Ngày 1 Tháng 03 Thánh Ðavít (k. 589)

28 / 02/ 2022, 03:02:02

Ðavít là thánh quan thầy của xứ Wales và có lẽ là vị thánh nổi tiếng nhất nước Anh. Nhưng không may, chúng ta không biết nhiều về người.

 

Ðược biết người là một linh mục, tham dự trong công cuộc truyền giáo và sáng lập nhiều đan viện, kể cả đan viện chính của người ở phía nam xứ Wales. Có nhiều truyền thuyết kể về người và các đan sĩ. Các đấng sống rất khắc khổ. Họ làm việc trong im lặng và cầy cấy bằng chân tay mà không dùng đến sức loài vật. Thực phẩm của các đấng chỉ giới hạn là bánh mì, rau trái và nước lạnh.

 

Vào khoảng năm 550, thánh nhân tham dự một thượng hội đồng ở Brevi thuộc Cardiganshire. Sự đóng góp của người trong thượng hội đồng được coi là chủ yếu và các giáo sĩ đã chọn người làm giáo chủ của Giáo Hội Cambrian. Người ta nói người được tấn phong tổng giám mục bởi vị thượng phụ của Giêrusalem trong một chuyến hành hương Ðất Thánh. Người cũng được cho là đã triệu tập một công đồng để chấm dứt vết tích của lạc giáo Pelagiô (*). Thánh Ðavít từ trần ở tu viện của người ở Menevia khoảng 589. Việc sùng kính người được Ðức Giáo Hoàng Callistus II chấp thuận vào năm 1120. Người được tôn kính là vị quan thầy của xứ Wales.

 

Thánh Ðavít thường được vẽ đứng trên một gò đất với chim bồ câu ở trên vai. Truyền thuyết nói rằng có lần người đang rao giảng thì một con bồ câu đáp xuống đậu trên vai người, và mặt đất chỗ người đứng dâng lên cao để mọi người có thể nghe người giảng dạy. Trong thời kỳ tiền-Cải Cách, trên 50 nhà thờ ở South Wales được xây dựng để kính người.

=========

(*) Pelagiô là một tu sĩ thuộc thế kỷ thứ năm, chủ trương rằng tự do ý muốn của con người là yếu tố quyết định về sự trọn lành của mỗi một người, và ông cho rằng con người không cần ơn của Thiên Chúa để được cứu rỗi.


Nguồn: thanhlinh.net
Tag:

Các tin đã đưa ngày: