạnh, ông đâm hoảng sợ và bắt đầu chìm. Ông liền la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với”. và đã bị Chúa mắng: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?”. Vậy nguyên nhân nào đã khiến Phêrô bị chìm?

- Có một cậu bé xin đi biển để học nghề làm thủy thủ. Vào một ngày dông bão, người ta bảo cậu leo lên cột buồm. Lúc đầu, cậu leo lên dễ dàng vì cậu luôn nhìn lên. Nhưng đến được lưng chừng, cậu phạm phải một sai lầm là nhìn xuống mặt biển dậy sóng. Thế là cậu bị chóng mặt như muốn ngã xuống. Thấy vậy, một thủy thủ già la lên: “Hãy nhìn lên!”Cậu bé vội nghe theo. Và cuối cùng, cậu đã leo tới đỉnh cột buồm một cách an toàn. Không nhìn lên trời mà lại nhìn xuống mặt biển dông bão. Đó là lỗi lầm của cậu bé. Vậy, cũng như cậu bé, Phêrô không nhìn vào Chúa  mà lại nhìn xuống những ngọn sóng, nên Phêrô bị chìm.

 

2. Việc Chúa Giêsu đi trên mặt biển, rồi kéo Phêrô lên khỏi mặt nước và dẹp yên sóng gió không phải là để biểu diễn cho vui mắt, nhưng là để bày tỏ quyền năng của Thiên Chúa trên biển cả, bão tố, tượng trưng cho thế lực của sự dữ, đồng thời, để củng cố niềm tin của các môn đệ, nhất là Phêrô, mà sau này Người sẽ trao cho ông làm thủ lãnh con thuyền Giáo Hội.

- Vậy nếu con thuyền Giáo Hội ngay từ đầu đã phải vật lộn với phong ba bão táp, “bị sóng đánh vì ngược gió”. Và các môn đệ, cột trụ của Giáo Hội cũng hốt hoảng, sợ hãi, thì điều này cũng thường xảy đến với mỗi người chúng ta. Thực vậy, có những lúc chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện đầy quyền năng và yêu thương của Chúa, nhất là khi chúng ta được may mắn và thành công. Tuy nhiên, cuộc đời của chúng ta không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”, nhưng có những ngày đầy phong ba, bão táp. Và trong những giây phút đen tối này, chúng ta thường dễ dàng rời xa Chúa và chỉ dựa vào sức mình hoặc tìm những thần tượng khác. Hậu quả là bản thân chúng ta bị chao đảo, mất thăng bằng và chìm xuống.

- Đoạn Phúc Âm hôm nay mời gọi chúng ta hãy thẳng thắn kiểm điểm lại đời sống đức tin của mình. Nếu lúc này đây, chúng ta chưa cảm nhận được sự bình an, niềm vui và hy vọng thì chắc chắn là chúng ta đang lìa xa Chúa. Nếu như lúc này chúng ta đang chao đảo vì bị sóng biển lấp sâu, thì chắc hẳn là vì chúng ta không còn tin tưởng, cậy trông và phó thác vào Chúa nữa. Hãy nhìn lên Chúa và hãy kêu lên như thánh Phêrô: “Lạy Chúa, xin cứu con với!”. Chắc chắn Ngài sẽ  đưa tay nắm lấy và kéo lên, bởi vì Ngài là một Thiên Chúa quyền năng; Ngài có thể làm được mọi sự như ý Ngài muốn. Hơn thế nữa, Ngài còn là một người cha đầy lòng thương xót, sẵn sàng cứu vớt và nâng đỡ chúng ta ở mọi nơi và mọi lúc. Có Chúa cùng đi trên vạn nẻo đường đời, chúng ta sẽ không còn sợ hãi trước những phong ba và bão táp, chúng ta sẽ không còn lo lắng trước những gian nan và thử thách nữa.

 

3. Người Kitô hữu chúng ta như chiếc thuyền nan chông chênh giữa cơn lốc cuộc đời, với khó khăn nối tiếp khó khăn. Muốn đưa đời mình về tới bến bình an, thì hãy xác tín như thánh Phanxicô Salêsiô: “Chúng ta sẽ an toàn vượt qua giông tố, bao lâu niềm tin của chúng ta còn gắn chặt vào Thiên Chúa” Chúng ta hãy ghi nhớ tư tưởng sau đây: Có Chúa thì màng nhện cũng sẽ trở nên tường thành. Trái lại, nếu không có Chúa, thì tường thành cũng chỉ là màng nhện mà thôi.

Lạy Chúa, sóng gió cuộc đời luôn làm chúng con chao đảo, vực thẳm lòng đời luôn làm chúng con sợ hãi. Xin cứu lấy chúng con khi chúng con sắp chìm, xin nắm tay chúng con lúc chúng con hụt chân. Xin cùng lên thuyền với chúng con, vì thuyền đời chúng con có Chúa là có bình an. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: