LOGOS 01 - VÀI CẢM NHẬN VỀ ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC 2017

23 / 03/ 2019, 08:03:01

 

Ban Truyền Thông (BTT) Đại Hội thực hiện cuộc phỏng vấn Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt (NVV), Trưởng ban Giáo lý Toàn quốc về nội dung, hình thức tổ chức, nhất là về kết quả của Đại Hội Giáo lý Toàn quốc diễn ra tại Tòa Giám mục Xuân Lộc từ 27/8 đến 01/9/2017.

BTT. Theo Cha, trong vai trò là trưởng ban thường vụ giáo lý toàn quốc, Đại hội Giáo lý Toàn Quốc (ĐHGLTQ) lần V (2017) đã thành công ở những mặt nào?

Lm. Px. NVV. Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần V có năm điểm hay năm phương diện đáng trân trọng nói lên sự thành công của Đại Hội:

1. Ơn thiêng liêng của Thiên Chúa: Chính ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, Lòng Thương Xót của Chúa Cha và nhờ ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần đã dẫn dắt Đại Hội nhận ra ơn gọi thiêng liêng và cao quý mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta tham gia vào sứ vụ của Con Thiên Chúa qua Hội Thánh của Ngài. Cảm tạ Thiên Chúa đã cho mọi người sống trong bầu khí của tình hiệp thông cách cụ thể và sống động; rất nhiều người đã cảm động qua các bài thuyết trình của Quý Đức Cha và có tham dự viên đã thốt lên: “Con thấy mình như đã nuốt từng lời” của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo để biết sống “đời sống kết hiệp với Chúa”.

2.  Cảm nhận về sự chăm sóc tinh thần: Chắc chắn rằng mọi tham dự viên đều nhận thấy được tình yêu thương của quý Đức Cha, nỗ lực của Ban Tổ chức thừa hành Đức Tổng Phaolô (chủ tịch UBGLĐT) và sự góp phần của Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền (nguyên thư ký UBGLĐT). Các vị thuyết trình đã mời gọi và cống hiến một đường lối đào tạo Giáo lý viên trở thành con người hiệp thông để Loan Báo Tin Mừng. Đặc biệt, Đại hội hiểu rõ hơn và cảm nhận được Niềm vui của Sứ vụ Loan báo Tin Mừng trong bối cảnh hiện tại của xã hội từ Đức Cha Chủ tịch UBGLĐT.

3.  Sự tham gia của tham dự viên: Sự đóng góp ý kiến của tham dự viên và các khách mời trong các giờ thảo luận riêng theo nhóm và chung với nhau, cho thấy mọi người đều có nhiệt huyết và đầy trách nhiệm khi tham gia trong sứ vụ và ơn gọi của mình. Ai cũng mong ước trở thành con người hiệp thông thật sự với Hội Thánh của Chúa như Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã trình bày.

4.  Những thao thức được tháo gỡ: Đại hội vẫn còn đó những thao thức trong việc đối thoại với mọi người, đồng thời cũng ý thức hơn con người nhỏ bé của mình rất cần ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần, để biết lắng nghe và biết nói những gì Thiên Chúa muốn tỏ cho nhân loại ơn cứu độ của Ngài. Hy vọng ấy được Đức Cha Giuse Nguyễn Năng trình bày và đặt vấn đề, để không ai bỏ quên “căn tính Kitô hữu” của mình, nhưng luôn nỗ lực tìm thánh ý Thiên Chúa để loan báo Tin Mừng.

5.  Công việc chuẩn bị và phục vụ: Đại hội đã lãnh nhận các điều trên cách tốt đẹp còn do sự góp phần rất nhiệt tình và chu đáo của Ban Tổ chức và các ban phục vụ: ban giáo lý Giáo phận, ban văn nghệ Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Xuân Lộc, ban truyền thông, ban ẩm thực, ban khánh tiết, ban quản lý Tòa Giám Mục và Đại Chủng Viện Thánh Giuse, giáo phận Xuân Lộc. Đặc biệt là sự ưu ái ân cần của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú – nguyên tổng đại diện GP, và không quên món quà quý mà Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh trao tặng là bức tượng Đức Mẹ Núi Cúi với bữa cơm chia tay đượm thắm tình yêu thương của Ngài.

BTT. Cha mong muốn điều gì từ Bản Ghi Nhớ của ĐHGLTQ lần V này?

Lm. Px. NVV. Bản ghi nhớ của ĐHGLTQ lần V có hai điều thúc giục chúng ta, người GLV hiệp thông để Loan báo Tin Mừng (LBTM):

  • Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta trong huấn giáo “Do Cat” theo nghĩa: “Hãy làm theo Giáo lý của Chúa”, Bản Ghi Nhớ của Đại hội GLTQ lần V này mong muốn chúng ta hãy cộng tác với ơn Chúa và dành nhiều tâm huyết vào việc đào tạo GLV cũng như tự rèn luyện  chính mình trở thành con người hiệp thông để LBTM. Điều này, đi đúng đường hướng của “Bản Hướng Dẫn Tổng Quát việc Dạy Giáo Lý tại Việt Nam - 2017” đã được HĐGMVN cho áp dụng.
  • Điểm nhấn và ước mong lớn nhất của Bản Ghi Nhớ là các thành viên trong Ban Giáo Lý các Giáo tỉnh và Ban Giáo Lý Toàn Quốc cộng tác “Làm” nhiều hơn trong việc tổ chức và soạn thảo một chương trình đào tạo GLV chung cho Giáo Hội Việt Nam theo định hướng “Hiệp thông để Loan Báo Tin Mừng”.

Mến chúc tất cả được thêm nhiều niềm vui trong việc phục vụ sứ mạng “Loan Tin Bình An”, “Tin Cứu Độ” của Thiên Chúa chúng ta! Alleluia! Xin chân thành cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thầy, quý Anh Chị Huynh Trưởng giáo phận  Xuân Lộc, quý Nữ tu lo phận sự ẩm thực và tất cả anh chị em đã hiện diện trong đại hội với tinh thần phục vụ để Lời Chúa được loan truyền! Xin thành thật biết ơn tất cả!

 

Vĩnh Long ngày 8 tháng 9 năm 2017

Lm. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt

 

Tác giả: Lm. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: