BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT V PHỤC SINH NĂM B Chủ đề: KẾT HỢP VỚI CHÚA

30 / 04/ 2021, 10:04:11

 

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Các bạn hãy cho biết cây trong hình ảnh này là cây gì ? Cây này có thể lạ với một số bạn nhưng chúng ta có thể biết được nó là cây nho. Cây nho này có ý nghĩa gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Ga 15, 1-8)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.

Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như nhành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì cứ xin, và sẽ được. Ðây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

 

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có mười ba người, cây nho, cây cối, bầu trời, cỏ, hoa.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, gần vườn nho.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng, khoác áo ngoài đỏ là Chúa Giêsu, đang đứng dưới cây nho, tay trái đang đưa sang trái, tay phải đang duỗi thẳng.

+ Mười hai người còn lại là các môn đệ, đang hướng về Chúa Giêsu và lắng nghe những điều Người nói.

 

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh ?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu lấy hình ảnh của cây nho để giảng dạy các môn đệ về sự liên kết mật thiết của Người và các môn đệ: Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy. Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì.”

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu là cây nho, mỗi người chúng ta là một cành nho. Cành nào không sinh hoa trái sẽ bị chặt đi, cành nào sinh trái sẽ được cắt tỉa để nó sai trái hơn. Nhìn lại chính mình, tôi là một cành nho gắn kết với cây nho là Chúa Giêsu. Tôi đã gắn kết với Người thế nào ? Lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, hy sinh, bác ái hay chạy theo những đam mê dục vọng, lười biếng, kiêu ngạo, ganh tỵ, ghen ghét, … ? Tôi là cành sinh trái hay là cành sẽ bị chặt đi ? Vậy, tôi phải làm gì ?

 

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì ?

 • Trò chơi: “Hái nho”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sinh nhiều trái” (Ga 15,5).

 •  In và cắt 30 hình chùm nho cho mỗi đội, phía sau mỗi chùm nho ghi vài từ trong Ga 15,5. (VD: “Thầy là cây nho”, “các con là nhành”, “Ai ở trong Thầy”, “và Thầy ở trong người ấy”, “kẻ ấy sinh nhiều trái”, “(Ga 15,5)”. Xếp hình lại và cho vào thùng (mỗi đội một thùng).

 • Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Đặt các thùng phía trên. Các đội lần lượt lên thùng của mình và bốc chùm nho để tìm và sắp câu Lời Chúa sao cho đầy đủ. Đội nào bốc và sắp đầy đủ trước sẽ thắng. Chú ý: Để thêm phần gây cấn, chỉ in một chùm nho có câu “Thầy là cây nho”.

 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu giảng dạy và hướng dẫn các môn đệ, tôi phải trở thành người sống Lời Chúa và đưa Lời Chúa đến cho mọi người.

+ Giống như Chúa Giêsu là cây nho đưa nhựa sống đến cho cành nho, tôi phải trở thành người gắn kết mọi người với Chúa và với nhau.

+ Giống như các môn đệ luôn lắng nghe và thi hành ý Chúa, tôi phải trung thành cầu nguyện, lắng nghe và sống Lời Chúa.

+ Giống như cành nho chỉ sống được khi gắn kết với cây nho, tôi phải gắn kết với Chúa là nguồn sức mạnh, nguồn sức sống của tôi.   

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì ?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi luôn biết gắn kết với Chúa trong cuộc sống qua cầu nguyện, qua suy niệm và sống Lời Chúa, bởi vì Người là nguồn sức mạnh và nguồn sức sống của tôi. Khi đó, tôi mới có thể đưa Chúa đến với mọi người cũng như mọi người đến với Chúa và đến với nhau.

 • Việc thực hành: “Tham dự Thánh Lễ”

Chúa Giêsu là cây nho thật và chúng ta là cành nho. Cành nho cần phải gắn kết với cây nho, chúng ta cần gắn kết với Chúa. Vậy, mỗi ngày, các bạn cố gắng đến tham dự thánh lễ để được gắn kết với Chúa hơn, bởi vì thánh lễ là nơi tuôn trào tình yêu và nguồn sức mạnh cho Giáo hội, cho mỗi người chúng ta.

 

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

CHÚA LÀ NGUỒN ĐIỆN

Mẹ Têrêsa đã chia sẻ những suy niệm của Mẹ như sau:

“Chúng con thường nhìn thấy những sợi dây điện, nhỏ có lớn có, cũ có mới có, những dây điện có phẩm chất mắc tiền và những dây rẻ tiền: tự mình chúng, thì đó là những sợi dây vô ích và, bao lâu không có dòng điện đi qua, thì những sợi dây điện đó không mang đến ánh sáng. Sợi dây diện đó là chúng con, là tôi. Dòng điện là Thiên Chúa. Chúng ta có khả năng cho phép dòng điện chạy qua và sử dụng chúng ta để mang đến ánh sáng cho thế gian, hoặc chúng ta có thể từ chối không cho dòng điện sử dụng chúng ta, và như thế chúng ta có thể đồng ý để cho bóng tối được lan rộng.

Lời nguyện của tôi hiện diện với mỗi người chúng con và tôi cầu nguyện sao cho mỗi người chúng con có ước muốn trở nên thánh thiện và như thế có thể phổ biến tình yêu của Thiên Chúa bất cứ nơi nào mình đi qua. Ước chi ánh sáng sự thật của Chúa có mặt trong đời sống của mỗi người, sao cho Thiên Chúa có thể tiếp tục yêu thương thế gian qua chúng ta.

Hãy dấn thân hết tâm hồn để trở thành ánh sáng chiếu soi. Tình bác ái đối với những người nghèo, mà chúng ta yêu mến, vì chính nơi họ mà chúng ta ngày nay gặp được Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập thể, (tình bác ái đó) là như ngọn lửa sống động. Vật dùng để đốt càng khô, thì càng cháy mạnh: điều nầy có nghĩa là tâm hồn chúng ta phải được tách rời ra khỏi những lợi lộc trần gian và kết hiệp với thánh ý của Thiên Chúa. Tâm hồn chúng ta phải khô đi, không còn những bám víu vào các lợi lộc trần tục nữa, để có thể cháy mạnh lên ngọn lửa Tình Yêu Chúa.”

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài là cây nho đích thật, chúng con là những cành nho chỉ có thể sống được khi gắn kết với cây nho. Xin giúp chúng con luôn ý thức được rằng không có Chúa chúng con không thể làm gì được để chúng con luôn biết chạy đến cùng Chúa và luôn biết sống với Ngài, cùng Ngài và trong Ngài nơi mỗi giây phút của cuộc đời chúng con. Amen.

 

Tác giả: Ban Giáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: