BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH NĂM C Chủ đề: TÌM GẶP CHÚA

02 / 01/ 2022, 09:01:54

I.              PHẦN MỞ ĐẦU

1.      Giới thiệu ảnh: 

Nhìn vào hình, các bạn thấy những người lớn đang hướng về một Hài Nhi. Hài Nhi là ai, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

 

 

2.      PHÚC ÂM: Mt 2, 1-12

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.

Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Ðông phương tìm đến Giê-rusalem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Ðông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Ðức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Ðấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Ðông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình. Đó là Lời Chúa. - Tạ ơn Chúa.

 

II.           TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1.      Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

·        Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm một em bé, một người nữ, bốn người nam, đèn, ngựa, lừa, máng cỏ, rơm, cửa sổ, bầu trời đêm, vàng, nhũ hương, mộc dược, …

·        Nhân vật đang làm gì ?

+ Em bé là Hài Nhi Giê-su đang nằm trong vòng tay của Mẹ Ma-ri-a (người nữ) trên máng cỏ.

+ Người nữ là Mẹ Ma-ri-a, đang quỳ chiêm ngắm Hài Nhi Giê-su và đang đỡ Chúa Giêsu trong vòng tay của mình trên máng cỏ. Người nam đang quỳ cạnh Mẹ Ma-ri-a là Thánh Giuse.

+ Ba người nam còn lại là ba nhà chiêm tinh đang quỳ và phủ phục để chiêm ngắm Chúa Giê-su. Họ dâng vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

2.      Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh ?

·        Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

·        Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Trong đêm lạnh lẽo tại Bê-lem, Chúa Giê-su đã cất tiếng chào đời. Chuồng bò lừa là nơi Chúa Giê-su được sinh ra (nói lên sự nghèo khó của Người). Người được đặt nằm trong máng cỏ (nơi đặt thức ăn của bò lừa để chúng lấy sức - nói lên việc Ngài cũng là thức ăn để chúng ta, những con chiên lấy sức). Đức Mẹ Ma-ri-a và Thánh Giu-se đang quỳ chiêm ngắm Chúa Giê-su – Ngôi Hai Thiên Chúa. Ba nhà chiêm tinh quan sát ngôi sao và tìm đến để bái thờ Chúa Giê-su.

·        Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Hình ảnh thể hiện việc Hài Nhi Giêsu tỏ mình cho các nhà chiêm tinh và mục đồng. Họ đều là những người khao khát tìm kiếm Đấng Cứu Thế và được chiêm ngưỡng Đấng Cứu Tinh của họ.

 

3.      Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì ?

·        Trò chơi: “Tìm Lời Chúa”

o   Chuẩn bị:

-         Câu Lời Chúa: Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2,2).

-          Trao cho mỗi đội một phong bì gồm có: một tờ giấy in 8 câu Lời Chúa, trong đó có 1 câu đúng và 7 câu sai. Mỗi câu chỉ khác với câu đúng một từ. Ví dụ:

1. Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Tây, nên chúng tôi đến bái lạy Người.

2. Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến thăm viếng bạn.”

3. Chúng tôi đã thấy vì sao của ông xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.

4. Các bạn đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.

5. Chúng tôi đã thấy vì sao của Người ẩn dấu bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.

6. Chúng tôi đã cầm vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.

7. Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên bọn họ đến bái lạy Người.

-          Mỗi đội một cây viết.

o   Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ tìm câu đúng và chỉ ra từ sai trong các câu còn lại. Đội nào đúng thì thắng.

·        Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

·        Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Hài Nhi Giê-su, tôi sống khó nghèo và đưa nhân loại đến với Chúa Cha.

+ Giống như Mẹ Ma-ri-a, tôi luôn cầu nguyện, chiêm ngắm Chúa Giê-su trong những biến cố của cuộc đời và hằng suy niệm trong lòng.

+ Giống như Thánh Giu-se, tôi trở thành người siêng năng và âm thầm phục vụ, cũng như bảo vệ Chúa trong cuộc đời tôi.

+ Giống như ba nhà chiêm tinh, tôi luôn tìm kiếm và chiêm ngắm Hài Nhi Giê-su, vua của nhân loại, vua của tình yêu.

 

4.      Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì ?

·        Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết tìm kiếm Chúa Giêsu Hài Đồng nơi những người xung quanh và đem hơi ấm đến cho Người cũng như bảo vệ Người bằng những việc giúp đỡ và sống chân thành với mọi người, cũng như làm chứng cho Người trong mọi sự.

·        Việc thực hành: “Hơi ấm Giêsu”

Hài Nhi Giêsu đã tỏ mình cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta. Hài Nhi chính là món quà quý nhất dành cho chúng ta. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta hãy cố gắng đem hơi ấm đến cho Hài Nhi Giêsu bằng cách giúp đỡ những người xung quanh. Đó cũng là cách để đưa Hài Nhi đến cho mọi người.

 

III.       KẾT THÚC

o   Câu chuyện:

VỊ ĐẠO SĨ THỨ TƯ

Văn sĩ Koergensen người Đan Mạch, đã viết một câu chuyện về vị đạo sĩ thứ tư. Vị này đến gặp Chúa Hài Đồng sau ba vị kia. Gặp Chúa nhưng ông rất buồn vì không còn gì để dâng tặng cho Ngài. Bởi vì trước khi lên đường, ông đem theo ba viên ngọc qúy, khi đến nơi lại trắng tay. Dọc đường, ông gặp một cụ già đói nghèo, ông tặng viên ngọc thứ nhất. Đi thêm một đoạn đường, ông gặp một toán lính đang làm nhục một cô gái. Ông lấy viên ngọc thứ hai thương lượng với chúng để chuộc cô gái. Cuối cùng khi đến Bethlehem, ông gặp một người lính do vua Hêrôđê sai đi để tàn sát các hài nhi, ông lấy viên ngọc thứ ba cho anh và thuyết phục anh từ bỏ hành động gian ác.

Đến khi gặp Chúa Hài Đồng, ông chỉ còn hai bàn tay trắng. Ông bối rối kể lại cuộc hành trình của mình. Nhưng thật lạ lùng, Hài nhi Giêsu giang rộng hai tay ôm nồng ấm và tươi cười: “Con đã dâng cho Ta món quà qúy giá nhất: đó không phải là vàng bạc châu báu, nhưng được dệt bằng những nghĩa cử đối với tha nhân”.

Món quà quý giá nhất dâng cho Chúa là tấm lòng chân thành và sự giúp đỡ đối với tha nhân. Vì vậy, mỗi ngày, chúng ta hãy cố gắng để dâng cho Chúa những món quà quý nhất.

o   Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Ngài đến đem cho mỗi người chúng con tình yêu. Xin cho chúng con cũng biết đem tình yêu của Ngài đến cho mọi người, để họ có thể cảm nhận tình yêu của Chúa và để tình yêu đó lan tỏa thêm nơi những người xung quanh. Amen.

Tác giả: Ban Giáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: