ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC LẦN VI - NGÀY THỨ BA 23/8/2023

23 / 08/ 2023, 10:08:28

Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VI (Thứ Tư, 23/8/2023)

 

04g45: Hiệu báo khởi đầu ngày mới tốt lành trong tình yêu Thiên Chúa.

05g00: Quý Đức cha và các tham dự viên nguyện Kinh Sáng tại sảnh chính của Tòa Giám mục Giáo phận Thái Bình và liền sau đó là bữa điểm tâm ngon miệng

07g00: Cha Phaolô Trần Công Luận, Ban Giáo lý Giáo phận Nha Trang, đại diện Giáo tỉnh Huế phụ trách linh hoạt đại hội mời Đức cha Chủ tịch và các tham dự viên khởi động bằng các vũ điệu theo các Thỉnh sinh dòng Đaminh Thái Bình

07g15: Trước khi làm việc chính thức buổi sáng, Cha Giuse Nguyễn Văn Son trong Ban Thư ký đúc kết hai bài thuyết trình hôm qua. Tiếp sau đó, Cha Phêrô Vũ Văn Hài, Trưởng Ban Giáo lý Giáo phận Cần Thơ thuyết trình đề tài 5: GIÁO LÝ VIÊN HIỆP HÀNH TRONG VIỆC SỐNG ĐỨC TIN. Ngài khởi đầu bài thuyết trình bằng kinh nghiệm của mình khi tháp tùng phái đoàn Giám mục Việt Nam tham dự Ad Liminas tại Roma năm 2009 gặp Đức cố Giáo hoàng Benedic XVI và Đức Thánh cha Phanxicô nhắn ngủ “Luân lý Kitô giáo là hoa trái của tình bạn thân thiết với Thiên Chúa”. Kết luận bằng cụm từ khóa trong luân lý Kitô giáo “Biết đủ - Hiểu đúng - Xài trúng” cùng lời nhắn nhủ đến giáo lý viên khi dạy giáo lý “Thân thiện như người bạn - Mạnh dạn như người thầy - Hăng say như người lính”.

08g30: Đại hội nghỉ giải giao và trước khi bước vào phiên làm việc tiếp theo, Cha Giuse Tuyên và giáo lý viên Giáo phận Thái Bình biểu diễn ca khúc chèo “Mười Thương”. Liền sau đó, Cha Đaminh Phạm Minh Tiến, Ban Giáo lý Giáo phận Cần Thơ thuyết trình đề tài 6: GIÁO LÝ VIÊN HIỆP HÀNH TRONG VIỆC HỌC HỎI LỜI CHÚA. Nội dung chính là Giáo lý viên cần học hỏi, trau dồi kiến thức về Thánh Kinh để sống và dạy giáo lý. Đồng thời giáo lý viên giúp học viên tham gia vào đời sống Hội Thánh cách tích cực.

09g30: Cha linh hoạt viên hướng dẫn các nhóm thảo luận. Cụ thể, từ nhóm 1 đến nhóm 6 thảo luận đề tài 5 do Cha Phêrô Vũ Văn Hài thuyết trình giờ đầu. Từ nhóm 6 đến nhóm 12 thảo luận đề tài 6 Cha Đaminh vừa thuyết trình. Sau đó các tham dự viên chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng thánh lễ.  

10g45: Sau bài ca nhập lễ, Cha Phanxicô Xaviê, Trưởng Ban Giáo lý Toàn quốc thay cộng đoàn dâng lời chào mừng Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên nhận lời hôm nay đến Đại hội và chủ tế thánh lễ mừng kính Chân Phước Andre Phú Yên. Đức Tổng Giám mục Giuse chia sẻ tâm tình trong kinh nghiệm mục vụ của ngài như lời nhắn nhủ giáo lý viên giúp học viên hiểu và sống đức tin vững chắc, tránh lối sống: Vô thần - Duy vật – Tục hóa. Đức Tổng liên kết với bài Tin Mừng về hình ảnh Thiên Chúa nhân hậu, giàu lòng thương xót như ông chủ vườn nho kỳ lạ, vừa trung thành vừa hào phóng. Đức Tổng lưu ý câu kết trong bài Tin Mừng “...người sau hết sẽ nên trước hết”, ngài nhắc cộng đoàn noi theo mẫu gương Đức Trinh Nữ Maria luôn cất cao lời ca Magnificat. Cuối cùng, Đức Tổng nài xin Chân phước Andre Phú Yên cầu cho chúng ta trên khắp 27 giáo phận biết chọn lựa Thiên Chúa là gia nghiệp và trung thành với chọn lựa ấy trọn đời. Kết lễ Cha Trưởng Ban Giáo lý Toàn quốc dâng lời tri Đức Tổng, cộng đoàn và ca đoàn.

Sau thánh lễ, quý Đức cha và các tham dự viên chụp hình lưu niệm với Đức Tổng Giám mục Giuse, Đức cha Chủ tịch tại phía trước Nhà thờ chính tòa.

 

15g00: Sau giờ nghỉ trưa, Đại hội tiếp tục làm việc phiên buổi chiều bằng các vũ điệu khởi động vui tươi của thỉnh sinh dòng Đaminh Thái Bình. Cha Phaolô, linh hoạt viên đại hội giới thiệu Cô Maria Mađalêna Phạm Thị Thúy thuyết trình đề tài cuối cùng: GIÁO LÝ VIÊN HIỆP HÀNH TRONG VIỆC DẠY GIÁO LÝ.

Đề tài này mang tính thực tiễn theo sự hướng dẫn của Giáo Hội theo ba phần: Một là Thực trạng việc dạy giáo lý tại Việt Nam. Hai là việc đào tạo giáo lý viên ngày nay theo các văn kiện của Hội Thánh về việc dạy giáo lý. Ba là khơi mở một lộ trình dạy giáo lý. Dựa trên kinh nghiệm, các nghiên cứu và bản khảo sát của cô và nhóm thực hiện đã gửi đến 3 giáo tỉnh khắp cả nước.

Cô Maria Mađalêna dành một phút cho các tham dự viên đại đội viết một vài nhận xét khách quan về bản thân, phong cách dạy giáo lý viên hay bất cứ điều gì quan tâm, thao thức, ... những nhận xét này được lưu lại như sự hiệp hành, giúp đóng góp cho những bước tiến mới trong việc dạy giáo lý.

 

Đồng thời, Cô cũng cho đọc một vài nhận xét của các bạn trẻ về như thức tỉnh và lời nhắn gửi về việc đào tạo giáo lý viên cũng như việc dạy giáo lý. Cô cũng minh họa ngôn ngữ cơ thể trong việc dạy giáo lý bằng một clip ngắn về chặng đàng Thánh giá tại Đại hội Giới trẻ Thế giới vừa diễn ra tại Lisbon.

16g00: Cha Phanxicô Xaviê, Trưởng Ban Giáo lý Toàn quốc thay cho đại hội tri ân bảy thuyết trình viên đặc biệt trong bối cảnh Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI lần này. Cha cảm ơn quý Đức cha như các thuyết trình viên khi chủ tế thánh lễ. Đức cha Đaminh, Giám mục Giáo phận Thái Bình đón tiếp, tổ chức đại hội hết sức chu đáo, nhất là Đức cha Gioan, Chủ tịch Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đồng hành trong tất cả các giờ của đại hội, điều này minh chứng sâu sắc và rõ nét nhất về sự hiệp hành trong Giáo hội. Cuối cùng lời tri ân gửi đến các tham dự viên cùng lời nhắn sử dụng các tài liệu do Ban Giáo lý chính thức phát hành kèm với lời chúc đại hội thành công và biến đổi trong việc dạy giáo lý sau khi trở về môi trường mục vụ của mình. Sau đó là các nhóm thảo luận và trao đổi về đề tài cuối vừa nghe Cô Maria Mađalêna Thúy thuyết trình.

17g00: Trước khi bước vào buổi hội thảo chung và đúc kết ngày thứ ba Đại hội làm việc, cha Phaolô, linh hoạt viên hát bài “Làm dấu” và giới thiệu Cha Đaminh Phạm Minh Tiến đúc kết 5 bài thảo luận từ chiều qua đến sáng nay.  

18g00: Đức cha Chủ tịch và các tham dự viên cùng nguyện Kinh Chiều tại Hội trường trước khi dùng cơm chung với nhau.

19g30: Giờ Happy Hour diễn ra tại Hội trường chính Tòa Giám mục Thái Bình. Đây là buổi giao lưu văn hóa của các vùng miền khác nhau trên dải đất hình chữ S, nhất là việc áp dụng các điệu hát, câu hòa và tuồng chèo vào việc diễn tả nội dung giáo lý. Đại hội được theo dõi một buổi chèo do Giáo phận Thái Bình biểu diễn thật đặc sắc và ý nghĩa.  

 

 

Chúng con tạ ơn Chúa về một ngày làm việc trọn vẹn và tốt đẹp với muôn phúc lành đến từ Thiên Chúa và mọi người cùng hiệp hành trong đức tin.          

Tác giả: Ban Thư Ký Đại hội & Ban Truyền Thông Thái Bình
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: