Chúa nhật XXIII TN C 2022 Lc 14,25-33 “Lựa chọn”

03 / 09/ 2022, 03:09:14

1. Đọc qua đoạn Phúc Âm này, chúng ta thấy có nhiều nghịch lý. Một trong những nghịch lý ấy là điều kiện để theo Chúa. Muốn xây tháp phải có tiền. Muốn thắng trận phải có lính. Còn muốn theo Chúa, không cần gì hết, mà còn phải từ bỏ tất cả; phải coi Chúa hơn hết mọi sự và chỉ tin vào Chúa mà thôi. Bởi nếu không coi Chúa hơn hết mọi sự, thì khi không cảm thấy Chúa, mà chỉ thấy sức nặng của cuộc sống, sự vất vả và đau khổ, ta sẽ dễ dàng bỏ Chúa để quay về với những thứ mà ta cảm thấy được. Cho nên điều quan trọng là phải biết lựa chọn và phải có khả năng lựa chọn tốt.

 

2. Lựa chọn là phải từ bỏ. Người ta không thể vừa làm tôi Thiên Chúa mà lại vừa làm tôi tiền của. Thật khó mà lựa chọn khi đặt Chúa ngang hàng với tất cả những cái khác. Còn khi đặt Chúa trên tất cả, thì không được coi những liên hệ tình cảm gia đình hơn Chúa; không được coi tiền của vật chất hơn Chúa; không được coi mạng sống mình hơn Chúa. Bất cứ điều gì ngăn cản quyền lựa chọn ưu tiên đó đều phải bị loại trừ. Cha Kolbe chọn chết thay cho bạn tù trong trại tập trung Đức Quốc Xã, Cha Đamien chọn hiến thân cho người phong cùi ở đảo Molokai, Mẹ Têrêsa chọn săn sóc cho những người hấp hối ở Calcutta.

- Chuyện kể rằng có một cô gái người Bỉ, tên là Odette sinh ra trong một gia đình qúy tộc, thánh thiện và rất xinh đẹp. Năm 17 tuổi, cô quyết định đi tu, nhưng chỉ vài ngày sau khi lãnh áo dòng cha mẹ cô đã bắt trở về. Từ lâu ông bà đã có ý gả cô cho lãnh chúa Simon thuộc lâu đài gần đó.

Mọi người đã âm thầm chuẩn bị lễ cưới cho cô, các thiệp mời đều được kín đáo gởi đi. Nhưng vì lòng đã quyết đi tu dâng mình cho Chúa, nên khi đến phần giao ước, Odette đã dõng dạc tuyên bố: "Con không chấp nhận lãnh chúa Simon cũng như bất cứ người nào làm chồng, bởi vì tình yêu và đức tin con đã hiến dâng cho Thiên Chúa từ lâu". Hơn nữa, sáng hôm sau, cô đã dùng gươm cắt chiếc mũi xinh đẹp của mình, nhằm hủy họai sắc đẹp của mình để không còn ai cấm cô đi tu nữa. Khi vết thương đã lành, cô được phép nhập tu viện. Ba năm sau đó được bầu làm tu viện trưởng lúc mới 23 tuổi.

- Hành động của Odette chắc chắn có nhiều người chê cười, cho rằng cô quá khờ, hoặc là một con người "thần kinh" nên đã có một sự lựa chọn ngược đời như vậy. Nhưng như Đức Giêsu đã nói: "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ Ta". So sánh hai cách lựa chọn, một bên là gia đình và người thân của Odette, còn một bên là cách lựa chọn của Odette. Cả hai cách lựa chọn đều có suy nghĩ và có tính toán: một bên là sự khôn ngoan của người đời, mà ta gọi là sự lựa chọn gần. Còn một bên là sự khôn ngoan của Thiên Chúa vì biết sống theo lời dạy của Đức Giêsu, mà ta gọi là sự lựa chọn xa.

- Khi Phêrô ngăn cản con đường thập giá của Đức Giêsu, thì Người đã trách ông rằng: "Satan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người" (Mt 16,23). Cách lựa chọn của Phêrô được xem là hậu quả của cái nhìn thiển cận, vì chỉ thấy cái trước mắt trong hiện tại mà không thấy được cái xa hơn trong tương lai; chỉ thấy gần mà không thấy xa.

- Còn dưới con mắt người đời, hành động của cô Odette được xem là điên rồ, nhưng thật ra đó là một hành động khôn ngoan, một sự lựa chọn tuyệt vời, một bằng chứng hùng hồn nhất về niềm tin và tình yêu đối với Đức Kitô, và để trung thành với tình yêu cao cả đó cô đã sẵn sàng hy sinh tất cả: cha mẹ, tiền tài, danh vọng, chức quyền, sắc đẹp và chính đời sống của cô.. Cô thấy gần và cũng thấy xa. Nhưng cuối cùng thì cô đã có sự lựa chọn xa, mang giá trị đời đời.

 

3. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường hay chọn Chúa khi không còn gì để chọn; chỉ đến với Chúa khi có thời gian rảnh. Nhất là vì cái lợi trước mắt hoặc để làm vui lòng người khác mà chúng ta dễ dàng bỏ lễ chúa nhật để đi dự tiệc. Lúc này, tiếng Chúa không quan trọng bằng tiếng của tình cảm, của con người chóng qua, tiếng của vật chất đã đựơc thần thánh hóa hơn cả tiếng của Chúa. Những lựa chọn như thế có thể đưa đến cái lợi trước mắt nhưng lại ẩn chứa những thất bại lâu dài.

Cuộc đời là một chuỗi những lựa chọn. Hãy nghĩ đến sự đời đời để biết lựa chọn những gì hợp thánh ý Chúa và sẵn sàng hy sinh, từ bỏ những gì cần thiết như Chúa đã nói: “Được lời lãi cả thế gian, mất linh hồn thì ích lợi gì? Lấy gì đổi được linh hồn mình?”. Xin cho chúng ta biết sống thanh thóat với tình cảm, danh vọng và vật chất ở đời này để dễ chọn Chúa là đích điểm tuyệt đối của đời ta. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: