Lc 16,19-31 “Yêu thương”

24 / 09/ 2022, 03:09:57

1. Hiện nay có tới 70% nhân loại sống trong nghèo đói như Mẹ Têrêxa đã ví von là cả một đại dương nghèo khó! Theo bảng thống kê thì được biết xứ đạo của chúng ta chỉ có 7,19% được coi là giàu; 20% là khá; 55,14% là trung bình; 13,68% là nghèo; 3,94% là rất nghèo. Nếu phóng tầm nhìn xa hơn, chúng ta sẽ thấy số người nghèo là rất cao. Họ thường sống ở những nơi xa xôi, không nhà cửa, ngày ngày phải vật lộn với cuộc sống để kiếm từng miếng cơm manh áo; phải đánh đổi sự sống bằng chính cơ bắp và mồ hôi nước mắt từng giờ, từng phút. Rồi tới khi sức tàn hơi cạn, bệnh nạn lú ra, họ chỉ còn biết nằm chờ chết một cách vô vọng như Lazarô. Đó là thảm trạng của thời đại này.  

- Nhìn sâu hơn, chúng ta sẽ thấy có những người anh em vì quá túng nghèo mà đã liều mạng làm những chuyện tội lỗi, không sống xứng phẩm giá con người; Có những anh em quá nghèo về tinh thần, nên mặc dù là người nhưng lại không biết làm người và sống cho ra người. Có thể họ giầu vật chất nhưng lại sống “nửa người, nửa ngợm nửa đười ươi”. Có những người mang danh là Kitô hữu, nhưng sự hiểu biết về Chúa và về đạo của họ lại quá ít oi và chệch choạc. Nên khi gặp những vấn nại trong cuộc sống, họ chới với và bế tắc, buông xuôi và tuyệt vọng; Rồi có những Kitô hữu nghèo ơn Chúa: sống trong tình trạng tội lỗi, rất ít tham dự Thánh Lễ và rước lễ, rất ít khi xưng tội và cầu nguyện; Lại có những anh em nghèo tình người: đau khổ, cô đơn, tủi nhục, bị bỏ rơi, không được cảm thông và chia sẻ, bỉ xỉ nhục và bị loại trừ. Họ là ai? Có thể là người thân ở ngay trong gia đình; có thể là người cùng xứ đạo, khu xóm; có thể là người khác tôn giáo và dân tộc; có thể là người thù ghét hoặc có ác cảm với chúng ta; có thể là người cùng cơ quan và ngành nghề; có thể là người cùng đi trên một chuyến tầu, chuyến xe; có thể họ là người nghèo mà cũng có thể là người rất giàu. Họ không phải là số đông. Họ là một con người có hoàn cảnh cá biệt, có chỗ đứng khác nhau và nỗi khổ khác nhau. Chúng ta phải biết những người anh em này để mà yêu thương và nâng đỡ.

 

2. Thiên Chúa của chúng ta không có thói quen chỉ nhìn đám đông, nhưng Ngài quan tâm đến từng con người. Ngài chăm sóc từng người một. Như người mục tử đã bỏ 99 con và đi tìm một con chiên lạc. Mỗi con người là một cá nhân độc đáo, nên hãy yêu thương từng người.

- Mẹ Têrêxa nói rằng: Tôi không bao giờ coi các đám đông là trách nhiệm của tôi. Tôi nhìn vào cá nhân. Tôi chỉ có thể yêu thương một người ở mỗi lúc. Tôi chỉ có thể nuôi sống một người ở mỗi lúc. Đàng khác, yêu thương người ở xa thì dễ, nhưng không dễ khi yêu thương những người ở gần. Vì những người ở gần mình có những điều khó thương mà mình biết rõ và khó chấp nhận. Chẳng thế chúng ta vẫn thường nghe nói: “làm phúc nơi nao mà cầu ao rách nát”. Vậy phải vượt qua bức tường ngăn cách này để yêu thương như ý Chúa muốn.

- Có một em thiếu nhi con nhà giàu, học giỏi và đạo đức đến cầu nguyện với Chúa rằng: Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã cho con sinh ra trong một gia đình đạo đức và hạnh phúc. Nhưng tại sao Chúa lại cho người bạn thân của con phải khổ cực, gia đình nghèo khó, cha bạn ấy là lao động chính trong nhà nay bị bệnh nặng. Mấy anh chị em vừa phải bán vé số, bán báo vừa đi học nay phải nghỉ vì không có tiền đóng học phí. Chúa không thương bạn con sao?

- Chúa trả lời: Con thật là một thiếu nhi ngoan, một người bạn tốt, biết nghĩ đến người bạn kém may mắn hơn mình. Nhưng con ơi, con hãy nhớ rõ điều này là chính vì Ta thương bạn con mà Ta đã dựng nên con và cho nó kết bạn với con, để con yêu thương và nâng đỡ nó.

 

3. Món nợ lớn nhất của chúng ta chính là lòng thương xót vô cùng mà Chúa đã dành cho chúng ta. Chúng ta phải trả món nợ này bằng những hành động yêu thương và nâng đỡ cụ thể đối với những người anh em khốn khổ nghèo hèn đang sống bên cạnh chúng ta. Chúa bảo: “Ai được cho nhiều sẽ đòi lại nhiều. Ngươi phải biết thương xót bạn ngươi như Ta đã thương xót ngươi!” (Mt 18,33). Vì không có cái giàu nào bằng cái giàu về tình thương. Và cũng không có cái nghèo nào bằng cái nghèo về tấm lòng. Giàu có thật là yêu thương và nghèo nàn thật là ích kỷ. Chúng ta hãy ra khỏi cái tôi của người phú hộ để nhìn thấy người anh em Lazarô mà yêu thương và nâng đỡ. Amen.

 

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: