BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN NĂM B Chủ đề: NGÀY CHÚA ĐẾN

13 / 11/ 2021, 03:11:18

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh: 

Hình ảnh là một khung cảnh rất đặc biệt.  Hình ảnh nói về điều gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.

 

2. PHÚC ÂM: (Mc 13,24-32)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Trong những ngày ấy, sau cảnh khốn cực, mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng sẽ mất sáng, các ngôi sao sẽ từ trời rơi xuống và các sức mạnh trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người ngự đến trên đám mây với đầy quyền năng và vinh quang. Và bấy giờ Người sẽ sai các thiên thần của Người đi quy tụ những kẻ đã được tuyển chọn từ khắp bốn phương, từ chân trời cho đến cùng kiệt trái đất. Nhìn vào cây vả, các con hãy tìm hiểu dụ ngôn này. Khi nó đâm chồi nảy lộc, các con biết rằng mùa hè gần đến. Cũng vậy, khi các con nhìn thấy tất cả những điều đó xảy ra, thì các con hãy biết là Người đã tới gần ngoài cửa rồi. Thầy bảo thật các con: Thế hệ này sẽ chẳng qua đi trước khi mọi sự đó xảy đến. Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi.

“Còn về ngày đó hay giờ đó, thì không một ai biết được, dù các thiên thần trên trời, dù Con Người cũng chẳng biết, chỉ có mình Cha biết thôi”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

 

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có nhiều người, thiên thần, mây trời, sông núi, cây cỏ, cầu vồng, nhà cửa, …

+ Hình cho thấy đây là cảnh tối tăm và một vùng sáng.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc mặc áo trắng, ở giữa hình là Chúa Giêsu, đang bay và hai tay đang giang rộng.

+ Những người có cánh là các thiên thần, đang thổi kèn và bay về mọi hướng.

+ Những người đứng dưới đất là dân chúng đang hân hoan đón chờ Chúa và các thiên thần.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh ?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Hình cho thấy Chúa Giêsu quang lâm, ngự đến trên đám mây với đầy quyền năng và vinh quang. Các thiên thần của Người đi quy tụ những kẻ đã được tuyển chọn từ khắp bốn phương, từ chân trời cho đến cùng kiệt trái đất.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa giêsu trở lại trong vinh quang và quyền năng để quy tụ những người đã được tuyển chọn. Nhìn lại chính mình, tôi đã sống đúng với tình yêu và ơn gọi của Chúa, hay tôi mải mê chạy theo những lợi lộc của thế gian mà quên mất sứ mạng của chính mình?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì ?

 • Trò chơi: “Tam sao thất bản”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: “Người sẽ quy tụ những người được tuyển chọn từ khắp bốn phương trời” (Mc 13,27).
 •  Mỗi đội một tờ giấy trắng và một cây viết.
 • Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Các đội xếp thành hàng dọc, mỗi người cách nhau khoảng 1 mét. Đại diện các đội lên để nghe câu Lời Chúa và tự điền các từ (câu Lời Chúa thiếu vài chữ: … sẽ quy tụ những người được … từ khắp … trời) và chạy về nói nhỏ cho người đứng kế tiếp nghe. Người kế tiếp sẽ truyền lại cho người phía sau nghe câu Lời Chúa. Lần lượt cho đến hết. Người cuối cùng sẽ chạy lên và ghi lại câu Lời Chúa. Đội nào ghi đúng sẽ thắng. Chú ý: Các đội chỉ nói nhỏ vào tai người phía sau và quay lên để tránh các đội khác nghe thấy.
 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã tuyên báo trước về ngày quang lâm, tôi cũng biết tin tưởng và loan truyền về cuộc quang lâm của Người.

+ Giống như các thiên thần vâng theo lệnh truyền của Chúa Giêsu, tôi cũng biết lắng nghe và thi hành ý Người.

+ Giống như dân chúng đang sẵn sàng chờ đón Chúa đến, tôi cũng luôn chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa đến trong chính tôi và trong ngày Người quang lâm.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì ?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi sống tình yêu hy sinh, dấn thân phục vụ để chuẩn bị chờ ngày Chúa đến bằng cách năng lắng nghe và thi hành ý Chúa.
 • Việc thực hành: “Chuẩn bị tâm hồn và rước Chúa”

Chúa Giêsu đã đến và sẽ trở lại lần nữa. Người đang ngự trong bí tích Thánh Thể và đến trong tâm hồn bạn mỗi khi bạn rước Người. Do đó, bạn hãy chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng để đón Chúa đến bằng cách năng xưng tội, rước lễ.

 

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

NHỜ ĐƯỢC CẦU NGUYỆN MÀ TRỞ VỀ VỚI CHÚA TRƯỚC KHI CHẾT

 

Trong cuộc chiến khốc liệt giữa Pháp và Đức năm 1870, tại một bệnh viện Pháp, có một thương binh vốn là sĩ quan người Đức đang bị bắt làm tù binh. Một hôm, bác sĩ cho biết anh sẽ không qua khỏi vì vết thương ngày càng trầm trọng. Viên sĩ quan tỏ ra bất cần một cách ngạo nghễ và can đảm chờ đợi cái chết. Chị y tá nữ tu Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn vốn chăm sóc anh từ lâu, ân cần ngỏ ý khuyên anh nên xin gặp một vị linh mục để dọn mình trước khi chết. Anh nhận mình là người Công giáo nhưng đã bỏ đạo từ lâu, nên một mực từ chối lời đề nghị chân thành này. Chị nữ tu vẫn dịu dàng nói:

 • “Nếu vậy, tôi sẽ cầu nguyện xin Chúa cho ông mau hồi tâm trở về với Người.”

Viên sĩ quan mỉa mai:

 • “Chỉ cực nhọc vô ích mà thôi !”

Chị nữ tu vẫn kiên nhẫn thuyết phục:

 • “Thú thật với ông, đã 16 năm nay, các chị em trong Dòng vẫn luôn cầu nguyện cho một người trở về cùng Chúa.”

Viên sĩ quan ngạc nhiên:

 • “16 năm rồi cơ à ? Thế người được các chị cầu nguyện chắc phải là ân nhân của nhà Dòng ?”

Chị nữ tu trả lời:

 • “Cách đây rất lâu, mẹ tôi là người hầu cho một nữ Nam tước người Đức. Trong một lần tôi tới thăm mẹ, bà Nam tước biết tôi là nữ tu nên đã xin cầu nguyện cho con trai bà. Anh đã mất đức tin, sống phóng túng, đam mê danh vọng và quyền lực. Đã 16 năm qua, tôi và cả nhà Dòng vẫn luôn cầu nguyện cho anh.”

Người sĩ quan gặng hỏi:

 • “Thế mẹ của chị có phải là bà Béate không ?”

Chị nữ tu vô cùng ngạc nhiên:

 • “Nhưng tại sao ông lại biết tên mẹ tôi ?”

Đến đây thì viên sĩ quan nghẹn ngào thú nhận:

 • “Thưa chị, tôi chính là Nam tước Charles, con trai của nữ Nam tước mà mẹ chị đã tận tụy hầu hạ bấy lâu. Chính tôi là người mà chị và Nhà Dòng đã cầu nguyện cho suốt 16 năm qua.”

Có nhiều người sống như không bao giờ phải chết. Có nhiều người sống như thể trái đất sẽ vô tận. Có nhiều người sống như thế gian này đã là thiên đàng. Họ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế. Trái tim họ “ra nặng nề, vì chè chén say sưa”. Họ bị chìm ngập trong những tính toán làm ăn, lo toan cho cuộc sống hiện tại, mà quên tìm lẽ sống thật. Họ bị cuốn hút bởi đam mê danh vọng, quyền lực mà quên đi có những cái bất ngờ sẽ đến. Viên sĩ quan trong câu chuyện trên đây là một điển hình.

Cuộc sống con người không thiếu những bất ngờ: Có những bất ngờ thú vị làm cho chúng ta vui sướng khôn nguôi. Có những bất ngờ bi thảm khiến chúng ta đau khổ tột cùng. Mùa Vọng nhắc lại lần đến đầu tiên của Con Thiên Chúa, và kêu gọi chúng ta chuẩn bị lần đến cuối cùng của Người. Ngày đó khi nào xảy đến, chẳng ai biết được. Nó đến bất ngờ như “chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất” (Lc 21,35). Giữa hai lần ấy, có biết bao lần Người bất ngờ đến. Đó là ngày tận cùng của mỗi người chúng ta.

(Thiên Phúc)

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giê-su, chúng con tin Ngài sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Xin giúp chúng con chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng để luôn sẵn sàng đón chờ Chúa đến trong chính tâm hồn chúng con và trong ngày sau hết. Amen.

 

Tác giả: Ban Giáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: