Lc 10,1-12. 17-20 “Bình an”

04 / 07/ 2022, 02:07:54

Nhân loại hiện nay đang sống trong nghèo đói, bệnh tật, khổ đau, oán thù và chiến tranh. Thế giới này như một cánh đồng lúa mênh mông bị bỏ hoang vì thiếu thợ gặt.

1. Con người mong được bình an. Nhưng ai sẽ đem bình an đến cho họ?

Ngoài mười hai tông đồ đã được Chúa chọn, Chúa còn chọn thêm bảy mươi hai môn đệ nữa. Số bảy mươi hai này tượng trưng cho mỗi người Kitô hữu chúng ta. Bởi vậy chúng ta có sứ mệnh đem bình an của Chúa đến cho mọi người, như Chúa đã dạy rằng: “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này”.

2. Khi đem bình an đến cho mọi người, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách như Chúa đã nói: “Thầy sai anh em đi như chiên con vào giữa bầy sói. Sói ở đây là gì? Thưa là ma quỷ. Tại sao?

Ma quỉ là kẻ thù ghét Chúa nên luôn tìm cách phá hoại công trình tạo dựng của Chúa như hủy hoại môi trường, giết người hàng loạt bằng đủ mọi thứ chất độc hại, nhất là ma túy, phá thai từ trong trứng nước, nhất là nó cám dỗ con người nổi loạn, chống lại Thiên Chúa. Nó tìm đủ mọi cách làm cho người ta mất sự bình an. Gia đình đang yên vui, đằm thắm, bỗng nổi lên sóng gió, vợ chồng hiểu lầm nhau và đi đến tan vỡ. Xứ đạo đang đoàn kết một lòng, bỗng có kẻ nào đó với tâm địa gian manh, tiếp tay cho ma quỷ, thêm điều đặt chuyện, đưa lên mạng hoặc đi tâu hót chỗ này, chỗ kia để gây hiểu lầm và chia rẽ trong xứ đạo. Rồi trong một cộng đoàn tu trì, ma quỉ cũng luôn tạo ra những chanh cạnh, ghen tị, phe phái, chống đối nhau ra mặt. Giữa những bất an ấy, Chúa thường sai người của ngài đến để tái lập trật tự.

Đức Cố Hồng Y FX Thuận đã kể lại rằng: Lúc tôi bị nhốt dưới khoang tàu Hải Phòng cùng với 1500 anh em tù nhân bị đưa ra Bắc, tôi thấy trên nét mặt của họ lộ rõ nỗi thất vọng, lòng căm thù, thậm chí có người toan tự tử. Biết tôi có mặt ở đó, một người chạy đến tôi và cầu cứu. Tôi đã có mặt đúng lúc để chia sẻ sự đau khổ của họ. Tôi an ủi họ, động viên họ và tất cả đã lấy lại được sự bình an.

Trong suốt mười ba năm ngục tù, tôi luôn ở bên họ, sống với họ và cho họ, kể cả những người cai tù khó tính nhất. Từng giờ, từng ngày, tôi đã trở nên niềm vui, sự bình an và hy vọng cho họ.

3. Nhưng làm sao để có thể đem bình an đến cho mọi người?

- Trước hết, phải cầu nguyện. Sau khi chỉ cho thấy đồng lúa chín vàng, Chúa Giêsu không bảo 72 môn đệ lên đường ngay, nhưng Ngài dạy họ phải cầu nguyện trước: “Anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.  Cầu nguyện là nền tảng của việc truyền giáo. Cầu nguyện để thêm lòng mến Chúa và yêu người. Chỉ khi nào có lửa mến trong lòng, thì mới hy vọng lửa ấy lan toả ra cho những người chung quanh.

- Thứ hai, hãy có tinh thần siêu thoát. Chúa bảo: “Các con đừng mang theo túi tiền bao bị, áo xống, giầy dép”. Sống siêu thoát là sống giản dị, không lệ thuộc vào của cải trần gian; không dựa vào sức riêng mình; không dựa vào những phương tiện vật chất. Đừng nghĩ rằng phải có tiền mới đem lại bình an cho người khác. Tiền bạc chỉ mua được sự bình an mau qua, vì không thiếu những người đã đau khổ vì tiền và chết vì tiền.

- Thứ ba, hãy sống hiền lành và khiêm tốn như Chúa đã dạy: “Hãy học cùng ta, vì ta dịu hiền và khiêm nhường trong lòng, và tâm hồn các con sẽ gặp được sự bình an”. Có như thế thì chúng ta mới có thể đem bình an đến cho mọi người, vì Chúa bảo: “Không ai cho cái mình không có.”

Lúa đã chín vàng. Chậm trễ là sẽ thất thu nặng nề. Rất nhiều người đang mòn mỏi đợi chờ chúng ta đem bình an đến cho họ.

Lạy Chúa, xin cho con trở nên khí cụ bình an của Chúa, để con biết đem yêu thương vào nơi oán thù; đem thứ tha vào nơi lăng nhục; đem an hoà vào nơi tranh chấp; đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan; chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu” Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: