BẢN GHI NHỚ - ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC LẦN VI

26 / 09/ 2023, 12:09:38

ỦY BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN

TRỰC THUỘC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

 

BẢN GHI NHỚ

ĐẠI HỘI GIÁO LÝ TOÀN QUỐC LẦN VI

Tòa Giám mục Thái Bình (21-24/8/2023)

 

Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần VI diễn ra tại Tòa Giám mục Thái Bình, từ ngày 21 đến 24 tháng 8 năm 2023, quy tụ 243 tham dự viên, gồm 4 giám mục, 127 linh mục, 50 tu sĩ và 62 giáo dân thuộc 27 giáo phận với chủ đề “Giáo lý viên: Con người Hiệp hành”. Nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, dưới sự hướng dẫn của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần XVI với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ” và của Hội đồng Giáo hoàng Cổ võ Tân Phúc Âm hóa trong Hướng Dẫn việc Dạy Giáo Lý năm 2020, cũng như sự đồng hành của hai giám mục Gioan Đỗ Văn Ngân và Đaminh Đặng Văn Cầu, các tham dự viên đã cầu nguyện, suy nghĩ, trao đổi và thống nhất những điểm sau:

1.  Giáo lý viên cần được đào tạo và huấn luyện để trở thành những con người hiệp hành, được Chúa Thánh Thần soi sáng, ngày càng có khả năng cùng cất bước với Hội Thánh trong hành trình đức tin và thông truyền đức tin qua việc dạy giáo lý. Cụ thể họ cùng nhau tuyên xưng đức tin, cử hành đức tin, sống đức tin và cầu nguyện.

2. Để hiệp hành trong việc tuyên xưng đức tin, Giáo lý viên được mời gọi cùng với Hội Thánh diễn tả và thông truyền đức tin qua Kinh Tin Kính, cũng như đón nhận và đáp lại những gì Thiên Chúa đã làm cho con người trong Đức Kitô, bằng cách bước theo Người là “Đường, Sự Thật và Sự Sống”.

3. Để hiệp hành trong việc cử hành đức tin, Giáo lý viên cần hiểu tầm quan trọng của Phụng vụ trong đời sống Hội Thánh, biết cộng tác và làm cho ân sủng được lãnh nhận từ các bí tích trổ sinh hoa trái trong cuộc sống của mình. Nhờ đó, họ có thể chia sẻ cho người khác không chỉ kiến thức đức tin, mà còn kinh nghiệm sống động về cuộc gặp gỡ với Đức Kitô trong các cử hành Phụng vụ.

4. Để hiệp hành trong đời sống đức tin, Giáo lý viên cần bước theo Đức Kitô trong đời sống thông hiệp với Hội Thánh, cụ thể là cùng nhau sống những gì mình xác tín và rao giảng trong đời sống hằng ngày để trở thành gương mẫu cho mọi người về đời sống trong Đức Kitô.

5. Để hiệp hành trong đời sống cầu nguyện, Giáo lý viên cần ý thức cầu nguyện theo gương của Chúa Giêsu và Mẹ Maria là rất cần thiết, nhờ đó họ hiệp thông với Thiên Chúa, với Giáo hội và với nhau.

6.  Để Giáo lý viên có thể hiệp hành với Hội Thánh trong hành trình đức tin và thông truyền đức tin, đời sống và việc dạy giáo lý của họ phải được gợi hứng, nuôi dưỡng và phong phú hóa bởi Lời Chúa. Do đó, Giáo lý viên được mời gọi siêng năng học hỏi, đọc Lời Chúa trong tâm thế cầu nguyện và học biết phân định dưới ánh sáng của Lời Chúa.

7. Để phục vụ cho công cuộc Tân Phúc Âm hóa của Hội Thánh trong thế giới hôm nay, Giáo lý viên còn được mời gọi đổi mới việc dạy giáo lý theo viễn tượng truyền giáo, trở nên dấu chỉ của lòng thương xót và nơi trải nghiệm sự đối thoại.

8.  Cuối cùng, Ban Giáo lý Toàn quốc cần tiến hành việc biên soạn một giáo trình đào tạo Giáo lý viên theo hướng hiệp hành, để đáp ứng những ước muốn của tham dự viên trong Đại hội.

Trong niềm tin yêu và hy vọng, các tham dự viên phó dâng cho Đức Maria và Chân Phước Anrê Phú Yên, công cuộc đào tạo Giáo lý viên trở nên con người hiệp hành này.

Tòa Giám mục Thái Bình, ngày 24 tháng 8 năm 2023

                                                               Lm. Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt

                                                                           Trưởng ban Giáo lý Toàn quốc

                                                                                              (đã ký)

Đồng thuận

Giám mục Gioan Đỗ Văn Ngân      

Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin/HĐGMVN 

(đã ấn ký)

   

 

Tác giả: Văn phòng Ủy ban Giáo lý Đức tin - Trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: