Chúa nhật XXII TN C 2022 Lc 14,1.7-14 “Khiêm tốn”

27 / 08/ 2022, 01:08:27

1. Người xưa thường nói: một miếng giữa làng bằng một xàng xó bếp. Quả thực, trong xã hội, người ta thường đánh giá người khác dựa trên chiếc ghế của họ và thích giao du với người có chức quyền thế giá để dễ nhờ vả khi cần. Cho nên, việc chọn chỗ cao trước đám đông và chỗ nhất trong đám tiệc là chuyện rất thường tình. Và vì muốn mình hơn người khác, cho nên người ta không ngần ngại đạp lên người khác để tiến thân, tiến chức. Ngoài ra người ta còn rất thèm khát lời khen tặng và không dễ dàng chấp nhận những lời xây dựng của người khác. Vì cái danh hão ấy mà nhiều lúc người ta trở nên độc ác, hèn hạ. Bởi thế, sự khiêm tốn luôn được đề cao và người khiêm tốn luôn được nể trọng như Chúa Giêsu đã nói: “Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên”.

Người khiêm tốn không quan tâm tới chức vụ cao hay thấp. Chiếc ghế không phải là mục đích họ cần chiếm được, nhưng là phương tiện để phục vụ mọi người. Qua chức vụ, họ có cơ hội cúi xuống thật gần với nỗi đau của người khác đang chờ họ giúp đỡ. Người khiêm tốn không tự tìm vinh quang cho mình. Họ hồn nhiên vô tư để Thiên Chúa tự do định liệu. Người khiêm tốn không quen tâng bốc ai và cũng không chê bai ai. Nét đẹp của khiêm tốn là như thế.

 

2. Vậy muốn khiêm tốn phải làm gì?

- Hãy nghe và sống Lời Chúa dạy: “Hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhường trong lòng”

- Hãy theo gương Chúa Giêsu  qua bốn hình ảnh sau đây: Sinh nghèo giữa cánh đồng và nằm trong máng cỏ; sống nghèo suốt 30 năm tại Nagiareth; chết nghèo trên thập giá thê lương; Ẩn mình qua hình bánh đơn sơ nhỏ bé nơi nhà tạm.

- Mặt khác, phải chống lại thói kiêu căng ở nơi chính con người của mình. Đồng thời cầu xin Chúa giúp để mỗi ngày chúng ta được khiêm tốn hơn.

 

3. Chúng ta cần thể hiện đức khiêm tốn như thế nào?

- Nơi gia đình: vợ chồng phải khiêm tốn lắng nghe nhau và chấp nhận nhau. Khi cần xây dựng cho nhau phải tế nhị, khéo léo trong tinh thần kính trọng và yêu thương. Người được xây dựng phải bình tĩnh. Nếu sự xây dựng không đúng hoặc không hợp ý thì cũng vẫn lắng nghe, chờ khi nào thuận tiện thì phân bua trong sự điềm tĩnh và khiêm tốn; tránh chấp nhất nhau và đôi co, mà phải biết nhún nhường nhịn nhục; Con cái không được lên mặt coi thường những lời khuyên dạy chí tình của Cha mẹ. Cha mẹ cũng phải tôn trọng và biết lắng nghe con cái giãi bày trong tình thương và sự khiêm tốn. Anh chị em trong nhà phải khiêm tốn chấp nhận nhau mặc dù tính tình, quan điểm và trình độ có khác biệt nhau.

- Nơi cộng đoàn: Cần phải biết tôn trọng những người có khả năng hơn mình. Đồng thời luôn tôn trọng những người dưới mình hoặc kém hơn mình; Hãy lấy lòng khiêm tốn mà đối xử tốt với nhau; Hãy biết phục vụ nhau trong tinh thần khiêm tốn: sẵn sàng làm những việc nhỏ bé, hèn kém, không tên tuổi, và sẵn sàng nhường danh dự, đặc ân, quyền lợi cho người khác.

- Nơi xã hội: biết cúi xuống giúp đỡ những người bị bỏ rơi, mồ côi, goá bụa, bệnh nạn, nghèo khó để họ sống xứng phẩm giá con người trong tinh thần tôn trọng và xót thương mà Chúa mong muốn.

Người ta kể rằng: Đức Cha Helder Camera là một giám mục nổi tiếng của Châu Mỹ La Tinh. Tên tuổi của Ngài được gắn liền với những hoạt động tích cực để bênh vực những người nghèo khổ bị áp bức trong xã hội. Ngày nọ, đức Cha tiếp một số nông dân nghèo tại toà giám mục. Nhiều người không có chỗ ngồi, phải đứng trong phòng khách. Trong khi đó, chiếc ghế dành cho vị giám mục thì không ai dám đụng đến. Thấy có một bác nông dân cao niên đứng gần chiếc ghế bỏ không ấy, Đức Cha Camera đến cầm tay ông ấy dìu ông ngồi xuống chiếc ghế giám mục của mình.

Đối với một con người sống chết cho người nghèo như đức cha Camera thì hẳn đây không phải là một cử chỉ khoe khoang có tính toán. Nhưng đó là một lựa chọn cơ bản của một người thực sự dấn thân phục vụ người nghèo và đồng hoá mình với những người nghèo. Ngài thực là một người khiêm tốn. Lạy Chúa, xin giúp con loại trừ thói kiêu căng và sống khiêm tốn mỗi ngày một hơn. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: