“Đất tốt”

15 / 07/ 2023, 02:07:08

Chúa nhật XV TN A 2023

Mt 13,1-9

 “Đất tốt”

 

1. Chúa Giêsu gieo hạt giống Lời của Ngài một cách hào phóng cho hết mọi người, không trừ một ai. Người mô tả số phận của mỗi hạt giống tùy thuộc vào vùng đất tiếp nhận nó. Hạt giống ấy luôn gặp  nhiều khó khăn từ bên trong do các loại đất: vệ đường chai cứng, đất đầy sỏi đá, đất đầy bụi gai. Ngoài ra, hạt giống còn gặp phải những chướng ngại từ bên ngoài: chim trời, nắng cháy. Tuy vậy, “có những hạt giống rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục”.

- Chúa Giêsu giải thích bốn loại đất, tiêu biểu cho bốn thái độ của con người trước Lời Chúa:

+ Ðất vệ đường: là những kẻ chẳng thiết tha gì đến Lời Chúa. Lời gieo xuống đó chẳng bao lâu thì bị quỷ dữ cướp đi. Giống như người đi lễ mà không nhớ Lời Chúa nói gì.

+ Ðất lẫn sỏi đá: là những người mau mắn đón nhận Lời Chúa nhưng không quý chuộng, nên khi gặp chút gian khó thì bỏ cuộc.

+ Ðất có nhiều gai: là những người cũng đón nhận lời Chúa, nhưng lại quan tâm nhiều hơn đến những đam mê, vui thú, tiền bạc, của cải…như gai góc um tùm dần dần làm cho Lời Chúa bị chết ngạt.

+ Ðất tốt: là những người sốt sắng nghe Lời Chúa và mau mắn thi hành.

Theo cha Mark Link, là mảnh đất tốt để cho hạt giống Lời Chúa được sinh hoa kết quả thì cũng phải đi qua ba bước sau đây:

* Bước thứ nhất là nghe Lời Chúa, bao hàm việc chăm chú đọc, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Đây công việc của cái đầu,

* Bước thứ hai là giữ Lời Chúa, tức là việc khắc ghi lời Chúa trong lòng và yêu mến Lời Chúa. Đây là công việc của con tim, Điều này không nhất thiết xẩy ra ở nhà thờ, nhưng có thể ở bất cứ lúc nào.

* Bước thứ ba là thực hành Lời Chúa, tức là thực hành những gì mình hiểu biết và yêu mến. Đây là công việc của đôi bàn tay.

 

2. Suốt dòng lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã gieo Lời Người qua các tổ phụ, các tiên tri và cuối cùng là Chúa Giêsu Kitô, Con Một của Thiên Chúa (Dt 1,1-3). Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã truyền cho các Tông đồ ra đi “loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”, và Hội Thánh cũng như mỗi kitô hữu tiếp tục sứ mạng ấy cho đến ngày tận thế.

- Hạt giống Tin Mừng Ðức Giêsu Kitô đã được gieo trên quê hương Việt Nam gần năm thế kỷ. Nhưng nên nhớ, trước đó cả ngàn năm đã có ba tôn giáo lớn là Phật Giáo, Khổng Giáo, Lão Giáo và Tín Ngưỡng dân gian ăn sâu vào tâm hồn người Việt Nam. Rồi phong tục tập quán, văn hóa Việt Nam và cả con người Việt Nam cũng thấm nhập vào các tôn giáo ấy. Tất cả như một thửa đất tốt đã dọn sẵn để cho hạt giống Tin Mừng được gieo xuống. Và quả thực, chính nhờ các nhà truyền giáo, mà tổ tiên và các thế hệ cha ông chúng ta đã nhận lãnh được nhiều điều tốt lành từ những hiểu biết về giáo lý, vệ sinh, khoa học, văn minh tiến bộ, cũng như những tập tục phi lý và phi nhân như một gánh nặng đè lên cuộc đời của họ từ bao đời, nay được cởi bỏ. Đó chính là những hoa trái được trổ sinh từ những hạt giống được gieo vào lòng đất này.

 

3. Là Kitô hữu, chúng ta phải tiếp tục sứ mệnh gieo hạt giống Tin Mừng và hào phóng như Chúa Giêsu để gieo yêu thương đến cho mọi người, và yêu thương đến cùng. (x. Ga 13,11)

- Điều Chúa mời gọi là sống khiêm nhu nhỏ bé để dễ hòa mình vào giữa đại dương nghèo khó của Châu Á. Hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến những vần đề sống còn của con người, bằng cách dấn thân trực tiếp vào việc cải thiện đời sống vật chất, nâng cao văn hóa và giáo dục cho người dân, nhất là những người nghèo. Chúa đã loan báo Tin Mừng không chỉ bằng lời nói, mà Người còn  “làm cho người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết chỗi dậy” (Lc 7,22).

 

Xin cho tâm hồn chúng ta trở thành một mảnh đất tốt, và mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng trở thành những người đi gieo Hạt Giống Tin Mừng, để Lời Chúa được trổ sinh nhiều hoa trái trong cuộc đời chúng ta, đem lại một mùa bội thu cho Nước Trời, cho Hội Thánh và cho quê  hương Việt Nam hôm nay. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: