Chúa nhật XVI TN C 2022 Lc 10,38-42 “Quảng đại”

16 / 07/ 2022, 04:07:45

Nhân dịp Chúa đến thăm gia đình và lưu lại đó, hai chị em Matta và Maria mau mắn đón tiếp Chúa. Chị Matta thì liền đi làm bữa thiết đãi khách. Còn cô em  thì ngồi tiếp Chúa. Matta thấy vậy nên mở miệng than trách: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa liền đáp: “Matta, Matta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” Chắc sau khi nghe Chúa nói, Matta cảm thấy ân hận vì đã làm phiền lòng Chúa và cũng làm cho em mình buồn nữa.

Nhìn lại quãng đời đã qua, nhất là những người lớn tuổi, chúng ta thường có nhiều hối hận vì đã không vâng lời cha mẹ, không tỏ lòng tôn kính, yêu mến và giúp đỡ cha mẹ, nhất là khi các ngài còn sống. Đối với Chúa, rất nhiều khi chúng ta cũng đối xử với Chúa như vậy. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hai điều rất quan trọng:

- Điều thứ nhất: Hãy sống thân tình với Chúa như người con thảo.

Đến với Chúa, chúng ta đừng tiếc thời giờ, đừng lật đật vội vã đến trễ về trước, sợ thiệt thòi, mất mát, hay đến ở ngoài sân nhà thờ không chú tâm dự lễ, không đón nhận Lời Chúa, Mình Thánh Chúa, không mời Chúa vào trong tâm hồn. Chúng ta cũng đừng đến với Chúa ngày chủ nhật chỉ vì bị bắt buộc, miễn cưỡng, sợ mắc tội. Hãy đến với Chúa như một người con thảo đối với một người cha, đến thăm viếng Chúa, lắng nghe Lời Chúa dạy với lòng yêu mến Chúa.

Đầu thế kỷ XX, tại Luân đôn, thủ đô nước Anh, có một gia đình công nhân vừa nghèo khó lại vừa đông con: cả thảy 13 đứa! Bố thì phải đi làm việc suốt ngày ở xí nghiệp; mẹ thì ở nhà làm nghề phụ và lo việc nội trợ. Dù đầu tắt mặt tối, bận bịu suốt ngày đêm, nhưng bà Vaughan vẫn vui vẻ thay mặt chồng dạy dỗ con cái học giáo lý, rèn luyện chúng sống đạo đức, khuyên dạy chúng chịu khó học tập. Đặc biệt là mỗi buổi trưa, sau khi rửa chén bát xong, bà Vaughan cũng đến nhà thờ chầu Chúa một giờ. Láng giềng ai cũng lấy làm lạ và hỏi bà: “Một bầy con 13 đứa, bận rộn sáng tối, mà sao trưa nào chị cũng đi chầu Thánh Thể?”Bà tươi cười trả lời: “Thấy một bầy con lúc nhúc, ăn bữa hôm chạy gạo bữa mai, tôi lo lắm. Hơn thế, chúng còn đến trước trường học, theo bạn bè rủ rê đi chơi hoặc ra phố phường xa hoa có nhiều nguy hiểm nên tôi càng lo hơn. Thành thử mỗi ngày, dầu bận việc đến đâu, tôi cũng bỏ ra một giờ để chầu Chúa sốt sắng, xin Người ban ơn cho vợ chồng tôi nuôi nấng các cháu hằng ngày dùng đủ và dạy dỗ chúng nên người đạo đức.”

Chúa đã nhận lời và ân thưởng cho lòng tin cùng sự hy sinh của bà Vaughan: trong 13 người con, một người làm hồng y TGM Tổng Giáo Phận Luân Đôn; một người khác làm Tổng giám mục; hai người làm linh mục; hai nam tu sĩ, hai nữ tu, còn lại 5 người ở thế gian lập gia đình lưu truyền nòi giống, sống cuộc đời đạo đức thánh thiện.

- Điều thứ hai cũng rất quan trọng: Hãy có lòng thương cảm và hãy quảng đại trao ban

Người ta kể rằng, ông Abraham Lincoln, vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ thường có thói quen đến bệnh viện thăm các thương bệnh binh. Một hôm, ông đến chỗ một thương binh bị rất nặng. Với giọng nhẹ nhàng, ôn tồn, ông hỏi: Tôi có thể làm chút việc gì để giúp anh không? Có lẽ không nhận ra người khách đến thăm mình là ai, nên bệnh nhân gắng gượng nói: Xin ông làm ơn viết lá thư cho mẹ tôi. Người ta trao bút giấy cho tồng thống và ông bắt đầu viết những gì bệnh nhân có thể nói lên được: Mẹ rất yêu dấu của con! Con bị thương nặng trong khi thi hành nghĩa vụ quốc gia. Có lẽ con sẽ không bao giờ bình phục được nữa. Xin mẹ đừng khóc nhiều vì con. Xin mẹ hôn hai em Mary và John dùm con. Nguyện xin Chúa chúc lành cho ba mẹ và hai em.”. Nói tới đây, người thương binh ngừng vì không còn sức để nói tiếp nữa, nên ông Lincoln ký thay cho anh và thêm: “Viết thay cho con trai của bà. Ký tên: Abraham Lincoln”. Bệnh nhân xin cho xem lại  những gì người khách đã viết thay cho mình. Anh ta sửng sốt khi nhận ra người tới thăm mình. Anh hổn hển hỏi với giọng ngạc nhiên: Ông thật là tổng thống của Hoa Kỳ sao? Abraham Lincoln trả lời cách âu yếm: Phải, chính tôi đây. Tổng thống hỏi thêm xem có thể giúp anh được việc gì nữa chăng. Gương mặt anh bỗng bừng lên, anh sung sướng nói: Xin tổng thống cầm tay tôi và giúp tôi đi đến cùng. Trong căn phòng bé nhỏ, vị tổng thống với tâm hồn của người cha, âu yếm cầm lấy tay chàng thương binh trẻ trong tay mình và tiếp tục nói với anh những lời khích lệ thân mật cho tới khi anh ta trút hơi thở cuối cùng.

Cô Matta và cô Maria là những gương mẫu sáng chói về sự đón tiếp Chúa với cả tấm lòng ân cần yêu mến, cùng luôn biết nghĩ đến người khác bằng lòng thương cảm và sự trao ban tận tình.

    Lạy Chúa, xin chúc lành cho thiện chí của chúng con. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: