BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN: CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH NĂM B CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

22 / 04/ 2021, 07:04:31

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Nhìn hình ảnh, chúng ta thấy một cảnh rất đẹp, rất thanh bình. Hình ảnh là một người mục tử và một đàn chiên. Người mục tử là ai và đang làm gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Ga 10, 11-18)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán: “Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên. Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta. Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Vì lẽ này mà Cha yêu mến Ta, là Ta thí mạng sống để rồi lấy lại. Không ai cất mạng sống khỏi Ta, nhưng tự Ta, Ta thí mạng sống. Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại. Ðó là mệnh lệnh Ta đã nhận nơi Cha Ta”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có một người và một đàn chiên.

+ Hình cho thấy đây là cảnh ban ngày, nơi một đồng cỏ xanh, có một dòng sông.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người trong hình là Chúa Giêsu, tay trái đang ẳm một con chiên, tay phải đang cầm một cây gậy, miệng đang cười và chân đang bước đi.

+ Một đàn chiên đang vây quanh Chúa Giêsu: con thì đang ăn, con thì hướng nhìn vào Chúa Giêsu.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Chúa Giêsu là một Người Mục Tử. Người đang dẫn dắt đàn chiên và đàn chiên đang đi theo Người. Đàn chiên hướng về Chúa Giêsu và lắng nghe tiếng của Người.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Người mục tử chăn chiên là người dám hy sinh chính mình để bảo vệ đàn chiên. Chúa Giêsu là Mục Tử tốt lành. Người mục tử tốt lành sẽ không bỏ rơi chiên của mình nhưng luôn chăm sóc, tìm kiếm và bảo vệ các con chiên. Những con chiên luôn nghe tiếng và đi theo người mục tử để được chăm sóc và bảo vệ. Tôi là một con chiên của Chúa Giêsu – Người Mục Tử tốt lành. Nhìn lại chính mình, tôi đã thật sự lắng nghe tiếng Chúa ? Tôi có trung thành bước theo Chúa hay muốn chạy theo tiếng của những đam mê trần tục mà xa lìa Chúa.

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

 • Trò chơi: “Tìm chiên lạc”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: “Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên” (Ga 10,11).
 •  In và cắt 100 hình con chiên cho mỗi đội, phía sau mỗi con chiên ghi số thứ tự từ 1-100 (mỗi con chiên một số, số có nhiều kích cỡ lớn nhỏ). Cho vào phong bì (mỗi đội một phong bì) nhưng lấy ra 15 con chiên bất kỳ.

 • Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Mỗi đội sẽ được trao một phong bì. Nhiệm vụ của các đội là tìm số thứ tự của những con chiên còn thiếu. Đội nào xong trước thì thắng.

 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu, tôi được mời gọi để nên một người mục tử, một người môt đệ của Chúa để săn sóc đàn chiên của Người.

+ Giống như những con chiên, tôi được mời gọi để lắng nghe Lời Chúa và trung thành bước theo Người.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi trở thành một môn đệ, một người mục tử của Chúa. Đồng thời, tôi cũng được mời gọi lắng nghe Lời Chúa và trung thành bước theo Người. Chính Chúa đang mời gọi tôi mỗi ngày hy sinh, quảng đại và trung thành đi theo Người.

 • Việc thực hành: “Cầu nguyện”

Chúa Giêsu là Mục Tử tốt lành. Người thương yêu, chăm sóc, tìm kiếm và bảo vệ những con chiên lạc. Các linh mục và tu sĩ là những người đã đáp lại lời mời gọi trở thành những mục tử, những môn đệ của Chúa để chăm sóc đàn chiên của Người. Hằng ngày, Chúa còn mời gọi mỗi người bước theo Người. Vì thế, để nhận biết rõ ơn gọi của Chúa dành cho bạn, mỗi ngày bạn hãy dành thời gian để cầu nguyện với Lời Chúa và cầu nguyện cho ơn thiên triệu, cho các linh mục, tu sĩ đang phục vụ trong Giáo hội.

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

CHÚA VÁC BẠN

Ngày nọ, một thầy dòng mơ thấy mình đang đi dọc theo bờ biển với Chúa. Ông nhìn xuống bãi cát, thấy có hai dấu chân: một của ông và một của Chúa.

Nhưng ông cũng nhận thấy có những đoạn đường chỉ có một dấu chân. Và ông nhớ lại: đó là những ngày ông buồn khổ nhất và cực nhọc nhất.

Ông bèn than thở với Chúa:

 • “Lạy Chúa, Chúa đã nói với con là nếu con theo Chúa, thì Chúa sẽ ở với con luôn luôn. Nhưng giờ đây con thấy rằng những lúc con chao đảo nhất, thì lại chẳng thấy dấu chân Chúa đâu. Con không hiểu tại sao Chúa lại bỏ con giữa lúc con cần Chúa nhất như thế ?”

Chúa đáp:

 • “Con ạ, Ta chẳng bao giờ bỏ con. Con chỉ thấy một dấu chân trên cát, vì trong những lúc khốn khó đó, Ta đã vác con và mang con đi”.

Những bước đường đau khổ trong cuộc sống của mỗi người chúng ta tưởng chừng như không có Chúa, không có sự hiện diện của Người, nhưng chính Chúa mới là người đã thay chúng ta gánh lấy tất cả. Người vác ta lên vai, ẵm ta trên tay để đưa ta đến nơi an toàn. Chúa là Mục Tử tốt lành. Người đã chấp nhận hy sinh cho ta, với ta và cùng ta. Trong cuộc đời, chỉ có ta không thấy Chúa nhưng Người luôn hiện diện và đồng hành cùng chúng ta. Và chỉ trong cầu nguyện, trong sự lắng động, mỗi người mới có thể cảm nhận được Chúa luôn cùng bước đi.

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, Người Mục Tử tốt lành, cảm tạ Chúa đã luôn đồng hành, luôn hướng dẫn và gìn giữ chúng con. Xin Ngài giúp chúng con luôn biết lắng nghe Lời Ngài để qua đó, chúng con nhận ra ơn gọi của chính mình. Và khi đó, xin cho chúng con biết can đảm đáp trả ơn gọi đó một cách trung thành và sốt sắng. Amen.

 

Tác giả: Ban Giáo Lý Giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: