Chúa nhật XIII TN C 2022 Lc 9,51-62 “Dứt khoát”

25 / 06/ 2022, 02:06:48

1. Sau khi loan báo lần thứ hai cho các môn đệ biết cuộc khổ nạn sắp tới, Chúa Giêsu đã cương quyết lên Giêrusalem. Trên đường đi, Người gặp rất nhiều cản trở: Từ những người Samaria coi thường và phản đối việc Chúa đi lên G. cho đến những người xin đi theo Chúa. Họ muốn theo Người để tìm một chỗ dựa: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu tôi cũng xin đi theo. Nhưng Chúa trả lời: Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Lc 9,57). Dù bị cản trở, Chúa vẫn dứt khoát đi. Và Chúa đòi những ai theo Chúa cũng phải dứt khoát: phải chấp nhận thiếu thốn và tự mình “bươn chải”, chứ không sống dựa dập. Theo Chúa không phải là chuyện “được chăng hay chớ”, “làm chơi ăn thật” hoặc “bắt cá hai tay”. Chúa không chấp nhận những người theo Chúa nửa vời: vừa muốn được lời lãi cả thế gian, lại vừa muốn được vào Nước Thiên Đàng. Vậy phải dứt khoát những gì?

- Dứt khoát từ bỏ những bận vướng. Phúc Âm thuật lại rằng: Chúa gọi một người: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” Chúa bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.” Vì thiếu tinh thần từ bỏ, nên con đường theo Chúa của người này thất bại.

Ngày nay, không thiếu người có đạo bỏ đọc kinh cầu nguyện, bỏ lễ chúa nhật, bỏ xưng tội mùa Phục Sinh với nhiều lý do: nào là vì công ăn việc làm; nào là vì tương lai gia đình, con cái; nào là vì không có thời giờ; nào là vì hoàn cảnh xa xôi; nào là vì xã hội…. Nhiều người còn tự cho phép mình làm những chuyện sái quấy như tổ chức đám cưới mà không cần phép đạo với đủ thứ lý do: nào là vì hoàn cảnh nhà nghèo, nào là vì mình phải lệ thuộc người ta: “Ăn xổi phải ở thì; Tát nước phải theo mưa”; nào là chưa có điều kiện, nên cưới trước rồi sẽ học giáo lý sau.

Chính vì không dứt khoát trước những bận vướng ấy, nên cuối cùng “Mất cả chì lẫn chài”, “xôi hỏng bỏng không”, nhất là mất phúc Thiên Đàng.

- Dứt khoát từ bỏ những cái làm cho ta ra nặng nề.

Chúa nói với ba môn đệ: “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi rơi vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì lanh lẹ mà xác thịt thì yêu đuối” (Mt 26,41).

Có người quan niệm rằng vì phải đi đi họp mặt, liên hoan, đi quan hệ bạn bè, đồng nghiệp thì có bỏ lễ cũng chẳng sao. Còn nếu luật cho là tội thì đi xưng tội là xong. Chuyện nhỏ mà! Thực ra, khi phải lựa chọn, thì họ thường lấy cái tôi là chính là trọng, nên dễ dàng bỏ đi tất cả để giữ lại cái tôi. Và vì không thắng được cái tôi hèn hạ, ích kỷ, nặng nề, nên cuối cùng họ đã mất tất cả.

- Dứt khoát mau mắn thực thi Ý Chúa

- Là sám hối, từ bỏ tội lỗi và quyết tâm sống tốt, vì “Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17); Là lo cứu nhân độ thế như Chúa Giêsu: Thấy đám đông, Ngài chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36); Là hăng hái loan báo Tin Mừng: “Anh em hãy đi giảng dạy muôn dân”, đem niềm vui và bình an đến cho đời và cho người; Là làm chứng cho Chúa: “Anh em là muối cho đời. Anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,13-14) qua đời sống thanh bạch, siêu thoát, thánh thiện, bác ái, hy sinh. Chỉ với một tinh thần mau mắn như thế, chúng ta mới toàn tâm toàn ý phục vụ Thánh Ý Chúa, mới làm cho Danh Cha được cả sáng và được lan toả tới mọi chân trời góc biển.

 

2. Lời mời gọi của Chúa vẫn tiếp tục vang lên và đến với chúng ta vào bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Nhưng liệu chúng ta có dám dứt khoát từ bỏ những trói buộc để mau mắn thực thi ý Chúa không?

- Có một vị thiền sư Ấn Độ đang ngồi tịnh niệm bên bờ sông. Một người đàn ông nọ muốn ra mắt xin làm đệ tử. Ông rón rén đến bên vị linh sư và đặt dưới chân vị Thầy hai viên ngọc quí như là lễ vật ra mắt. Vị Linh sư lấy một viên ngọc ném xuống sông. Quá tiếc của, người đàn ông giàu có liền nhảy xuống sông để cố tìm viên ngọc. Tìm mãi không thấy, ông xin vị linh sư chỉ chỗ nào ngài ném viên ngọc. Vị linh sư cầm viên ngọc còn lại ném xuống sông và nói:  “Tôi đã ném vào chỗ đó, xuống mà mò”. Có những thứ trói buộc khiến cho người ta không thể làm môn đệ của Chúa.

 

Hôm nay, Thánh Phaolô cũng khuyên nhủ chúng ta hãy sống theo Thần Khí chứ đừng theo xác thịt. Nghĩa là chúng ta đừng nhượng bộ những đòi hỏi của xác thịt mà chạy theo những cái mau qua đời này. Trái lại, hãy dứt khoát từ bỏ để có thể mau mắn thực thi những gì tốt đẹp mà Chúa mong muốn. “Ai cầm cày mà còn quay cổ lại, thì không đáng làm môn đệ của Ta”. Amen.

 

Tác giả: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh
Tag:

Các tin đã đưa ngày: