GIÁO PHẬN SÀI GÒN : ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN 2018

29 / 07/ 2018, 02:07:29

 

Chiều hôm nay, Thứ Bảy, 28 tháng 7 năm 2018 là một chiều hết sức bình thường của bao người, Thế nhưng, đối với các bạn Giáo Lý Viên thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn lại là niềm vui lớn. Đơn giản vì chiều hôm nay là ngày Đại Hội Giáo Lý Viên cũng là ngày kết thúc Tuần lễ Giáo Lý năm 2018.

Chương trình chiều hôm nay được bắt đầu với phần khởi động với chủ đề “Hãy vui lên” do nhóm Câu Lạc Bộ Lửa Hồng phụ trách.

Sau đó, các bạn được tiếp xúc với một nhân vật khá nổi tiếng là linh mục Đaminh Nguyễn Đức Thông thuộc Dòng Chúa Cứu Thế với giờ học hỏi Tông huấn Hãy Vui Mừng và Hân Hoan - Gaudete et Exsultate.

Được biết, Cha Đaminh là vị linh mục tha thiết với việc nghiên cứu và dịch thuật. Sau thời gian du học về, Cha miệt mài “dùi mài kinh sử” và dịch khá nhiều sách về sách Công Giáo. Hiện Cha đang là Phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế.

Chiều hôm nay, với tâm huyết và tài hùng biện, Cha đã gởi đến các bạn một chương trình đặc sắc và đi vào lòng người.

Các bạn rất hào hứng với giờ chia sẻ và trao đổi với thuyết trình viên hôm nay.

Chiều tối đến, Đại Hội Giáo Lý Viên rất vui mừng đón chào sự hiện diện của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – nguyên giám mục Giáo Phận Kontum.

Dù nghỉ hưu nhưng lòng và nhiệt tâm của Đức Cha không nghỉ. Đức Cha luôn hiện diện ở những nơi cần Đức Cha hiện diện. Và rồi chiều hôm nay Đức Cha đã đến chủ tế Thánh Lễ tạ ơn chiều nay.

Thánh Lễ hôm nay đặc biệt có phần nghi thức tuyên hứa cũng như trao chứng chỉ Tốt Nghiệm Giáo Lý Viên cấp Giáo Phận.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Micae mời gọi các giáo lý viên cùng nhìn đến ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay là mừng lễ bổn mạng Giáo Lý Viên : Andre Phú Yên.

Rất dễ thương, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn khi nói về việc chọn bài Tin Mừng cho Thánh Lễ hôm nay là Cha Giám Đốc chọn bài đọc 2 trong thứ Bảy tuần XVI TN : Xin anh chị em hãy chú tâm 2 bài đọc hôm nay đó là Gieremia nhắc chúng ta đang sống thời đại ngày hôm nay như Gieremia ngày xưa và bài đọc Tin Mừng dụ ngôn giữa cỏ lùng thì chúng ta cũng như vậy. Chúng ta được mời gọi loan báo Tin Mừng như vậy. Xin Thánh Andre Phú Yên cho ta hiểu sứ mạng, vinh dự, trách nhiệm, bổn phận của chúng ta được sai đi để loan báo Tin Mừng trong thời đại hôm nay. Cũng làm sao như Andre Phú Yên làm chứng cho Tin Mừng cách bất khuất.

Như đã nói trước khi bước vào Thánh Lễ, trong bài chia sẻ, Đức Cha Micae mời cộng đoàn cùng nhìn về Gieremia. Đức Cha nhấn mạnh rằng Giáo Hội chúng ta đang sống thấy rõ lịch sử loài người đang sống và đọc, nghe Lời Chúa hôm nay qua 2 bài đọc hình dung tinh thần chúng ta đang sống…

Với bài Tin Mừng, Chúa mời cộng đoàn cùng nhìn về các môn đệ khi được Chúa mời gọi lên đường loan báo Tin Mừng thì không dừng lại để chào hỏi… Giáo Hội Việt Nam hôm nay càng lúa chin đầy đồng. Tạ ơn Chúa cho ta sống dưới chế độ Cộng Sản mấy chục năm. Chúa chuẩn bị cho tâm hồn dân Việt Nam. Đặc biệt mấy chục năm qua, khi an hem Cộng Sản hứa trong khi nhân loại mơ ước Thiên Đàng trần thế cuối cùng mấy chục năm thất vọng ê chề. Trong tình trạng ê chề, họ thèm khát lời yêu thương, lời thật. Chỉ có Chúa mới có lời thật, lời yêu thương. Chúa đã dọn sẵn lời đó…

Đức Cha mượn hình ảnh chiếc đài, nếu như mở đúng tần số mới nghe được để nói về cuộc đời của mỗi người khi dùng các ngôn ngữ cao quá hoặc thấp quá để người nghe không lọt để nói về cung cách dạy giáo lý cho các em.

Đức Cha kể lại hình ảnh của các em chỉ học lớp 5, lớp 6 diễn tả lời Chúa nhưng người khác nghe. Các tiến sĩ bằng cấp nói người ta nghe nhưng không hiểu … để cho Thần Khí hướng dẫn, phải dùng những ngôn ngữ hợp với tầm mức, đúng tần số người ta mới nghe. Không có một tôn giáo nào dùng lời nói như Công Giáo. Chúng ta phải dùng đúng tần số. Phải sống gần họ mới thấy nhu cầu của họ. Hội Thánh dạy chúng ta rất dễ dàng: “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con … từ khởi sự cho đến hoàn thành đều bởi ơn Chúa”. Không có ơn Chúa, không có Thánh Thần thì tất cả việc chúng ta làm không có giá trị. Muốn như vậy, chúng ta hàng ngày trước khi làm gì khiêm tốn chúng ta xin Chúa Thánh Thần. Thánh Thần hướng dẫn chúng ta. Thánh Thần là Thầy dạy của chúng ta. Khiêm tốn nài xin Thánh Thần Chúa đến, xin hãy đến canh tân bộ mặt này và canh tân lòng trí mỗi người chúng ta.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền – trưởng Ban Giáo Lý Giáo Phận Sài Gòn – ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý Sơ trong Ban Đào Tạo.

Một món quà mọn bày tỏ lòng biết ơn của cộng đoàn gửi đến Đức Cha.

Một buổi chiều qua đi thật nhanh nhưng đã để lại trong lòng các tham dự viên một niềm hân hoan, phấn khởi và lửa nhiệt tâm lên đường loan báo Tin Mừng trong sứ vụ là giáo lý viên của mình.

Nguyện xin Đức Kitô chính là trung tâm cũng như nội dung chính yếu mà các Giáo Lý Viên hướng dẫn, chia sẻ với những người được trao phó cho mình đến và ở lại và đồng hành với các giáo lý viên trên mọi nẻo đường đời. Xin Chúa chúc lành cho tất cả các tâm hồn yêu mến việc loan báo Tin Mừng Tình Yêu bằng việc dạy giáo lý, loan báo Chúa cho mọi người.
 

Tác giả: Người Giồng Trôm
Nguồn: http://giaophanvinhlong.net/giao-phan-sai-gon-dai-hoi-giao-ly-vien
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: