BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN NĂM B Chủ đề: CHỮA LÀNH

22 / 10/ 2021, 02:10:31

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh: 

Nhìn hình ảnh, đây là hình ảnh nói về một phép lạ.  Đó là phép lạ gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Mc 10,46-52)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi thành Giêricô cùng với các môn đệ và một đám đông, thì con ông Timê tên là Bartimê, một người mù đang ngồi ăn xin ở vệ đường, khi anh ta nghe biết đó là Chúa Giêsu Nadarét, liền kêu lên rằng: “Hỡi ông Giêsu con vua Ðavít, xin thương xót tôi”. Và nhiều người mắng anh bảo im đi, nhưng anh càng kêu to hơn: “Hỡi con vua Ðavít, xin thương xót tôi”.

Chúa Giêsu dừng lại và truyền gọi anh đến. Người ta gọi người mù và bảo anh: “Hãy vững tâm đứng dậy, Người gọi anh”. Anh ta liệng áo choàng, đứng dậy, đến cùng Chúa Giêsu. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo rằng: “Anh muốn Ta làm gì cho anh?” Người mù thưa: “Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy”. Chúa Giêsu đáp: “Ðược, đức tin của anh đã chữa anh”. Tức thì anh ta thấy được và đi theo Người.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

 

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có nhiều người, cây cỏ, mây trời, núi đồi, nhà cửa, …

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trên một con đường.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc mặc áo trắng, khoác áo ngoài màu đỏ là Chúa Giêsu, đang đứng, giang hai tay ra.

+ Người đang quỳ là người mù tên Bartimê, đang quỳ và chắp tay hướng về Chúa Giêsu.

+ Những người còn lại là dân chúng, đang hướng nhìn về Chúa Giêsu và chứng kiến phép lạ.

 

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh ?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu ra khỏi thành Giêricô cùng với các môn đệ và một đám đông, thì con ông Timê tên là Bartimê, một người mù đang ngồi ăn xin ở vệ đường, khi anh ta nghe biết đó là Chúa Giêsu Nadarét, liền kêu lên rằng: “Hỡi ông Giêsu con vua Ðavít, xin thương xót tôi”. Và nhiều người mắng anh bảo im đi, nhưng anh càng kêu to hơn: “Hỡi con vua Ðavít, xin thương xót tôi”. Chúa Giêsu dừng lại và truyền gọi anh đến. Anh ta liệng áo choàng, đứng dậy, đến cùng Chúa Giêsu. Người mù xin Chúa Giêsu chữa lành và Người đã chữa lành cho anh.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu đã chữa lành cho người bị mù nhờ vào lòng tin của anh. Nhìn lại chính mình, tôi cũng là người mù trong tâm hồn khi không nhìn thấy Chúa, không nhìn thấy tha nhân mà chỉ nhìn thấy chính mình. Tôi đã chạy đến với Chúa và xin Người chữa lành ? Hay tôi vẫn muốn sống trong tình trạng mù tối ?

 

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì ?

 • Trò chơi: “Ghép Lời Chúa”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: “Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy” (Mc 10,51).
 •  In hay viết câu Lời Chúa với cỡ chữ to, cắt từng chữ ra, cho vào phong bì. Mỗi đội một phong bì.
 •  Mỗi đội một chai hồ (keo dán).
 • Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Mỗi đội sẽ nhận một phong bì có chứa Lời Chúa. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội phải thảo luận và sắp xếp lại câu Lời Chúa cho đúng. Đội nào sắp xếp nhanh và đúng thì thắng.
 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã chữa lành người mù, tôi cũng giúp người khác đến với Chúa Giêsu để Người chữa lành cho họ.

+ Giống như anh mù đã kêu lên để được gặp Chúa Giêsu dù gặp những ngăn cản, tôi cũng kiên trì chạy đến tìm Chúa cả trong những lúc gian nan.

+ Giống như dân chúng được chứng kiến những phép lạ và làm chứng cho Người, tôi cũng được chứng kiến những phép lạ trong cuộc sống của tôi và làm chứng cho Chúa.

 

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì ?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi biết kiên trì theo Chúa dù trong những gian nan thử thách và biết làm chứng cho Chúa trong cuộc sống của mình.
 • Việc thực hành: “Cầu nguyện”

Chúa luôn đồng hành với mỗi người chúng ta. Vì vậy, bạn chạy đến với Chúa qua cầu nguyện để biết can đảm và kiên trì trong những gian nan thử thách.

 

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

“NẾU ĐIỀU ĐÓ CÓ ÍCH CHO PHẦN RỖI CỦA CON”

Xưa có một người mù lúc nào cũng kết thúc lời cầu nguyện bằng câu: “Nếu điều đó có ích cho phần rỗi của con”. Một hôm, người ta dẫn ông đến mồ của Thánh Thomas thành Cantobery để xin Thánh nhân làm phép lạ chữa lành đôi mắt. Ông được nhận lời: đôi mắt vụt sáng lên ngay. Nhưng sau những giây phút vui mừng sung sướng, ông chợt nhớ mình quên kết thúc lời cầu nguyện bằng câu thường lệ: “Nếu điều có có ích lợi cho phần rỗi của con”, nên ông vội vàng trở lại trước phần mộ của thánh Thomas, xin được hóa mù lại, nếu điều đó có ích lợi cho phần rỗi của ông hơn là được sáng mắt. Đôi mắt ông lại hóa nên mù như trước, nhưng đời ông từ đó trở nên sáng suốt lạ lùng: ông biết luôn luôn sống theo thánh ý Chúa!

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa, Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con. Xin dạy chúng con biết kiên nhẫn chạy đến với Chúa trong những bước đường của cuộc sống để chúng con luôn nhận thấy và sống theo thánh ý Ngài. Amen.

 

Tác giả: Ban Giáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: