LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI 15/8/2021

14 / 08/ 2021, 01:08:17

1. Sau khi Chúa Giêsu trối Đức Mẹ cho thánh Gioan thì từ lúc đó, môn đệ này đã lãnh nhận Mẹ Chúa về nhà mình. (x. Ga 19,27) Tiếp đến, sách Công Vụ kể lại việc “ bà Maria, Mẹ Chúa Giêsu cùng với các môn đệ đồng tâm nhất trí cầu nguyện” (Cv 1,11) để nhận lãnh Chúa Thánh Thần. Cuối cùng, Chúa Giêsu về trời, còn Mẹ cũng rút vào âm thầm cầu nguyện và suy niệm những kỷ niệm đã ghi trong lòng.” (Lc 2,51) Tuy nhiên, Mẹ vẫn hiện diện giữa cộng đoàn tông đồ để khích lệ tinh thần và giúp lời cầu nguyện cho các Ngài, bởi vì Mẹ luôn coi mình như là “nữ tỳ Thiên Chúa”.

Sau khi thánh Giacôbê bị vua Hêrôdê giết vào năm 42, Giêrusalem không còn là nơi an toàn nữa, nên Mẹ về sống với thánh Gioan ở Ephêsô. Theo tương truyền, Mẹ đã qua đời vào khoảng năm 54, hưởng thọ 72 tuổi. Đó là cuộc vượt qua để Mẹ về với Chúa. “Đức Trinh Nữ Maria được đưa lên trời cả hồn lẫn xác và được Thiên Chúa tôn làm nữ vương vũ trụ để nên giống Con Ngài trọn vẹn hơn.” (GH 59)

 

2. Niềm tin Đức Trinh Nữ Maria hồn xác lên trời đã có từ lâu đời. Và đến thế kỷ VI, người ta đã mừng lễ này với danh hiệu lễ Đức Mẹ ngủ. Đến ngày 1 tháng 11 năm 1950, đúng vào dịp lễ Các Thánh Nam Nữ, Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng tuyên bố tín điều Đức Maria Đồng Trinh hồn xác về trời. Trong sắc lệnh này, Ngài đã nhắc lại rằng: “Thánh Mẫu Thiên Chúa là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria Trọn Đời Đồng Trinh, sau khi sống trọn cuộc đời trần thế, đã được triệu hồi cả hồn và xác vào trong vinh quang thiên quốc”. Kể từ lời tuyên bố trong thánh lễ tuyên tín long trọng hôm ấy, mầu nhiệm Đức Maria được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn và xác, trở thành chân lý đức tin cho toàn thể Giáo hội. Chỉ trong một lời tuyên tín ngắn gọn và quan trọng,  Đức Thánh Cha Piô XII đã liệt kê cùng lúc đầy đủ bốn đặc ân vô cùng cao cả, mà ngoài Đức Maria không ai có được. Đó là bốn chân lý tuyệt đối mà mỗi người Kitô hữu phải tin: một là Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa; hai là Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, không hề mắc tội tổ tông truyền ngay từ khi thành thai trong lòng mẹ; ba là Đức Maria trọn đời trinh khiết vẹn toàn, dù mang thai và sinh con; bốn là Đức Maria Hồn Xác lên Trời; được Chúa đưa cả hồn và xác vào trong vinh quang thiên quốc, sống trong hạnh phúc vĩnh cửu.

 

3. Ngày lễ hôm nay, Giáo hội mừng kính một tạo vật đầu tiên là Mẹ Maria đã được khải hoàn và bước vào quê hương thiên quốc. Thánh Kinh ca tụng Mẹ: “Kìa bà nào xuất hiện như rạng đông, diễm kiều như vầng nguyệt, lộng lẫy tựa thái dương, oai hùng như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ(Dc 6,10); “Có một điềm lớn xuất hiện trên trời: “Một Phụ nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp vầng trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao(Kh 12,1)

Mẹ là người đi đầu cho ta được tiếp bước.

Mẹ như người đi trước cho ta được theo sau.

Mẹ là người đi mau cho ta được níu kéo dắt dìu.

Mẹ được đưa về trời là niềm tin cho người tín hữu: nếu sống như Mẹ, họ cũng sẽ được về trời với Mẹ. Mẹ được đưa về trời là khuôn mẫu cho niềm hy vọng: yêu trung thành hôm nay sẽ được dẫn tới bến bờ yêu thương tinh ròng vĩnh phúc. Mẹ chiếu sáng như dấu chỉ lòng trông cậy vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành” (LG, 69).

Trong cuộc hành hương nội tâm nơi dương thế, có Mẹ cầu bầu che chở, chúng ta hy vọng sẽ được về trời với Mẹ.

Hôm nay mừng Mẹ Lên Trời.

Ngày mai đến lượt mỗi người chúng ta.

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: