Lễ Chúa Kitô Vua 2022 Lc 23,35-43 “Vua Kitô”

20 / 11/ 2022, 04:11:12

1. Một kẻ vô thần từng ngạo mạn tuyên bố: "Chúng ta đã tiêu diệt được tất cả các vua trên mặt đất này rồi. Giờ đây, chúng ta tiếp tục tiêu diệt Chúa là vua trên trời ". Và rồi có nhiều kẻ hùa theo tìm mọi cách trục xuất Thiên Chúa ra khỏi các linh hồn, ra khỏi các gia đình, ra khỏi xã hội, ra khỏi quốc gia. Thế nhưng, trong khi họ thay nhau chết, nằm thúi tha và bị tan rã trong mồ, thì Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã tung mồ sống lại, vẫn hằng sống và ngôi báu của Ngài vẫn tồn tại cho đến muôn đời. Để phản lại chủ trương vô thần này, ngày 11 tháng 12 năm 1925, cách đây 97 năm, Thánh Giáo Hoàng Piô X đã lập lễ kính CHÚA GIÊSU KITÔ VUA. Ngài muốn nhắc nhở cho mọi người biết rằng: Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật. Chính Ngài là Vua vũ trụ, Vua muôn loài, vua loài người. Vương quyền của Ngài là linh thiêng, chi phối tất cả trần gian và tồn tại mãi muôn đời.

- Ngài đã được nhìn nhận là vua ngay từ lúc mới sinh ra tại Bêlem, khi ba đạo sĩ phương Đông tìm đến dâng các lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Vàng là món quà tượng trưng cho vương quyền; Rồi theo thói thường, quân Rôma đóng đinh ai cũng đều kèm theo một tấm bảng ghi rõ tội danh của kẻ phạm pháp. Riêng trường hợp Chúa Giêsu, quan Philatô lại cho treo trên đầu Ngài tấm bảng có hàng chữ “Đây là Vua Dân Do thái”. Việc làm này đã vô tình khẳng định tính cách vô tội và tôn vinh vương quyền thực sự của Chúa Giêsu: Ngài không có tội để ghi vì Ngài chính là Vua, nhưng không phải là vua theo kiểu thế gian.

 

2. Vua chúa trần gian thì có thần dân để cai trị, có quan quân để sai khiến, có vàng bạc mỹ nữ để truy hoan. Còn Vua Giêsu thì sao?

- Nước của Ngài không nhằm lợi ích cá nhân như vua Chúa trần gian, nhưng Nước của Ngài là Nước Tình Yêu. Ngài đến để yêu thương. Vì thế, Ngài không “xuống khỏi thập giá” cách ngoạn mục, nhưng đã “kéo mọi người” lên với Ngài; Ngài đã không “cứu lấy chính mình”, nhưng đã “cứu lấy mọi người” khỏi chết muôn đời nhờ cái chết của Ngài; “Ngài đã hiến thân chịu chết và bị liệt vào hàng phạm nhân”. Ngài đã sống chết giữa họ như lời đồn đại về Ngài: “Bạn của người thu thuế và phường tội lỗi”. Vương miện của Ngài là mão gai. Ngai vàng của Ngài là gỗ thánh giá. Ngài không cai trị bằng sức mạnh của súng đạn, nhưng chinh phục bằng “khối” tình yêu thương.

- Còn dân của Nước Ngài là ai?

Đó không phải là những kẻ đã từng hăng hái đi theo Ngài, hưởng bao nhiêu ơn lộc Ngài ban, tung hô vạn tuế rước Ngài vào thành, và đang đứng nhìn Ngài chết đớn đau trên thập giá. Nhưng thần dân của Ngài là người trộm cướp cùng bị kết án tử với Ngài: Giữa lúc các môn đệ thề sống thề chết với Ngài nay đã bỏ trốn hết, thì chỉ có anh dám lên tiếng bênh vực Ngài: Anh mắng người trộm dữ: “Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này có làm điều gì sai trái đâu!” Anh tỏ lòng kính sợ Chúa và ăn năn sám hối. Rồi giữa lúc con đường của Chúa Giêsu dường như thất bại, khi Ngài đang cận kề cái chết, thì anh đã tin vào Chúa, tin vào sự sống đời sau và tin vào vương quyền của Ngài. Anh cầu nguyện rằng: “Lạy Ngài, khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến tôi”. Và Chúa đã nhận lời anh tức khắc: “Ngay hôm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta”. Một lời hứa mà Người chưa hề ban cho ai dù đó là người thân tín và yêu quí nhất.

 

3. Vậy để là con dân của Nước Chúa, chúng ta phải làm gì?

- Thứ nhất: hãy luôn nhớ có Chúa ở trên đầu mình; quên Chúa hoặc bỏ Chúa là một bất hạnh;

- Thứ hai: hãy theo gương người trộm lành: biết sám hối ăn năn các tội lỗi ta đã phạm và tin vào tình thương vô cùng của Chúa; hãy luôn biết kính sợ Thiên Chúa và tin tưởng vào sự sống đời sau: “Lạy Ngài, khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến con!”; dám bênh vực những người cô thế, cô thân và những người bị áp bức, bóc lột; dám sống chết với Chúa cho tới cùng.

Ước gì khi ta nhắm mắt lìa đời, Chúa cũng sẽ nói với ta như xưa Ngài đã nói với người trộm lành: “Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta.”

Lạy Vua Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh UBGLĐT
Tag:

Các tin đã đưa ngày: