Chúa nhật II MC 2022 Lc 9,28-36 “Biến đổi”

12 / 03/ 2022, 02:03:35

1. Qua bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu mời chúng ta chiêm ngắm khuôn mặt ngời sáng của Người trên núi cao. Thánh Luca đã thêm chi tiết này: "Đang khi Người cầu nguyện, thì khuôn mặt Người biến đổi". Trước đó, Chúa đã loan báo cho các môn đệ về cuộc khổ nạn của Người. Nhưng Phêrô liền kêu trách Chúa. Còn hai môn đệ Gioan và Giacôbê chắc cũng có những phản ứng gay gắt, vì họ mang tiếng là con của sấm sét. Đã thế, Chúa còn thẳng thắn cho họ biết muốn theo Chúa phải “Từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo.” Chắc chắn họ đã bị “chốc” nặng. Vì thế, Chúa đem riêng ba người này lên núi để được chứng kiến cuộc biến hình của Người.

- Chúa biến hình nhằm hé lộ thần tính của Người để các môn đệ thêm niềm tin tưởng.

- Chúa biến hình để ban cho các môn đệ niềm hy vọng: con đường đau khổ sẽ dẫn đến hạnh phúc; cái chết tủi nhục sẽ dẫn đến ngày Phục Sinh hân hoan. Thiếu niềm hy vọng không ai có thể sống ở đời. Như người nông cầy sâu cuốc bẫm, cực nhọc nắng nôi vì hy vọng vào mùa gặt bội thu. Như người học sinh kiên trì học tập vì hy vọng vào kết quả mùa thi tốt đẹp. Như người cha, người mẹ tần tảo sớm hôm để lo cho con cái, vì hy vọng tương lai con cái sẽ tốt đẹp hơn. Niềm hy vọng vào vinh quang Phục Sinh sẽ giúp các môn đệ can đảm chấp nhận cuộc khổ nạn thương đau và cái chết tủi nhục của Thầy chí thánh.

- Sâu xa hơn, Chúa biến hình còn nhằm biến đổi cái nhìn của các môn đệ về con đường mà các ông đã chọn. Đó là con đường hy sinh, vác thập giá, chịu khổ đau. Con đường ấy không đưa đến ngõ cụt, nhưng là mở ra con đường dẫn đến vinh quang bất diệt. Đau khổ chỉ là phương tiện. Thánh giá là nhịp cầu cần thiết để con người vượt qua từ sự chết đến sự sống, từ khổ đau đến hạnh phúc, từ tủi nhục đến vinh quang, như Thánh Phaolô đã cảm nhận: “Nếu ta cùng chết với Người, ta sẽ cùng Người phục sinh; Nếu ta chịu khổ với Người, ta sẽ cùng Người thống trị.”

 

2. Trong mùa Chay, Chúa mời gọi từng người Kitô hữu chúng ta hãy biến đổi đời sống để được trở nên giống Đức Kitô hơn. Nhưng mọi biến đổi nơi cá nhân cũng như tập thể, nơi gia đình, giáo xứ, dòng tu và cả Giáo Hội đều phải khởi đi từ việc gặp gỡ Chúa qua cầu nguyện. Chúng ta đã làm nhiều điều, trừ một điều quan trọng là lên núi cao để gặp gỡ Thiên Chúa. Núi cao ở ngay trong lòng ta, nơi đây ta gặp gỡ Người. Chúng ta dễ lãng quên việc gặp Chúa mỗi ngày, lấy cớ mình bận làm những việc của Chúa. Thế nhưng thế giới hôm nay đang đói những người cầu nguyện, và thừa mứa những người lăng xăng... Ba môn đệ thân tín cũng đâu có cầu nguyện. Họ ngủ li bì. Sau này ở núi Cây Dầu, họ cũng ngủ. Thế nên họ chẳng biến đổi gì. Dù họ chợt tỉnh và thấy khuôn mặt ngời sáng của Chúa, điều đó chỉ đem lại cho họ chút hưng phấn chóng qua mà thôi. Họ mơ ước dựng lều ở ngọn núi thánh này, vì họ thích ngắm khuôn mặt rực sáng của Đức Giêsu. Nhưng họ không có can đảm ở lại Núi Sọ, để chiêm ngưỡng khuôn mặt đầy thương tích của Thầy. Chúng ta hãy nghe lời nhắc nhở hiếm hoi của Chúa Cha dành cho ta: "Các ngươi hãy nghe Người"

Lịch sử Giáo hội đã từng đánh dấu nhiều cuộc biến đổi lạ lùng:

- Một Augustinô: từ say rượu đến say Chúa; Một Maria Mađalêna: từ gái giang hồ thành thánh và là chứng nhân nhiệt thành cho việc Phục sinh của Chúa; Một Inhaxiô Loyola: từ trai chinh chiến trở thành đấng lập dòng; Một Têrêsa Avila: từ kẻ khô khan đến người sốt mến; Một Giakêu: từ người tham lam, hà khắc trở thành kẻ rộng lượng và khoan nhân... Tất cả đều bắt đầu bằng sự gặp gỡ Chúa và lắng nghe Lời Người. Chính Thánh Augustinô đã chia sẻ cảm nhận này: “Hồn tôi khăc khoải lo âu, cho đến khi tôi được nghỉ yên trong Chúa.”

 

3. Mùa chay là cơ hội thuận tiện để chúng ta gặp gỡ Chúa. Hãy siêng năng cầu nguyện; Hãy vâng nghe Lời Người và tha thiết cầu xin: Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con qua cầu nguyện, để con nên người môn đệ sẵn sàng từ bỏ mình, vác thập giá đi theo Chúa. Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con. Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con. Mỗi lần con nghe lời Chúa, xin biến đổi tai con. Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Ước gì mọi người thấy nét mặt tươi tắn của Chúa trong nụ cười của con, thấy sự dịu dàng của Chúa trong lời nói của con.

 

Xin cho con biết nhẫn nại và can đảm cùng đi với Chúa và với tha nhân trên những nẻo đường gập ghềnh. Amen.

 

Tác giả: Lm. Vinh Sơn Nguyễn Văn Thanh - Gp Long Xuyên
Tag:

Các tin đã đưa ngày: