GIÁO PHẬN XUÂN LỘC : ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN

29 / 07/ 2018, 02:07:23

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC : ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN

          Có thể nói, hôm nay, ngày 29 tháng 7 năm 2018 là ngày hạnh phúc nhất, vui sướng nhất trong năm của toàn thể Giáo Lý Viên Giáo Hội Việt Nam. Hòa cùng niềm vui ấy, có lẽ Giáo Phận có đông tín hữu nhất nhì Việt Nam là Xuân Lộc rất vui vì lượng giáo lý viên rất đông cùng về với Thái Hòa để dự Đại Hội dành cho những người đang, đã và sẽ đóng góp vào sứ mạng loan báo Tin Mừng bằng cách truyền đạt giáo lý cho người khác, đặc biệt các em nhỏ.

          Chủ đề Đại Hội hôm nay dễ nhớ, dễ đi vào lòng người : “Tình yêu đáp đền tình yêu – mạng sống đáp trả mạng sống”

          Từ sáng sớm hôm nay, 3.600 giáo lý viên đã “khăn gói quả mướp” về với Đại Hội tại giáo xứ Thái Hòa. Thái Hòa, đặc biệt Ban Tổ Chức đã cố gắng hết sức để tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho ngày Hội lớn hôp nay của Giáo Phận Xuân Lộc thân yêu.

          Chương trình của ngày hôm nay bắt đầu từ 7 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều với các chương trình đặc biệt.

          Đặc biệt nhất, các bạn giáo lý viên được đón chào sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc. Đức Cha Giuse chủ tế Thánh Lễ tạ ơn hôm nay trong ngày Đại Hội.

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse mời các bạn Giáo Lý Viên : “Hôm nay thế giới tìm nhiều điều nhưng chúng tôi tìm Chúa Kitô. Với Giáo Lý Viên của Giáo Phận thì đây là điều đem lại sức mạnh cho chúng tôi, chúng tôi loan truyền Đức Kitô chịu đóng đinh”.

          Rất dễ thương, Đức Cha mời cộng đoàn và chính Đức Cha tìm hiểu lý do tại sao mà chúng ta loan truyền Đức Kitô chịu đóng đinh : Chúa có tất cả quyền năng và bắt tất cả những người giết Chúa nhưng tại sao ? Khi Giuđa phản bội thì Chúa hỏi : “Các ngươi tìm ai ?” và khi Chúa nói “Tôi đây !” Ngã lăn ra hết và khi Phêrô chém đứt tai tên đầy tớ thì Chúa nói cần thì Chúa sai 12 cơ binh nhưng như thế thì còn gì là ơn cứu độ.

          Với Việt Nam, rất hay, khi con cái hỗn láo thì cha mẹ cắn rang chịu đựng để nói lên rằng dù thế nào cha mẹ cũng thương con và con cải thiện đời sống của Chúa. Đây là cách Chúa nói với con người. Rồi khi bị làm khổ, vẫn thương yêu tha thứ cho người làm khổ. Khi Chúa bị treo trên thánh giá, Thánh Gioan kể lại, Viên đội trưởng canh Chúa thấy Chúa chịu chết thì hô lên : “Đây đính thực là con Thiên Chúa”. Chúa cải hóa đội trưởng nhưng có nhiều người không cải hóa, lăng nhục … Chúa vẫn một mực thương yêu và đó là nguồn ơn cứu độ của nhân loại.

          Và rồi, Đức Cha mời giáo lý viên nhìn lại đời sống của thánh Andre Phú Yên. Chân phước Andrê Phú Yên đã đi vào con đường tình đáp tình, mạng đáp mạng. Cái chết của Ngài khơi lên niềm hy vọng như Chúa đã chết. Bao nhiêu bạn trẻ, người lính, lao tù đã chết nhưng cái chết để lại sự thù hận và gây ra tai ương trong xã hội nhưng chân phước Andrê Phú Yên theo gương Chúa Giêsu, chết vì tình yêu thương …

          Đức Cha mời các bạn giáo lý viên noi gương Chân phước Andrê Phú Yên hãy phá bỏ sự thù hận. Đức Cha mời các bạn thinh lặng và đón nhận đau khổ ngay cả trong đời thường, nhớ đừng nói những điều làm khổ người khác … Đức Cha dặn các giáo lý viên ý tứ lời các bạn nói … hãy nói từ con tim cảm thông, tha thứ để những lời viết mang niềm vui, đừng viết những lời tủi nhục cho người đọc và nhiều khi oan uổng … đừng dùng những lời của mình làm khổ người khác … các con dùng lời ý thức để mang niềm vui cho các tâm hồn, tha thứ cho người lỡ lầm và quy tụ cho những người chưa biết Chúa là dây hiệp nhất, xây dựng tình yêu thương cho con người.

          Sau bài giảng, Đức Giám Mục trao bằng Đuốc Hồng cho các giáo lý viên đủ điều kiện.

          Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Trưởng Ban Huấn Giáo thiếu nhi thay lời Ban Tổ Chức bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha và quý Cha.

          Đáp lời Cha Trưởng Ban, Đức Cha cảm ơn tất cả, kể cả những người phục vụ vô danh. Đức Cha nói cảm tưởng về lượng Giáo Lý đông đảo đã về đây để tham dự và Đức Cha nói cảm tưởng về hình ảnh của 12 môn đệ ngày xưa đi rao giảng Tin Mừng nhưng hôm nay Giáo Phận có 3.600 giáo lý viên lên đường loan báo Tin Mừng : “Với lòng hăng say giảng dạy giáo lý thì Giáo Phận chúng ta sẽ chắc chắn đổi mới tình yêu của Chúa”.

          Và rồi, Đức Cha mời cộng đoàn rằng chúng ta đang bơi ngược dòng nghĩa là xã hội đang đưa chúng ta đi ngược con đường Tin Mừng của Chúa mời gọi giáo lý viên cùng nhau bơi ngược dòng nước : “Một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”.

“Nếu chúng con hiệp nhất thì chúng con sẽ giúp Giáo Phận đứng vững”.

Đó là lời gửi gắm của Đức Cha đến với giáo lý viên hôm nay.

Sau Thánh Lễ, các bạn nghỉ ngơi và 14giờ00, trở lại với chương trình chuyên đề.

Kết thúc chương trình chuyên đề là nghi thức lên đường và bế mạc.

Một ngày hội lớn qua đi và đã để lại trong lòng các giáo lý viên Giáo Phận Xuân Lộc nhiều dấu ấn kỷ niệm, nhiều niềm vui cũng như những kiến thức đầy tâm huyết mà các Cha đã chia sẻ trong các giờ hội thảo và chuyên đề. Hy vọng đây là chút gì đó gói ghém hành trang để các bạn giáo lý viên mang về giáo xứ, mang về cho chính mình khi đứng trong vai trò giảng dạy Giáo Lý cho những người mà Giáo Lý Viên được ủy thác.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần là nguồn mạch sự sống, nguồn mạch ơn khôn ngoan đến và ở lại với các bạn để các bạn hăng say và nhiệt huyết lên đường loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa trong bổn phận, trách nhiệm và vinh dự của một Giáo Lý Viên. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của chân phúc Andrê Phú Yên ban cho các bạn ơn can đảm để sống và loan báo Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

Tác giả: Người Giồng Trôm
Nguồn: http://giaophanvinhlong.net/giao-phan-xuan-loc-dai-hoi-giao-ly-vien.html
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: