BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B Chủ đề: HỒN TÔNG ĐỒ

16 / 07/ 2021, 04:07:55

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Hình ảnh cho thấy rất nhiều người đang tập trung trên bờ biển. Họ đang làm gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Mc 6, 30-34)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài.

Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có rất nhiều người, biển, thuyền, buồm, núi, mây trời, cây cối, …

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trên một bờ biển.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc mặc áo trắng, khoác áo ngoài màu đỏ là Chúa Giêsu, đang đứng trên thuyền, hai tay đang giơ ra để diễn tả.

+ Các môn đệ đang đứng gần Chúa Giêsu để lắng nghe lời Người.

+ Đám đông là dân chúng, đang hướng về Chúa Giêsu và lắng nghe Người.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh ?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Dân chúng kéo đến tấp nập đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu đã động lòng thương dân chúng và dạy dỗ họ nhiều điều. Ngày nay, Chúa cũng dạy dỗ và thể hiện tình yêu thương dành cho tôi. Nhìn lại chính mình, tôi đã nhận ra tình yêu thương của Chúa và lắng nghe lời Người ? Hay tôi đang cố trốn tránh tình yêu của Người ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì ?

 • Trò chơi: “Tìm động từ”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: “Họ như đàn chiên không người chăn” (Mc 6,34).

 •  Mỗi đội một tờ giấy có ghi đoạn Tin Mừng Mc 6,30-34.

 • Cách chơi: Chia lớp thành 2 hay 3 đội (tùy số lượng). Mỗi đội sẽ nhận được một tờ giấy ghi đoạn Tin Mừng Mc 6,30-34. Trong thời gian quy định (khoảng 3-5 phút), mỗi đội sẽ tìm những động từ trong đoạn Tin Mừng. Tổ nào ghi nhiều thì thắng.

VD: hội lại, thuật lại, làm, giảng dạy, …

 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã yêu thương và dạy dỗ dân chúng, tôi cũng phải biết yêu thương tha nhân và giúp đỡ họ để họ nhận ra tình yêu của Chúa và lắng nghe Người.

+ Giống như các môn đệ luôn lắng nghe và đi theo Chúa Giêsu, tôi phải biết trung thành bước theo Chúa.

+ Giống như dân chúng chạy đến tìm kiếm Chúa Giêsu và lắng nghe lời Người, tôi cũng tìm kiếm và lắng nghe Lời Chúa trong cuộc sống mình.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì ?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi biết tìm kiếm Chúa, cảm nhận tình yêu của Người và lắng nghe Lời Chúa trong cuộc sống của tôi.
 • Việc thực hành: “Đến với Chúa”

Chúa luôn chờ đợi bạn trong cuộc sống. Vì vậy, mỗi người hãy năng chạy đến với Chúa qua cầu nguyện, viếng Thánh Thể, tham dự Thánh Lễ.

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

CẦU NGUYỆN TRƯỚC, RA TAY HOẠT ĐỘNG SAU

Trước khi bước lên toà giảng, linh mục Lacordaire đã cầu nguyện trong âm thầm. Khi giảng xong, ngài trở về phòng riêng, đánh tội phạt xác.

Trước khi bước chân lên toà giảng trong Nhà Thờ Đức Bà Paris, linh mục Monsabré quỳ gối đọc hết một tràng kinh Mân Côi. Một người bạn hỏi ngài về thái độ đó, ngài trả lời cách khôi hài rằng: “Tôi có ý uống nước trước khi giảng.”

Cả hai linh mục đó đã sống theo nguyên tắc của thánh Bônaventura: “Bí quyết việc tông đồ phong phú phát sinh bởi Cây Thánh Giá hơn là bởi tài đức của vị tông đồ.”

Thánh Bênađô nói: “Có ba điểm này: lời giảng, gương sáng và cầu nguyện, nhưng cầu nguyện là hơn cả.” Câu nói này cho ta nhận thấy lý do sự quyết định của những vị tông đồ biết hoãn lại hoạt động bên ngoài để có đủ thời giờ cầu nguyện: tiên vàn phải cầu nguyện, rồi mới ra tay hoạt động. (x. Hồn Tông Đồ)

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài luôn yêu thương và chờ đón chúng con đến với Ngài. Xin cho chúng con luôn biết ý thức tình yêu đó và nhận ra sự hiện diện của Ngài trong mỗi giây phút của cuộc sống con để mỗi ngày chúng con xứng đáng trở thành môn đệ của Ngài. Amen.

 

Tác giả: Ban Giáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: