Dấu ấn đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX

23 / 11/ 2023, 02:11:40

Đại hội giới trẻ (ĐHGT) giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX đã khép lại trong niềm vui và ân sủng của Thiên Chúa. Có lẽ những dư âm của kỳ đại hội lần này sẽ còn vang mãi trong tâm hồn của những người tham dự. Những kỷ niệm khó phai, những ấn tượng đặc biệt sẽ mãi được ghi nhớ như những hành trang giúp các bạn trẻ trong hành trình mới.

Vậy trong lần tham dự đại hội này, bạn có ấn tượng điều gì? Bạn có mong muốn mình là ai mình sẽ ra sao sau lần đại hội này? Chúng ta cùng nhìn lại những dấu ấn của đại hội lần này.

1. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ

Để có 1 chương trình đại hội thành công như vậy, thì chắc hẳn không thể không kể đến một công tác chuẩn bị cho từng công việc cho kỳ đại hội này diễn ra thật chu đáo, chi tiết, kỹ lưỡng và công phu. Trong suốt thời gian chuẩn bị từ những khâu chuẩn bị xa cho các chương trình đại hội, đến những khâu chuẩn bị cuối cùng cho đến ngày đại hội.

ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội là một sự kiện lớn được Giáo Phận Bắc Ninh lựa chọn tổ chức ở 1 giáo xứ còn nhiều hạn chế về nhiều mặt, đặc biệt là cơ sở vật chất. Tuy nhiên, với sự nỗ lực hết sức đến từ ban tổ có thể lo liệu và khắc phục những khó khăn đó. Bên cạnh đó, các tiểu ban như ban vệ sinh, môi trường, ban trật tự, ban lễ tân, âm thanh ánh sáng, ban ẩm thực… cũng nhận được sự tham gia hưởng ứng từ nhiều bà con giáo dân trong các Giáo Hạt thuộc giáo phận chủ nhà, sự nhiệt thành, ráo riết tham gia trong tinh thần hiệp hành để đảm bảo cho một kỳ đại hội thành công, và mang đậm chất một tinh thần được “phục vụ nhưng không”.

2. CHÀO ĐÓN VÀ KHAI MẠC ĐẠI HỘI

Đại hội lần thứ XIX quy tụ hơn 20.000 bạn trẻ của 11 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội, với sự hiện diện của 11 đức giám mục, khoảng 400 linh mục và đông đảo các tình nguyện viên. Sau lời chào mừng của Đức Giám mục giáo phận chủ nhà, lời khai mạc của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, những chia sẻ đầy tâm tình của Đức Tổng Giám Mục đại diện Đức Thánh Cha là những vũ khúc thật sôi động đến từ gần 300 bạn linh hoạt viên trong giáo phận chủ nhà. Những tiết mục văn nghệ khai mạc thật độc đáo, đặc sắc, mang đậm tình yêu và lòng mến khách của người quan họ. Những cái ôm, cái bắt tay, những nụ cười tươi trên môi luôn hé nở đến từ các tham dự viên của các giáo phận khi hội ngộ về đến quảng trường Giáo xứ Bến Đông nơi diễn ra đại hội.

3. CÁC BÀI THUYẾT TRÌNH QUANH CHỦ ĐỀ: “ĐẤT CHÚNG TA TRỔ SINH HOA TRÁI”

Thật là một tình yêu, một sự quan tâm đặc biệt đến giới trẻ khi trong 2 ngày diễn ra đại hội. Trong lần đại hội này, nội dung qua các bài thuyết trình, quý Đức Cha qua bài chia sẻ đã gửi gắm cho các tham dự viên một ngọn lửa của sức sẻ, đã tiếp thêm cho các bạn trẻ một tình yêu Thiên Chúa qua giáo hội.

Bài thuyết trình đầu tiên của Đức cha Đaminh Đặng Văn Cầu, giám mục giáo phận Thái Bình với chủ đề “Làm thế nào để đời sống người trẻ trổ sinh hoa trái”. Với phong cách dí dỏm sự lồng ghép khéo léo giữa những câu hỏi cần sự suy ngẫm cùng những video kèm theo minh họa cho bài thuyết trình, đức cha đã giúp cho các bạn trẻ biết cách làm “nở hoa mến Chúa, đơm bông yêu người” bằng Lời Chúa, Bí tích và thực thi bác ái. Trong bài thuyết trình số 2 với chủ đề “Người trẻ sống hoa trái trong đời sống ngày nay”, đức cha Luis Nguyễn Anh Tuấn, giám mục giáo phận Hà Tĩnh đã nhắn nhủ đến các bạn trẻ 3 điều đó là: “Các con hãy tỏa sáng, hãy lắng nghe và đừng sợ hơn nữa hãy noi gương Mẹ Maria lên đường loan báo Tin Mừng”. Những chia sẻ của các ngài đã giúp các bạn trẻ có thêm định hướng để sống đức tin trước những thách đố của cuộc sống hôm nay.

4. ĐÊM HOAN CA DIỄN NGUYỆN                 

Các tiết mục trong đêm diễn nguyện đều hướng người trẻ về lịch sử hào hùng của Giáo Hội nơi các giáo phận, đặc biệt là tại giáo phận miền Kinh Bắc. Nhìn lại quá khứ của các thánh, các vị tử đạo, của các bậc tiến nhân để biết say mê hiện tại và hướng tới tương lai với lời mời gọi làm cho đời sống của mình trổ sinh nhiều hoa trái. Chương trình đã được chuẩn bị rất công phu và mang đậm nét văn hoá của các vùng miền đã giúp cho các bạn trẻ có được những cảm nghiệm sâu sắc.

5. THÁNH LỄ

Đỉnh cao của chương trình đại hội là Thánh lễ đại triều do Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Hà Nội chủ tế. Trong bài giảng, đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận Hải Phòng đã gửi mong muốn đến 20.000 bạn trẻ cùng toàn thể mọi người tham dự: “Hãy sẵn sàng chịu cắt tỉa để trổ sinh hoa trái trong cuộc đời”.

6. TRAO CỜ VÀ THÁNH GIÁ CHO GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG

Đại hội khép lại với nghi thức trao thánh giá và cờ đại hội cho giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, nơi sẽ đăng cai đại hội giáo tỉnh lần thứ XX. Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đã mời gọi các bạn hãy đến với giáo phận miền sơn cước, đến thăm mảnh đất có “phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”.

Chắc chắn rằng, đại hội lần này sẽ giúp cho các bạn trẻ tham dự trực tiếp hay trực tuyến nối kết nhiều hơn với Chúa và với anh chị em để từ đó làm cho mảnh đất tâm hồn mình, mảnh đất Giáo Hội sinh nhiều hoa thơm trái ngọt.

Tác giả: Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh
Nguồn: https://giaophanbacninh.org/dau-an-dai-hoi-giao-tinh-ha-noi-lan-thu-xix
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: