ĐTC Phanxicô (03/5): Mục tử nhân lành là người hiền lành và dịu dàng

03 / 05/ 2020, 02:05:51

Thánh lễ thứ 50 truyền hình trực tiếp

Sáng  Chúa nhật thứ IV Phục Sinh, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ kính Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành. Đây cũng là Thánh lễ thứ 50 truyền hình trực tiếp tại Nhà nguyện Thánh Marta từ khi có đại dịch, ngày 09/3/2020, một dấu hiệu gần gũi của Đức Thánh Cha đối với dân Chúa, những người không thể tham dự Thánh lễ trực tiếp.

Mẫu gương các mục tử bác sĩ và linh mục

Bắt đầu Thánh lễ, Đức Thánh Cha mời gọi: “Ba tuần sau lễ Phục Sinh vào Chúa nhật thứ IV Phục Sinh, Giáo hội cử hành lễ Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành. Tôi nghĩ đến nhiều mục tử trên thế giới hiến mạng sống vì các tín hữu. Chỉ riêng tại Ý, trong đại dịch này, tính đến ngày hôm nay có hơn 100 mục tử đã qua đời. Và tôi cũng nghĩ đến các mục tử khác là các nhân viên y tế và tất cả mọi người đang chăm sóc dân chúng. Cũng chỉ ở Ý thôi đã có 154 nhân viên y tế qua đời vì phục vụ dân chúng trong đại dịch. Ước gì mẫu gương của các vị mục tử bác sĩ và mục tử linh mục này giúp chúng ta chăm sóc dân thánh trung tín của Chúa”.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha giải thích người mục tử phải có thái độ như thế nào đối với đàn chiên. Đó là noi gương Vị Mục Tử Nhân Lành duy nhất là Chúa Giêsu.

Mục tử giả chỉ lo sự nghiệp

Đức Thánh Cha nhắc nhở cần phải chú ý vì “cũng có những người muốn lợi dụng đàn chiên, những người chăn chiên giả. Thực tế cuộc sống đã chỉ cho thấy điều này: có những người chỉ quan tâm đến việc tạo dựng sự nghiệp, chính trị hoặc tiền bạc. Đàn chiên nhận ra họ và tìm kiếm Chúa theo cách riêng của họ”.

Mục tử nhân lành

Đức Thánh Cha giải thích tiếp: “Mục tử nhân lành lắng nghe, dẫn dắt, chăm sóc chiên. Và đàn chiên biết cách phân biệt ai là mục tử và ai không phải là mục tử thực sự. Phong cách của người mục tử phải là phong cách của Chúa Giêsu, không có một mẫu gương nào khác ngoài chính Chúa Giêsu”.

Dấu hiệu nhận biết mục tử nhân lành

Đức Thánh Cha chỉ ra cách để nhận ra ai là mục tử nhân lành: “Một trong những dấu hiệu để nhận ra mục tử nhân lành đó là sự hiền lành. Ai không hiền lành thì có một điều gì đó còn ẩn giấu. Người mục tử nhân lành còn là người dịu dàng. Sự dịu dàng thể hiện trong việc gần gũi, chăm sóc từng con nhiên như thể đó là con chiên duy nhất. Và sau một ngày làm việc mệt mỏi, người chăn chiên trở về nhà và phát hiện có một con bị lạc mất, ông liền ra đi tìm nó và vác nó trên vai đưa về nhà. Đây chính là Chúa Giêsu, Đấng luôn đồng hành với tất cả chúng ta trong suốt cuôc đời”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với những lời khích lệ: “Chúa nhật thứ IV là một Chúa nhật đẹp, là một Chúa nhật của bình an, dịu dàng, hiền lành; bởi vì Mục Tử của chúng ta chăm sóc chúng ta. Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì”.

Tác giả: Ngọc Yến - Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope-francis/mass-casa-santa-marta/2020-05/dtc-0305-muc-tu-nhan-lanh-la-nguoi-hien-lanh-diu-dang.html
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: