BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN: CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH NĂM B Chủ đề: KHÁM PHÁ TÌNH YÊU CHÚA

07 / 05/ 2021, 09:05:11

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Nhìn hình ảnh, các bạn có biết hình ảnh này diễn tả điều gì không? Hình ảnh diễn tả một bữa tiệc. Bữa tiệc này có liên quan đến điều gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Ga 15, 9-17)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn. Ðây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có mười bốn người.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban đêm, trong một căn phòng.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng là Chúa Giêsu, đang ngồi và giang hai tay ra để diễn tả điều Người đang nói.

+ Những người còn lại là các môn đệ, đang hướng về Chúa Giêsu và đang lắng nghe Người nói.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh ?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu đang ngồi ăn cùng với các môn đệ. Bữa ăn nói lên tình thân của những người ngồi ăn chung với nhau. Trong lúc ăn, Chúa Giêsu dạy các môn đệ về tình yêu thương: “Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình.” (Ga 15,12-13)

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu xuống thế làm người vì yêu thương nhân loại tội lỗi. Chính vì tình yêu đó, Người đã hiến thân chịu chết để cứu nhân loại thoát khỏi xiềng xích của tội lỗi. Tình yêu của Người là khuôn mẫu để mọi người noi theo. Chúa Giêsu đã lấy Người là khuôn mẫu mà dạy các môn đệ yêu thương nhau. Nhìn lại chính mình, Chúa Giêsu cũng dạy tôi sống tình yêu của Người. Vậy, tôi đã sống tình yêu như thế nào ? Yêu thương, bác ái hay ghen ghét, hận thù ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì ?

 • Trò chơi: “Khám phá tình yêu Chúa”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: “Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con” (Ga 15,12).
 •  Mỗi đội một phong bì gồm: một cây viết + một tờ giấy in đoạn Phúc Âm Ga 15,9-17 và những câu hỏi.
 •  Câu hỏi gợi ý:

1. Cho biết có bao nhiêu từ "yêu" ghi trong đoạn Phúc Âm Ga 15,9-17 ? (Có 10 từ yêu trong Ga 15,9-17)

2. Hãy kể ra những cách mà Chúa Giêsu thể hiện tình yêu trong đoạn Phúc Âm này. (Giữ lệnh truyền của Chúa Cha, thí mạng vì bạn hữu, cho biết những gì Chúa Giêsu nghe biết nơi Chúa Cha, gọi các môn đệ là bạn hữu, chọn các môn đệ, …)

 • Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Mỗi đội sẽ được trao một phong bì. Nhiệm vụ của các đội là thảo luận và trả lời câu hỏi dựa vào đoạn Phúc Âm đã cho. Đội nào trả lời nhanh và đúng nhiều hơn thì thắng.
 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đến đem tình yêu đến cho nhân loại, tôi cũng đến để đem tình yêu đến cho mọi người.

+ Giống như các môn đệ được Chúa dạy sống yêu thương, tôi cũng được Người dạy như thế nên tôi phải sống xứng đáng với tình yêu của Người dành cho tôi.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì ?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi sống xứng đáng với tình yêu Chúa dành cho tôi và trở thành một môn đệ của tình yêu Chúa, trở thành một người phản ảnh tình yêu của Người để đem tình yêu của Chúa đến cho tất cả những người tôi gặp gỡ và mọi nơi tôi đến.
 • Việc thực hành: “Sống tình yêu Chúa”

Chúa Giêsu đến để đem tình yêu và bình an cho mọi người. Do đó, mỗi ngày, bạn hãy cố gắng đem tình yêu của Chúa đến cho những người xung quanh bằng một nụ cười, một sự giúp đỡ nhẹ nhàng, một lời chào, một lời xin lỗi, … rất nhiều điều bạn có thể làm để thể hiện tình yêu của Chúa.

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

TÌNH ANH EM

Hai anh em cùng làm trong trang trại của gia đình. Người anh có vợ, còn người em độc thân. Họ chia sản phẩm và lợi nhuận cách công bằng. Nhưng một ngày kia, người em tự nhủ:

“Ta làm thế này thật không đúng. Xét cho cùng, mình độc thân và nhu cầu rất đơn giản. Nhưng anh mình nghèo lại còn vợ con”.

Nên lúc đêm khuya, anh lấy một giỏ gạo từ thùng của mình, bò qua cánh đồng giữa hai nhà và đổ vào thùng của người anh. Trong lúc đó, người anh cũng nghĩ:

“Thật không đúng khi chia lợi nhuận đồng đều. Xét cho cùng, ta đã có gia đình, có vợ con luôn chăm sóc”.

Vì thế, cũng vào đêm khuya, anh lấy một giỏ gạo từ thùng của mình và lẻn qua cánh đồng rồi đổ vào thùng của người em. Nhiều năm qua đi và cả hai đều thắc mắc: tại sao thùng gạo của mình không hao hụt. Một tối nọ, cả hai đều ra đi đến nhà của nhau cùng lúc. Trong đêm khuya, họ mang những giỏ của mình và va xầm vào nhau. Cả hai đều giật mình, nhưng rồi dần dần nhận rõ điều gì đang xảy ra. Họ bỏ giỏ và ôm chầm lấy nhau.

Đột nhiên, bầu trời trở nên rạng rỡ và một giọng nói vọng xuống:

“Chính đây là nơi Ta sẽ xây đền thờ của Ta. Vì nơi đây anh em gặp nhau trong tình yêu thương. Ta sẽ ngụ ở đó”.

Nơi nào có tình yêu, Chúa luôn hiện diện và ban ân sủng Người. Mỗi người hãy cảm nghiệm tình yêu của Chúa dành cho chúng ta và hãy đem tình yêu đó đến với mọi người. Chỉ khi nào ta sống tình yêu thật sự thì ta sẽ thấy cuộc đời này rất có ý nghĩa.

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa, Ngài là tình yêu. Xin giúp chúng con cảm nghiệm tình yêu của Chúa dành cho mỗi người chúng con để chúng con có thể đem tình yêu Chúa đến với tất cả những người mà chúng con gặp gỡ. Xin dạy chúng con biết hiệp nhất yêu thương nhau để mọi việc chúng con làm là vì tình yêu dành cho Ngài. Amen.

 

Tác giả: Ban Giáo Lý Giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: