Lễ Chúa Kitô Vua năm 2021 (Ga 18,33b-37) “Vua Tình Yêu”

20 / 11/ 2021, 03:11:36

1. Khi bị thẩm vấn trước dinh tổng trấn, Chúa Giêsu đã nói với quan Philatô rằng: “Nước tôi không thuộc về thế gian này, nếu nước tôi thuộc về thế gian này thì người của tôi đã chiến đấu để tôi không bị nộp cho người Do Thái.” Vậy Nước mà Chúa Giêsu nói đến thì ở đâu? Ở trên trời hay ở một hành tinh nào khác? Nước ấy ở đời này hay chỉ có ở đời sau? Thực ra, Chúa không nói Nước của Người không ở thế gian này, mà Người nói: Nước tôi không thuộc về thế gian này. Có nghĩa là Nước của Người vẫn ở giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, như thánh Phaolô đã xác quyết: “Nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn, chuyện uống, nhưng là công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần.” (Rm 14,17) Vậy nơi đâu có sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần thì nơi đó có Nước Thiên Chúa.

2. Chính Philatô nhìn nhận Chúa là vua, nhưng ông muốn biết Chúa là Vua như thế nào? Chúa đã trả lời cho ông một cách rõ ràng: “Tôi sinh ra và đã đến thế gian nhằm làm chứng cho sự thật.” Philatô hỏi lại: Sự thật là gì? Sự thật ở đây chính là tình yêu. Người là vua Tình Yêu. Quả thật, “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình.” (Ga 3,16) Vì yêu thương, Người đã bỏ trời cao, xuống thế làm người để ở với loài người. “Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá.” (Phil 2,6-8) Người đã hiến thân như mục tử hy sinh tính mạng để bảo vệ đoàn chiên. Cái chết của Người là một bằng chứng hùng hồn, là đỉnh cao tuyệt vời của tình yêu như lời Người đã nói: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15,13)

3. Vậy ai công dân của Nước Chúa?

- Chúa Giêsu đã trả lời cho Philatô: “Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.” Đó là những người thực thi giới luật yêu thương mà Chúa Giêsu đã truyền: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là :anh em hãy yêu thương nhau.” (Ga 13,34-35)

- Người ta kể lại rằng tại Đại Hội Giới Trẻ thế giới tại Pháp năm 1997 có hàng trăm ngàn thanh niên nô nức tiến về thủ đô Paris để gặp gỡ, lắng nghe và hiệp thông với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, là Đấng thay mặt Đức Kitô ở trần gian.

Hệ thống xe điện ngầm Métro nổi tiếng của Paris dường như lúc nào cũng chật ních người. Hôm ấy, một cụ già ăn xin mù loà đang cố chen lên một toa xe nhờ chú chó dẫn đường. Cụ vừa đi, vừa chìa cái đĩa nhôm để kêu gọi lòng hảo tâm của giới trẻ. Tuy ồn ào, nhưng người ta cũng nghe được những tiếng kêu loảng xoảng của những đồng cắc rơi vào đĩa. Đi ngược chiều với cụ là một cô bé xanh xao gầy còm cũng ngửa nón xin mọi người giúp đỡ. Khi hai người bất hạnh gặp nhau, cô bé tránh qua một bên cho người hành khất mù loà tiến bước. Và đầy kinh ngạc, các bạn trẻ không thể tin vào mắt mình, cô bé đã dốc hết số tiền kiếm được của mình, đổ tất cả vào cái đĩa nhôm của cụ già mù loà.

Cô bé ăn xin trên xe điện ngầm trong câu chuyện trên đây đã biết cho đi tất cả những gì mình có, những gì cần thiết nhất để sống mà không tính toán so đo. Cô bé đó chính thật là công dân của Nước Trời, là thần dân đích thực của Chúa Giêsu, Vua tình yêu.

4. Đối với người Kitô hữu, là công dân của Nước Trời, thì phải coi yêu thương là lẽ sống của cuộc đời. Vì nơi đâu có tình yêu thương, ở đấy có Thiên Chúa; nơi đâu có lòng từ bi, ở đấy có ân sủng Người; nơi đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi; nơi đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan niềm vui. Và để mở rộng Nước Chúa, nước của Vua Tình Yêu, là công dân của Người, chúng ta hãy làm chứng cho tình yêu. Xin hãy là đôi tay của Chúa để ta biết rộng mở ban phát. Xin hãy là đôi chân của Chúa để biết đi đến những nơi khổ đau, nghèo đói; Xin hãy là miệng lưỡi và trái tim của Chúa để gieo rắc niềm tin yêu và hy vọng; Xin hãy biết cộng tác với Chúa và Giáo Hội để xây dựng một trời mới, đất mới; một thế giới huynh đệ, bình an và hạnh phúc, để ngày Chúa đến trong vinh quang, sẽ là một ngày vui trọn vẹn và là một ngày hội lớn cho toàn thể nhân loại.

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: