Đức TGM Fisichella: Năm Thánh 2025 là một cơ hội mục vụ tuyệt vời

03 / 02/ 2024, 02:02:11

Tham dự cuộc gặp gỡ “Chuẩn bị Năm Thánh Hy vọng” do Hội đồng Giám mục Brazil tổ chức trong hai ngày 29 và 30/01 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Trưởng phân bộ thứ nhất của Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, đã đề cập đến niềm hy vọng trong thế giới và giải thích chung về lịch Năm Thánh, đồng thời kêu gọi các Giám mục khích lệ giới trẻ và các nhóm khác hành hương đến Roma trong dịp này.

Trong ngày đầu tiên, trước sự hiện của khoảng 300 đại diện đến từ các Giáo phận của Brazil, Đức Tổng Giám Mục giải thích rằng Năm Thánh 2025 thuộc về một truyền thống trong đó từ năm 1300, Giáo hội Roma chào đón nhiều tín hữu hành hương đến thánh đô để bước qua Cửa Thánh. Ngài cũng giải thích rằng Năm Ân sủng trước hết là một trải nghiệm đức tin giúp mọi người sống trọn vẹn lòng thương xót của Chúa Cha. Ngài cũng nhắc nhở không được đánh giá thấp chiều kích mục vụ trong dịp Năm Thánh, và chủ đề niềm hy vọng phải được coi là nội dung ưu tiên cho việc loan báo Tin Mừng.

Theo vị đại diện của Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân tộc, khi nói về niềm hy vọng chúng ta phải mở rộng tầm nhìn hướng đến một chân trời có ý nghĩa khác, không giới hạn “bây giờ” và “ngay lập tức”, nhưng biết chờ đợi với sự tỉnh thức. Giữ cho niềm hy vọng luôn sống động không chỉ là một sứ vụ mà các Kitô hữu đã nhận được từ Thiên Chúa khi được Người sai đi loan báo Tin Mừng, nhưng ngày nay, trở thành một trách nhiệm. Bởi vì trong sự suy đồi đang diễn ra trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống cá nhân và xã hội, điều cấp bách và cần thiết là tiếng nói của những người mang đến một dấu hiệu có khả năng nhìn hiện tại bằng con mắt khác phải được lắng nghe.

Với các đại diện của các Giáo phận tham dự cuộc gặp gỡ, Đức Tổng Giám Mục nhận xét rằng cùng với những chọn lựa mà mọi người được kệu gọi thực hiện với trách nhiệm, niềm hy vọng giúp duy trì hiện tại bằng cách mang lại cho thời điểm này ý nghĩa cần thiết. Ngài nói: “Hy vọng làm cho hành trình cuộc sống trở thành một cuộc hành hương thực sự, bởi vì hy vọng giúp nâng đỡ mệt mỏi, hiểu lầm, đau khổ… và khơi dậy niềm vui và sự thanh thản phát sinh từ chính khả năng nhìn hiện tại như tiền đề thực sự của một tương lai đích thực cho một đời sống vĩnh cửu.

Trong ngày thứ hai, Đức Tổng Giám Mục đã trình bày lịch chung của Năm Thánh và cách tham gia. Về sự hiện diện của các nhóm, dự đoán có khoảng 1,5 triệu bạn trẻ tham dự. Ngài mời gọi mọi người khích lệ nhiều người tham gia cuộc hành hương Năm Thánh và nhắc lại rằng ngài tin chắc Năm Thánh sẽ là một cơ hội mục vụ tuyệt vời.

Tác giả: Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2024-02/dtgm-fisichella-nam-thanh-2025-co-hoi-muc-vu-tuyet-voi.html
Tag:

Các tin đã đưa ngày: