BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN - CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN NĂM B Chủ đề: LẮNG NGHE LỜI CHÚA

26 / 01/ 2021, 03:01:27

 

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Các bạn biết đây là bức ảnh gì không? Đây là bức tranh mô tả cảnh Chúa Giêsu rao giảng trong hội đường Capharnaum. Lời của Người có uy quyền như thế nào, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

 

2. PHÚC ÂM: (Mc 1,21-28)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

(Ðến thành Capharnaum) ngày nghỉ lễ, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường. Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.

Ðang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: “Hỡi ông Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai, là Ðấng Thánh của Thiên Chúa”. Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: “Hãy im đi và ra khỏi người này!” Thần ô uế liền dằn vặt người ấy, thét một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy. Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: “Cái gì vậy? Ðấy là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả thần ô uế và chúng vâng lệnh Người”. Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, và lan tràn khắp vùng lân cận xứ Galilêa.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

 

. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh gồm nhiều người: một người đang đứng giữa quay xuống, những người còn lại ngồi hướng lên.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, trong một hội đường.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người nam đứng trên bục giảng, quay mặt xuống là Chúa Giêsu. Người đang đứng giảng dạy.

+ Những người còn lại ngồi phía dưới đang hướng lên lắng nghe.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường tại Capharnaum. Người ta chăm chú lắng nghe và kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu luôn trung thành với sứ vụ của Người trong mọi lúc. Người giảng dạy, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, … Điều này nhắc nhở tôi về việc thi hành sứ vụ của Chúa trao cho tôi: Tôi có trung thành hay do dự với sứ vụ của mình ? Đâu là điều tôi cần làm để có thể chu toàn sứ vụ Chúa trao cho tôi ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

 • Trò chơi: “Sứ mạng của Chúa”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: Ngài giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền” (Mc 1,22).
 •  Mỗi đội một quyển Phúc Âm.
 • Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ tìm và ghi lại những câu những đoạn Lời Chúa nói về việc Chúa Giêsu thi hành sứ mạng của Người. Đội nào ghi đúng nhiều sẽ thắng. Ví dụ: Chúa Giêsu rao giảng nước trời, Chúa Giêsu chữa lành các bệnh nhân, Chúa Giêsu trừ quỷ, …
 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu luôn trung thành với sứ mạng của Chúa Cha trao cho Người, tôi cũng phải trung thành với sứ mạng mà Chúa đã trao phó cho tôi. Sứ mạng đó là sứ mạng của tình yêu, sứ mạng sống tình yêu của Chúa, để tôi có thể đưa Chúa đến cho tha nhân và để tha nhân có thể nhận biết Chúa nơi chính hành động, lời nói và cách sống của tôi.

+ Giống như những người được lắng nghe lời Chúa Giêsu giảng dạy, họ kinh ngạc vì lời của Người có uy quyền. Tôi cũng được nghe lời Chúa dạy, tôi phải để cho lời Chúa thay đổi tôi thành một con người mới trong Chúa và sống theo thánh ý Người. Lời Chúa và Thánh Thể là nguồn lương thực thiêng liêng mà Chúa ban cho tôi, tôi phải năng chạy đến cùng Người qua việc cầu nguyện với Lời Chúa, lần chuỗi, làm các việc đạo đức  thiêng liêng, và nhất là năng tham dự thánh lễ và các bí tích.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi lắng nghe và thi hành Lời Chúa trong chính cuộc sống của tôi, cũng như biết trung thành chu toàn sứ mạng mà Chúa đã trao phó cho tôi, sứ mạng sống tình yêu của Chúa mỗi ngày.
 • Việc thực hành: “Làm việc cùng Chúa”

Lời Chúa và Thánh Thể là nguồn lương thực thiêng liêng mà Chúa ban cho chúng ta. Vì vậy, mỗi ngày, chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa bằng việc tham dự thánh lễ, hay cầu nguyện với Lời Chúa, hoặc làm một việc đạo đức thiêng liêng để gia tăng sức mạnh và động lực từ Lời Chúa và Thánh Thể.

 

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

CÂY THÁNH GIÁ

Trong khi thánh Bonaventura đang ni tiếng vi vic ngài dậy thần hc Paris, và trong khi mi người đang khâm phc, kính trng ngày bdcác tác phm ca ngài, thánh Tôma Aquina đến thăm ngài và xin ngài chcho xem các cun sách Ngài dùng để ging dy và hc hỏi. Thánh Bonaventura mi dn Tôma vào trong căn phòng nhbé ca ngài và chcho Tôma xem vài cun sách rt tầm thường trên bàn làm vic. Nhưng thánh Tôma bo ngài ước ao xem nhng cun sách khác, nhng cun sách mà từ đó Bonaventura đã rút ta được nhng điu kdiu. Lúc đó, vị thánh mi chcho Tôma nhà nguyn nh, ở đó chcó mt cây thánh giá.

- “Thưa cha, - Bonaventura nói - “đây là tt ccác cun sách ca con. Cun này là cun chính, từ đó con rút ta ra được tt cnhng gì con ging dy và tt cnhng gì con viết. Vâng, chính khi con phphc dưới cây giá này, chính khi con cu xin cây giá này làm sáng tcác nghi ngca con, chính khi tham dự thánh l, mà con đạt được nhng tiến  btrong khoa hc và đắc thủ được nhng ánh sáng đích thực mà con không thnào có được khi đọc bt ccun sách nào khác.

Sưu tm

 

Chính nhờ cầu nguyện và thánh lễ, thánh Bonaventura được Chúa làm sáng tỏ mọi nghi ngờ của ngài và cho ngài đắc thủ được những tiến bộ khoa học. Tất cả những tài liệu và sách mà ngài có được là thánh giá và thánh lễ. Vì vậy, mỗi người hãy năng chạy đến với Chúa trong cầu nguyện, qua thánh lễ và các bí tích để được Chúa soi sáng và đồng hành trên bước đường ta đi.

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi chúng con lắng nghe và thi hành Lời Chúa. Xin cho chúng con ý thức được tầm quan trọng của Lời Chúa trong cuộc sống của chúng con và xin cho chúng con luôn siêng năng đọc và suy niệm Lời Chúa, để Lời Ngài trở nên nguồn sức mạnh nâng đỡ và đồng hành với chúng con mỗi ngày. Amen.

 

Tác giả: Ban GIáo lý giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: