Lễ Mình Máu Thánh Chúa 2022 “Tôn kính”

18 / 06/ 2022, 03:06:56

1. Vào năm 1263, cách đây 759 năm, có một linh mục người Đức đang dâng lễ tại nhà thờ Thánh Christina Đồng trinh Tử Đạo, thuộc làng Polseno, đến khi bẻ bánh thì đột nhiên bánh Thánh biến thành Thịt và Máu, trừ phần nhỏ mà Ngài cầm trong tay. Những giọt máu ở bánh Thánh chảy loang ra, thấm ướt khăn Thánh. Linh mục muốn giấu máu Thánh đi nên gấp khăn Thánh lại, nhưng vô ích! Cứ gấp đến đâu, thì máu rỉ ra đến đó và in lại hơn 25 lần dung mạo Chúa Giêsu như khi xưa Philatô đưa Chúa Giêsu ra cho dân chúng xem. Linh mục không thể tiếp tục làm lễ được nữa. Ngài đến thành Orvietô yết kiến Đức Thánh Cha Urbanô, nức nở kể lại chuyện lạ thường. Khi nghe biết sự việc, Đức Thánh Cha truyền cho Đức Giám Mục thành Orvietô đến Polsena rước di tích cực Thánh ấy.

Đức Thánh Cha Urbanô quì gối xuống đất, khiêm nhường thờ lạy và cung nghinh Thánh Thể cùng những khăn đã thấm máu, giữa những lời ca hát nồng nhiệt, rồi đem đặt vào nhà thờ chính toà. Năm sau, tức ngày 8/9/ 1264, ĐTC ban sắc dụ Transiturus lập lễ kính Mình Máu Thánh Chúa trên khắp hoàn cầu mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Quả thật, vì yêu nhân loại mà Chúa đã bỏ trời cao, xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết để cứu chúng ta; lại còn muốn ở cùng chúng ta cho đến tận thế qua sự hiện diện mầu nhiệm trong Lời của Ngài, trong Hội Thánh, trong các Bí Tích, đặc biệt qua Bí Tích Thánh Thể, bằng cách hiến máu thịt mình để nuôi sống linh hồn chúng ta: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban chính là thịt Ta để cho thế gian được sống” . Bí tích Thánh Thể là Bí Tích của tình yêu.

2. Tuy nhiên, có một thực tế là ngày nay, số người đi lễ càng ngày càng giảm sút. Số người kính viếng hoặc chầu Thánh Thể lại càng ít hơn. Tại sao?

- Có người cho rằng tại cuộc sống khó khăn, phải làm lụng vất vả ngày đêm, nên không còn giờ để đi lễ, không còn sức để chầu Thánh Thể. Người khác cho rằng việc đi lễ thật nhàm chán, quanh đi quẩn lại chỉ có thế, có gì mới đâu! Người khác nữa cho rằng việc đi lễ chẳng có ích lợi gì. Đi làm thì có tiền, chứ đi lễ thì chỉ có hao tiền! Số khác thì cho là bận công tác hoặc có những chuyện khác cần phải làm hơn. Khi nào rảnh thì đi. Số khác nữa lại cho chuyện đi lễ ngày thường là chuyện của những người ăn không ngồi rồi. Còn một số người thì cho rằng không buộc đi lễ ngày thường.

Xem ra đây chỉ là những lý do ngụy tạo để biện minh cho một thực trạng đạo đức tồi tệ đáng báo động! - - Thực trạng thứ nhất, phải chăng vì nhiều người không hiểu biết về đạo, về giáo lý cho đủ, nên coi thường việc lãnh nhận các Bí Tích, nhất là BT/TT và không tha thiết việc tham dự Thánh Lễ? Những người có trách nhiệm dạy giáo lý cũng phải nhìn lại công việc của mình xem đã chu toàn việc giúp người ta sống đức tin chưa?

- Thực trạng thứ hai phải chăng người có đạo nhưng không thực hành đạo hoặc bỏ đạo để thoải mái sống theo ý riêng, chạy theo tiền bạc, danh vọng, hưởng thụ nên sẵn sàng bỏ Chúa một cách dễ dàng? Họ là những người công giáo vô thần.

Chỉ có ai hiểu biết ý nghĩa, hiệu quả của Bí Tích, nhất là BT/TT và có lòng yêu mến Chúa, thì mới năng tham dự Thánh Lễ và rước lễ, mới năng kính viếng và cầu nguyện trước CGS Thánh Thể mà thôi.

3. Khi kết thúc Thánh Lễ, linh mục xướng: Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an, thì ý của Hội Thánh muốn chúng ta đem Chúa đi vào cuộc đời, ra đi loan báo Tin Mừng, rao giảng Lời Chúa, làm chứng cho Chúa bằng lời nói và cả cuộc sống thấm đẫm lòng đạo đức, tinh thần công bình bác ái, hiền lành khiêm tốn, quảng đại bao dung. Nhưng để được như thế, chúng ta phải có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Vì không ai cho cái mình không có. Tình yêu không Kitô, là tình yêu cằn cỗi.

Trong suốt mùa covíd, cả xã hội bị giãn cách, nhà thờ vắng tanh. Nhưng chúng tôi, linh mục, tu sĩ đều trung thành dâng lễ và chầu Chúa 30 phút mỗi ngày. Cho nên dù xã hội biến động từng giờ, lòng người hoang mang tột độ, nhưng chúng tôi vẫn bình an nhờ vào Chúa Giêsu Thánh Thể.

Vậy mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta hết lòng tôn kính Chúa ngự thật trong Bí Tích Thánh Thể qua việc yêu mến Thánh lễ và sống thánh lễ trong cuộc đời, như dấu chứng của tình yêu Chúa dành cho những ai trông cậy vào Người. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: