Chúa nhật truyền giáo 2021 (Mt 28, 16-20) “Hãy đi”

23 / 10/ 2021, 03:10:14

1. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” Lời Chúa thật rõ ràng. Đó là sứ mạng truyền giáo mà Chúa trao cho mỗi người kitô hữu chúng ta.

- “Anh em hãy đi!” Không ai được quyền thoái thác. Thánh Phaolô còn nói mạnh hơn: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng.(1Cr 9,16). Chúa bảo: Hãy đi! , nghĩa là không được ngồi đó hay đứng đó rồi chỉ tay năm ngón. Đi là phải rời bỏ chỗ mình đang đứng đang ở. Phải hy sinh! Chuyện truyền giáo không phải làm theo hứng hay theo phong trào, lúc làm lúc không. Đã đi thì không được dừng. Truyền giáo là một vinh dự cao quý. (Rm 10,15), nên người truyền giáo phải hân hoan đón nhận. Có người bảo rằng tôi bận cộng việc kinh doanh, gia đình nên không thể đi truyền giáo, nhưng tôi sẽ dành một số tiền để giúp các nhà truyền giáo và hỗ trợ công cuộc truyền giáo; Tôi sẽ nhận đỡ đầu cho một linh mục đang truyền giáo bằng lời cầu nguyện, hy sinh như thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu…Đó là một trong những cách truyền giáo. Nhưng nếu chọn cách đó chỉ vì cho là dễ làm nhất thì có phải là tinh thần truyền giáo đúng nghĩa không? Có đầy đủ mọi phương tiện, nhưng không có thao thức truyền giáo và không khát khao truyền giáo thì có phải là truyền giáo không?

- Rồi Chúa bảo: “đi khắp tứ phương thiên hạ.” Tại sao? Vì cánh đồng truyền giáo quá bao la: trên thế giới còn 83% người chưa biết Chúa. Tại Châu Á còn 98% người chưa biết Chúa. Tại Việt Nam còn đến 93% người chưa biết Chúa. Chỗ nào cũng có người chưa biết Chúa, trong khi người đi truyền giáo thì quá ít. Nên người truyền giáo thực sự sẽ sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào Chúa muốn và Giáo Hội cần.

Nghe kể rằng có một số Dòng nước ngoài đến Việt Nam tìm ơn gọi. Nhiều thanh niên thiếu nữ rất thích, nên xin đến tìm hiểu. Nhưng sau khi biết đó là dòng truyền giáo và có thể phải đi rất xa, thì họ “dội”, không dám đăng ký nữa.  

- Truyền giáo thì làm gì? Thưa, đi loan báo Tin Mừng

+ Tin Mừng của Chúa chính là Lời của Người. Lời ấy luôn mang đậm nét yêu thương và bình an; chất chứa nhiều niềm vui và hy vọng. Loan báo Tin Mừng là làm cho người nghe được khích lệ, được an ủi. Còn làm cho người ta sợ hãi, hoang mang, lo lắng, thì đó là tin buồn.

+ Loan báo Tin Mừng bằng nhiều cách, đặc biệt qua ba cách sau đây: cách thứ nhất là cầu nguyện và hy sinh như thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu; cách thứ hai là trực tiếp lãnh nhận sứ mạng đi truyền giáo do Giáo Hội hoặc bề trên trao cho; cách thứ ba là làm chứng bằng đời sống, nghĩa là âm thầm giới thiệu Chúa, giới thiệu đạo cho người khác bằng chính đời sống gương mẫu đậm chất Tin Mừng yêu thương và nhiệt thành phục vụ Thánh ý Chúa ngay trong môi trường gia đình và hoàn cảnh đặc thù của xã hội, địa phương mình. Đây là cách truyền giáo hữu hiệu nhất mà mọi Kitô hữu có thể tham gia.

2. Chuyện kể rằng vào một buổi chiều nọ, người ta thấy có đám người rất đông tụ tập nơi nhà ga xe lửa của thành phổ Chicago, Hoa kỳ, trong đó có các phóng viên và một số nhân vật cao cấp của thành phố để đón chào một nhân vật nổi tiếng, mới được nhận giải Nobel hòa bình năm 1952. Khi vị thượng khách vừa bước xuống khỏi toa xe lửa với vóc dáng cao lớn, tóc húi cua, trên khuôn mặt phúc hậu của ông có một chòm râu được cắt tỉa cẩn thận, thì các phóng viên liền bấm máy chụp liên hồi, đang khi đám đông vỗ tay reo hò. Vị khách quý đã cười thật tươi và cúi đầu đáp lễ mọi người. Còn các vị lãnh đạo thành phố thì dang rộng đôi tay để chào đón người mới đươc giải thưởng Nobel hòa bình. Nhưng bỗng nhiên, vị khách quý quay mặt nhìn về phía cuối sân ga và vội vã băng qua đám đông đứng vây quanh, tiến đến gần một người đàn bà lớn tuổi. Bà này hai tay đang xách hai chiếc va-li khá nặng. Đến nơi, vị khách quý mỉm cười với bà và đưa tay ra đỡ cho bà một cái va-li, rồi cả hai cùng đi đến một chiếc xe buýt đậu gần đó. Sau khi người đàn bà lên xe, ông không quên chúc bà thượng lộ bình an. Khi quay trở lại đám đông đang đợi mình, ông nhỏ nhẹ nói: “Xin lỗi quí vị. Tôi rất tiếc đã để quý vị phải chờ đợi”. Người đàn ông với cử chỉ đẹp đó không ai khác hơn là bác sĩ Anbert Schweitser, một nhà truyền giáo nổi tiếng, đã cống hiến cả cuộc đời phục vụ những người nghèo khổ tại Phi Châu. Lúc ấy, một người trong ban tổ chức cuộc tiếp đón chứng kiến hành động của ông đã phát biểu rằng: “Lần đầu tiên trong đời, tôi đã được chứng kiến một bài giảng biết đi”.

3. Ước gì mỗi người kitô hữu ý thức sứ mạng truyền giáo mà Chúa đã trao, để luôn cố gắng giới thiệu Chúa cho người khác bằng một đời sống gương mẫu như lòng Chúa ước mong: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5, 14.16)  Amen.

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: