GIỚI THIỆU TẬP SAN THẦN HỌC MỤC VỤ - LOGOS 02 - HIỆP THÔNG

23 / 03/ 2019, 08:03:40

Với Hướng Dẫn Tổng Quát Việc Dạy Giáo Lý Tại Việt Nam, năm 2017, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn định hướng “Đào tạo những Kitô hữu sống trọn vẹn mầu nhiệm hiệp thông1.

Thực hiện định hướng trên, Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần V, năm 2017, đã đào sâu chủ đề “Đào tạo giáo lý viên, con người của hiệp thông để loan báo Tin Mừng”. Nội dung của Đại hội được Logos 01 giới thiệu.

Để góp thêm suy tư cho đường hướng đào tạo Kitô hữu sống mầu nhiệm hiệp thông, Logos 02 tìm hiểu ý nghĩa và nội dung của cụm từ “hiệp thông” (communio).

Sự hiệp thông đích thực chỉ tồn tại trong mối tương quan yêu thương giữa những ngôi vị (interpersonal relationship), nghĩa là giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau. Nhưng mối tương quan này lại diễn ra giữa lòng tạo thành: chính giữa lòng tạo thành mà Thiên Chúa đã yêu thương và sáng tạo con người; chính giữa lòng tạo thành mà Ngôi Lời đã nhập thể để thương xót và cứu chuộc con người; chính giữa lòng tạo thành mà Đức Kitô, nhờ Chúa Thánh Thần, đã thiết lập Giáo hội như “dấu chỉ và phương tiện hiệp thông mật thiết với Thiên Chúa và hợp nhất mọi người” (LG, 1), và để “quy tụ muôn loài trong trời đất dưới quyền một thủ lãnh là Đức Kitô” (Ep 2,10).

Trong ý nghĩa đó, chúng ta hiểu lời khuyên của linh mục Xavier Thévenot cho việc suy tư thần học: “Đừng bao giờ trốn chạy thực tế xã hội, và đừng bao giờ tìm kiếm Thiên Chúa bên ngoài mọi thực tại của nhân loại và của vũ trụ mà Ngài đã muốn đảm nhận lấy cách trọn vẹn nơi người Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô2Như thế, Thiên Chúa - bản thân - tha nhân - tạo thành trở nên chân trời của suy tư thần học về hiệp thông.

Kể từ Công đồng Vaticanô II, và gần nhất là Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô, suy tư thần học về hiệp thông lại lưu tâm nhiều hơn đến mối tương quan bốn chiều kích giữa con người với Thiên Chúa, với chính mình, với tha nhân và với tạo thành.

Những suy tư trong tập san này ít nhiều soi sáng 
mối tương quan bốn chiều kích vừa nêu, qua những lãnh vực khác nhau của thần học: Kinh Thánh (Lm. Giuse Tạ Huy Hoàng), Ba Ngôi (Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung), Thánh Thể (Lm. Phaolô Vũ Chí Hỷ, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn), Giáo hội (Lm. Giuse Nguyễn Văn Am), Đại Kết (Lm. Fx. Nguyễn Tiến Dưng), Đức Maria (Lm. Antôn Hà Văn Minh) và tạo thành (Nữ tu Êlisabeth Trần Như Ý Lan).

Cũng xin giới thiệu một số văn kiện của Giáo hội liên quan đến hiệp thông, Thánh Thể án tử hình, cùng hai bài trả lời phỏng vấn của ĐHY Luis Ladaria Ferrer và ĐHY Gerhard Müller, Tổng trưởng và Nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin.
 

Xin chân thành cảm ơn các tác giả đã đóng góp suy tư cũng như quý độc giả đón nhận tập san này.

-----------

1. HĐGMVN, Hướng Dẫn Tổng Quát Việc Dạy Giáo Lý Tại Việt Nam2017.

2. x. THÉVENOT, Avance en eau profonde, Paris, Desclée de Brouwer/ Cerf, 1977, p. 35
 

 

Tác giả: Ban Biên Soạn
Nguồn: VP. Ủy ban Giáo lý Đức tin
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: