Chúa nhật XXXII TN B 2021 Mc. 12, 38-44 - “Tấm lòng”

06 / 11/ 2021, 02:11:23

1. Tin Mừng hôm nay thuật lại rằng Chúa Giêsu quan sát thấy các kinh sư đi dạo với bộ áo thụng xúng xính; Chúa lại thấy nhiều người giàu bỏ thật nhiều tiền vào thùng dâng cúng cho đền thờ. Rồi Chúa còn thấy một bà góa nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rôma. Sau đó, Chúa cho các môn đệ biết nhận định của Ngài như sau:

- Các kinh sư là những bậc thầy đáng kính vì học thức uyên thâm, nhưng lại thích được chào hỏi ở những nơi công cộng; ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. Đó là do cái tâm kiêu căng. Và việc họ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ để nuốt hết tài sản của các bà góa chính là sự giả hình và đầy nhẫn tâm.

- Rồi chuyện những người giàu bỏ nhiều tiền vào đền thờ là một việc làm đáng trân trọng, nhưng Chúa lại thấy việc dâng cúng ấy chẳng qua chỉ là rút từ tiền dư bạc thừa đem bỏ vào đó.

- Còn bà góa nghèo chỉ bỏ vào thùng dâng cúng hai đồng tiền kẽm, đáng một phần tư đồng xu Roma, trước mặt người đời là quá ít ỏi, nhưng lại được Chúa đánh giá rất cao, bởi vì Chúa biết bà rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.

2. Khi đưa ra những nhận định ấy, Chúa muốn các môn đệ hãy có cái nhìn sâu sắc hơn về con người, chứ đừng đánh giá con người cách hời hợt qua dáng vẻ bề ngoài, việc làm bên ngoài mà nhiều khi rất sai lầm.

Quả thực, có người làm việc đạo đức rất nghiêm túc nhưng lại thiếu lòng mến Chúa. Có người chăm sóc cha mẹ mà lại thiếu lòng hiếu thảo vì chỉ làm theo bổn phận; Có người giúp đỡ kẻ khác nhưng thiếu lòng nhân chỉ vì cái tôi hoặc do trách nhiệm. Chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trả lời ca sĩ Khánh Ly: sống trên đời cần có một tấm lòng.

- Nói tới tấm lòng là nói tới những gì linh thiêng cao quí nhất. Tiền bạc, danh vọng không cao qúi bằng tấm lòng. Giàu sang mà không có tấm lòng thì chẳng ích lợi cho ai; Danh vọng mà không có tấm lòng thì cũng chẳng phục vụ ai. Tượng trưng cho tấm lòng là sự hiến dâng, hy sinh, trao ban và chia sẻ một cách chân thành. Địa vị, tiền bạc không quan trọng bằng tình thương. Cũng chẳng phải cứ cho nhiều mới là thương nhiều. Điều quan trọng không phải là cho bao nhiêu, mà là còn giữ lại bao nhiêu. Giữa một người cho mười triệu và còn giữ lại mấy trăm tỷ đồng với một người cho một trăm ngàn đồng và không giữ lại đồng nào. Ai là người cho nhiều? Ai là người có tấm lòng quảng đại?

- Bài đọc thứ nhất kể về một bà góa ngoại đạo ở Sarepta đang lom khom kiếm củi, gặp một ông khách bộ hành xin nước. Trong cơn đại hạn, một giọt nước quý như vàng. Nhưng bà đã vui lòng đem vò nước lại cho ông uống. Uống cạn vò nước, người khách lạ lại xin ăn. Bà trả lời: "Tôi thề là tôi không có bánh. Tôi chỉ còn nắm bột trong hũ và chút dầu trong vò. Tôi đang đi lượm vài thanh củi, đem về nhà nấu cho tôi và con tôi bữa cuối cùng. Chúng tôi sẽ ăn rồi chết." Thế nhưng vì lòng thương xót người khách, sau khi lượm củi về, bà đã làm bánh cho người khách lạ ăn trước. (1V 17, 10-16) Tấm lòng của bà góa ngoại đạo này cũng tương tự như tấm lòng của bà góa nghèo đã quảng đại bỏ hết số tiền ít ỏi của mình vào hòm dâng cúng đền thờ được Chúa đánh giá rất cao.

- Chuyện cũng kể rằng có một cặp vợ chồng về quê thăm lại họ hàng. Khi xuống xe, đi bộ được một quãng thì trời đổ mưa tầm tã. Đêm đã khuya mà lại không quen đường quen lối, nên họ đành gõ cửa một căn nhà có ánh đèn hắt ra. Cửa mở, họ bước vào và gặp hai ông bà già. Khi ngỏ lời xin được trú ngụ qua đêm, hai ông bà vui vẻ nói: Được lắm, chúng tôi có sẵn một căn phòng trống.

Sáng hôm sau, cặp vợ chồng dậy sớm và chuẩn bị ra đi. Vì không muốn quấy rầy chủ nhà, người vợ đặt mấy chục ngàn lên bàn, rồi rón rén mở cửa bước ra. Và họ thực sự bỡ ngỡ khi nhìn thấy hai ông bà già đang co ro nằm ngủ trên sàn nhà. Thì ra hai ông bà này đã nhường chỗ cho cặp vợ chồng trẻ. Còn mình thì phải nằm ngủ dưới đất. Ôi, cao quí thay những tấm lòng vàng!

Lạy Chúa Giêsu, chúng con còn rất vô tâm khi thực hành các việc đạo đức và làm việc bác ái. Xin giúp chúng con có một tấm lòng khiêm tốn, mến Chúa yêu người thực sự và sống quảng đại như lòng Chúa ước mong. Amen.

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Trưởng ban Giáo lý Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: