LOGOS 01 - BẢN GHI NHỚ ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC LẦN V - Tòa Giám mục Xuân Lộc 28/8 – 01/9/2017

18 / 03/ 2019, 08:03:10

 

Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần V diễn ra tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 năm 2017, quy tụ 258 tham dự viên, gồm 4 giám mục, 105 linh mục, 73 tu sĩ và 76 giáo dân thuộc 25 giáo phận với chủ đề “Đào tạo Giáo lý viên, Con người Hiệp thông để Loan báo Tin Mừng”. Nhờ tác động của Chúa Thánh Thần và sự hướng dẫn của Hội đồng Giám mục trong Hướng Dẫn Tổng Quát việc Dạy Giáo Lý tại Việt Nam năm 2017, các tham dự viên đã cầu nguyện, suy nghĩ, trao đổi và thống nhất những điểm sau:

1. Giáo lý viên cần xác tín rằng tác nhân chính trong việc đào tạo là Chúa Thánh Thần.

2. Trong bối cảnh hiện tại, giáo lý viên cần được huấn luyện để trở thành những con người sống trọn vẹn mầu nhiệm hiệp thông với Thiên Chúa, với Hội Thánh và với mọi người.

3. Để hiệp thông với Thiên Chúa, giáo lý viên cần được dẫn vào đời sống kết hợp với Chúa Giêsu, từ đó kết hợp với Chúa Cha, trong Chúa Thánh Thần, bằng cách gắn bó với Lời Chúa và siêng năng lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể.

4. Giáo lý viên luôn sống trước sự hiện diện của Thiên Chúa và khát khao hiệp thông với Người qua đời sống cầu nguyện.

5. Để hiệp thông với Hội Thánh, giáo lý viên cần tích cực tham gia vào đời sống và sứ vụ của Giáo Hội địa phương với tinh thần đồng trách nhiệm.

6. Giáo lý viên cần có một đức tin trưởng thành, một căn tính Kitô hữu rõ ràng, một tinh thần phục vụ khiêm tốn và một lòng nhiệt thành truyền giáo.

7. Để hiệp thông với mọi người, giáo lý viên cần trưởng thành về mặt nhân bản, có khả năng gặp gỡ và đối thoại đại kết, đối thoại liên tôn và đối thoại với những người không tôn giáo.

8. Giáo lý viên cần hiểu biết và thực hành giáo huấn của Giáo Hội về xã hội và môi trường đồng thời quan tâm đến những người có hoàn cảnh đặc biệt.

9. Giáo lý viên cần khơi dậy ký ức sống động về cuộc gặp gỡ với Đức Kitô, để trở thành chứng nhân của niềm vui Tin Mừng.

10. Ban Giáo lý Toàn quốc cần tiến hành việc biên soạn một chương trình đào tạo giáo lý viên theo hướng “Hiệp thông để loan báo Tin Mừng”.

Trong niềm tin yêu và hy vọng, các tham dự viên hành hương đến Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, để cùng với Mẹ tạ ơn Thiên Chúa và phó dâng cho Mẹ công cuộc đào tạo giáo lý viên nên con người hiệp thông để loan báo Tin Mừng.

Tòa Giám mục Xuân Lộc, ngày 01 tháng 9 năm 2017

Đồng thuận

(đã ấn ký)                                                                                   (đã ký)

Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc                         Lm. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt

Chủ tịch UBGLĐT/HĐGMVN                                       Trưởng ban Giáo lý Toàn quốc

 

Tác giả: VP. Ủy ban Giáo lý Đức tin
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: