Cả giáo dân cũng có quyền bỏ phiếu tại Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục

29 / 04/ 2023, 02:04:11

Chiều thứ Tư 26/4/2023, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng, và Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Tường trình viên của Thượng Hội Đồng, đã trình bày về thành phần của các tham dự viên trong Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10/2023.

Đức Hồng y Grech và Đức Hồng y Hollerich cho biết, bản chất cũng như tên gọi đều không thay đổi - vẫn là Thượng Hội đồng Giám mục - nhưng thành phần của các tham dự viên Đại hội tháng 10 năm 2023 tại Vatican về chủ đề hiệp hành sẽ thay đổi, vì một nhóm khá lớn các thành viên “không phải là Giám mục” cũng sẽ tham gia.

70 tham dự viên này sẽ gồm các giáo dân do Đức Thánh Cha trực tiếp bổ nhiệm, 50% trong số họ sẽ là phụ nữ và trong số họ sẽ có một số người trẻ. Tất cả 70 người sẽ có quyền bỏ phiếu tại Đại hội. Trong Đại hội sẽ bao gồm khoảng 370 thành viên có quyền bỏ phiếu trong tổng số hơn 400 người tham dự.

Không phải là một cuộc cách mạng

Những điều này là những thay đổi chính được Đức Thánh Cha Phanxicô giới thiệu vào Thứ Tư cho Thượng Hội đồng Giám mục, sẽ đánh dấu tiến trình hiệp hành mà chính ngài đã khởi xướng vào mùa Thu năm 2021.

Hai Hồng y nói rằng “đây không phải là một cuộc cách mạng nhưng là một sự thay đổi quan trọng.”

Các tham dự viên "không phải là Giám mục"

Trong cùng ngày 26/4/2023, một lá thư đã được gửi đến những người đứng đầu các Đại hội Châu lục mới được tổ chức ở Châu Phi, Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương để thông báo về những thay đổi này. Thư nói rằng không có quy định hiện hành nào bị bãi bỏ và Tông hiến Episcopalis Communio - Sự hiệp thông Giám mục - vào năm 2018 đã quy định về sự hiện diện của “những người không phải là Giám mục” tại Thượng Hội đồng.

70 thành viên không phải là giám mục sẽ được Đức Thánh Cha chọn từ danh sách 140 người được chuẩn bị bởi 7 Hội đồng của các Hội nghị Giám mục quốc tế và Hội đồng Thượng phụ của các Giáo hội Công giáo Đông phương. Họ sẽ đại diện cho “các nhóm tín hữu khác nhau của dân Chúa (linh mục, phụ nữ tận hiến, phó tế, giáo dân).” Thượng Hội đồng cũng sẽ không còn bao gồm “dự thính viên”.

Một đại hội toàn thể của các Giám mục

Thư của Uỷ ban Thư ký Thượng Hội đồng nhấn mạnh: “Bằng cách này, bản chất giám mục của Thượng Hội đồng không bị ảnh hưởng, nhưng đúng hơn là được khẳng định.”

Đức Hồng Y Hollerich nhắc lại thêm: “Chúng ta đang nói về 21% của Đại hội vẫn là một cuộc họp toàn thể của các giám mục, với sự tham gia khá lớn của những người không phải là giám mục. Sự hiện diện của họ đảm bảo cuộc đối thoại giữa lời ngôn sứ của dân Chúa và sự phân định của các mục tử.”

Việc chọn và bổ nhiệm

Nói về yêu cầu có một nửa trong số 70 tham dự viên này là phụ nữ và sự hiện diện của những người trẻ, các Hồng y nói rằng điều này là như vậy “bởi vì thế giới của chúng ta là như thế.”

Các ngài nói thêm, việc lựa chọn 140 ứng viên sẽ tính đến văn hóa chung, sự khôn ngoan, kiến thức và sự tham gia của mỗi người trong tiến trình hiệp hành. Là thành viên, họ có quyền bỏ phiếu.

Đức Hồng Y Grech lưu ý rằng khía cạnh này rất quan trọng, và nói thêm rằng ngài hy vọng một ngày nào đó “chúng ta sẽ có thể làm mà không cần bỏ phiếu, vì Thượng Hội Đồng là một sự phân định, một việc cầu nguyện.”

5 nữ tu và 5 nam tu sĩ 

5 nữ tu và 5 nam tu sĩ được bầu chọn bởi các tổ chức các Bề trên Tổng quyền dòng nữ và các Bề trên Tổng quyền dòng nam cũng sẽ có tư cách bỏ phiếu.

10 nam nữ tu sĩ này thay thế cho 10 giáo sĩ của các Tu hội Đời sống Thánh hiến đã tham dự các Thượng Hội Đồng Giám Mục trước đây.

Tất cả các cuộc bầu chọn - được tổ chức trong phiên họp toàn thể và bỏ phiếu kín bởi các Thượng hội đồng, Hội đồng và Hội đồng Giám mục tương ứng - phải được Đức Thánh Cha phê chuẩn, và tên của họ sẽ không được công khai cho đến khi Đức Thánh Cha xác nhận việc chọn họ.

Các điều phối viên

Lần đầu tiên, Thượng Hội đồng sẽ bao gồm một số “điều phối viên”.

Đức Hồng Y Grech giải thích rằng sự lựa chọn này xuất phát từ kinh nghiệm của các nhóm nghiên cứu Thượng Hội đồng, “điều này cho chúng ta thấy rằng sự hiện diện của các chuyên gia có thể tạo ra một động lực hiệu quả.”

Đức Hồng Y Hollerich giải thích: “Có những giám mục chưa bao giờ tham gia Thượng Hội đồng, vì vậy chúng ta cần tạo điều kiện thuận lợi về chiều kích thiêng liêng.”

Ngài cũng lưu ý rằng lần đầu tiên cũng sẽ có các giám mục từ các quốc gia không có Hội đồng Giám mục đại diện tại Đại hội đồng. Đức Hồng Y Hollerich nói thêm rằng Tổng Giáo phận Luxembourg của ngài là một trong số đó, cùng với Estonia và Moldova.

Hai Hồng Y đồng ý rằng “Giáo Hội sẽ hoàn thiện hơn, và sẽ là một niềm vui khi toàn thể Giáo Hội được đại diện tại Rôma.”

 
Tác giả: Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2023-04/thuong-hoi-dong-hiep-hanh-giao-dan-co-quyen-bo-phieu.html
Tag:

Các tin đã đưa ngày: