Lễ Chúa Lên Trời 2022 Lc 24,46-53 “Mở đường”

28 / 05/ 2022, 03:05:50

1. “Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa” (Mc 16,19). “Người được cất lên ngay trước mặt các ông và có đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa” (Cv 1,9).

- Biến cố thăng thiên đã được các thánh sử nhắc lại như một khẳng định chắc chắn về việc Chúa Giêsu đã sống lại và đã ngự trị trong vinh quang Nước Cha. Chính trong biến cố này mà Người được phong là Chúa, là Đức Kitô và là Vua vinh hiển, vì Người đã hoàn tất sứ mệnh thiên sai, như Người đã nói trước khi trút hơi thở cuối cùng trên thập giá, “Thế là đã hoàn tất” (Ga.19,20).

- Chúa Giêsu lên trời vinh hiển, mở đường cho chúng ta như lời Người đã nói trước: “ Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga 14,2-3). Từ đây, cửa trời được mở ra để đón nhận muôn dân muôn nước vào hưởng hạnh phúc đời đời. Nhưng ông Tôma băn khoăn thưa với Chúa: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường?” Chúa liền đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.” (Ga 14,5-6). Chúa còn nói rõ hơn: “Thầy từ Chúa Cha mà đến, và Thầy đã đến thế gian. Nay Thầy lại bỏ thế gian và về cùng Chúa Cha.” (Ga 16,28) Tuy nhiên, Thiên Chúa không lôi kéo, ép buộc hay xô đẩy bất cứ ai vào con đường này, nhưng để cho mỗi người tự do lựa chọn, vì Người đã ban cho họ tự do và luôn tôn trọng sự tự do ấy. Người chỉ thiết tha mời gọi: “Hỡi những kẻ được Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa…” (Mt 25,31-46). 

 

2. Vậy để được về trời với Chúa, chúng ta phải làm gì?

- Hãy nghĩ đến những sự trên trời.

Có người đàn bà mang biệt danh là "bà lom khom". Những ai hay lui tới công viên của thành phố này đều quen biết bà. Suốt ngày, người ta chỉ thấy bà lầm lũi cúi mặt xuống đất để tìm nhặt những đồng tiền xu mà khách nhàn du đánh rơi đâu đó trong công viên. Người dân trong khu vực gọi bà là "bà-lom-khom" vì hình như mắt bà rất kém, phải cúi gập người xuống mới có thể thấy được những đồng tiền rơi rớt. Hình như nghề nầy đem lại cho bà nguồn thu nhập khá lớn, nên ngày nào bà cũng khom người đi nhặt như con kiến cần cù, như con ong kiên nhẫn nhất.

Vì lúc nào cũng cúi gằm xuống đất, đôi mắt lúc nào cũng đăm đăm nhìn xuống để tìm những đồng xu lẻ, nên dần dần cần cổ của bà cụp xuống, lưng còng hẳn đi đến nỗi bà không còn ngửng lên nhìn trời được nữa. Cho nên, dù kiếm được khá tiền, nhưng bà đã đánh mất cuộc sống. Bà chỉ biết có mặt đất mà không biết có bầu trời. Bà chỉ biết ky cóp những đồng tiền xu mà chẳng biết gì đến thế giới chung quanh!

Hình ảnh người đàn bà còng lưng trên đây là biểu tượng cho những người chỉ biết có thế giới vật chất mà đánh mất thế giới thiêng liêng; chỉ thấy gần mà không thể thấy xa; chỉ biết chú tâm vào cuộc sống đời này mà lãng quên cuộc sống đời sau; chỉ biết vun quén của cải vật chất mà không lo làm giàu của cải thiêng liêng; chỉ biết kiếm tìm lạc thú trần gian mà quên lãng hạnh phúc đời đời... Họ chối bỏ Trời và quay lưng lại Thiên Chúa. Họ xem mặt đất này là quê hương duy nhất; họ xem nấm mồ như điểm hẹn cuối cùng của kiếp người. Cuộc đời của họ được thi hào Nguyễn Du diễn tả cách bi thương: "Trăm năm còn có gì đâu, Chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh rì". Còn đối với chúng ta, sống là hành trình tiến về thiên quốc. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta: "Quê hương chúng ta ở trên trời" (Pl. 3, 20) Thế nên:, "Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới" (Col 3, 1-4).

- Hãy sống yêu thương và phục vụ, để ngày cuối cùng được gặp Chúa trong hân hoan khi Người nói: “Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thủa tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han". (Mt 25,34-36) Vì khi sống yêu thương, phục vụ, là chúng ta đi trên đường mà Chúa Giêsu đã vạch để tiến vào Vương quốc vĩnh cửu.

- Phải cầu nguyện tha thiết để được ơn ấy như ông Le Verrier, nhà bác học có nhiều phát minh lớn lao về thiên văn, khi nghe Đức Cha giáo phận khen: "Danh tiếng ông lên tận các ngôi sao ”, thì ông khiêm tốn trả lời: “Xin Đức Cha cầu nguyện cho con, con chỉ mong được lên thiên đàng mà thôi. ” Thánh Phaolô cũng khuyên dạy rằng: "Anh em hãy biết run sợ mà gắng sức lo sao cho mình được cứu độ” (Pl 2,12)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chấp nhận chịu nạn, chịu chết, rồi sống lại và lên trời vinh hiển để khai lối mở đường cho chúng con tiến vào Vương quốc vô biên. Xin giúp chúng con vững bước theo con đường Chúa đã vạch ra để mai sau chúng con đáng được chung hưởng hạnh phúc muôn đời với Chúa. Amen.

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: