BÀI GIÁO LÝ HẰNG TUẦN : CHÚA NHẬT III PHỤC SINH NĂM B Chủ đề: CHÚA KHAI MỞ TÂM TRÍ

17 / 04/ 2021, 07:04:47

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Đâu là hình ảnh quen thuộc về cuộc hiện ra của Chúa Giêsu với các môn đệ. Vậy, Chúa Giêsu đã nói gì và làm gì, mời các bạn đứng để nghe đoạn Tin Mừng sau đây.  

2. PHÚC ÂM: (Lc 24, 35-48)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

Mọi người còn đang bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: “Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ”. Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: “Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây”. Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: “Ở đây các con có gì ăn không?” Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Ðoạn Người phán: “Ðúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy còn ở với các con, là cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh”. Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh.

Người lại nói: “Có lời chép rằng: Ðấng Kitô sẽ phải chịu thương khó, và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy”.

Đó là Lời Chúa. - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh ?

 • Hình ảnh gồm có những gì ?

+ Hình ảnh có Chúa Giêsu và các môn đệ.

+ Hình cho thấy đây là cảnh trong một căn phòng.

 • Nhân vật đang làm gì ?

+ Người mặc áo trắng là Chúa Giêsu, đang ngồi chung với các môn đệ, hai tay giang ra để nhận đồ ăn từ các môn đệ.

+ Những người còn lại là các môn đệ, đang hướng về Chúa Giêsu. Họ rất ngỡ ngàng và bối rối.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

 • Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào ?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích ?

 • Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ?

+ Đang khi các môn đệ kể lại về việc gặp Chúa Giêsu phục sinh thì Người hiện ra với họ. Họ rất ngỡ ngàng và bối rối, còn tưởng mình thấy ma. Chúa Giêsu giải thích và đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: “Ở đây các con có gì ăn không?” Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Chúa Giêsu đã an ủi để họ nhận biết chính Người và Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh.

 • Hình ảnh đánh động bạn như thế nào ?

+ Chúa Giêsu phục sinh hiện ra với các môn đệ nhưng các ông ngỡ Người là ma. Nhìn lại cuộc sống của tôi, Chúa Giêsu phục sinh vẫn hiện diện với tôi, tôi có nhận ra sự hiện diện của Người ? Hay còn cho Người chính là ma, là sự dữ ? Điều tôi cần làm là gì ?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

 • Trò chơi: “Vẽ hình”
 • Chuẩn bị:
 •  Câu Lời Chúa: “Bấy giờ Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh” (Lc 24,45).

 •  Mỗi đội một tờ giấy trắng A4 và một cây viết.

 • Cách chơi: Chia lớp thành 2-4 đội (tùy số lượng). Các đội sẽ được quan sát hình khoảng 1-2 phút. Sau đó, trong khoảng thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội sẽ vẽ lại hình đó (không chiếu hình) dựa vào trí nhớ của mình. Đội nào vẽ đúng các vị trí thì thắng (không cần vẽ đẹp).

 • Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.
 • Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì ?

+ Giống như Chúa Giêsu đã đem lại bình an và mở trí cho các môn đệ, tôi phải là người đưa Chúa đến với mọi người để Người đem lại bình an và mở trí cho họ.

+ Giống như người môn đệ đã vững tin khi gặp Chúa Giêsu phục sinh và được mở trí để am hiểu Kinh Thánh, tôi phải biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của tôi và vững lòng tin để Chúa mở lòng trí tôi để tôi hiểu hơn về Người.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

 • Qua hình ảnh, Chúa mời gọi tôi luôn biết vững vàng tin tưởng vào sự phục sinh của Chúa và mỗi ngày phải biết học hỏi, tìm hiểu thêm về Người. Để khi cảm nghiệm được Chúa Giêsu phục sinh, tôi sẽ kiên vững và được Người mở lòng trí cách mạnh mẽ hơn.

 • Việc thực hành: “Hiểu Kinh Thánh”

Chúa đã khai mở tâm trí cho các môn đệ để các ông am hiểu Kinh Thánh. Vì vậy, mỗi ngày, tôi sẽ dành thời gian cầu nguyện với Lời Chúa để được Chúa khai mở tâm trí tôi và để tôi hiểu hơn về Lời Chúa.

III. KẾT THÚC

 • Câu chuyện:

KHÔNG TIN VÀO LỜI CHÚA, ÔNG ĐƯỢC NHỮNG ÍCH LỢI NÀO ?

Một người kia không tin Chúa. Ông lên miền Bắc nước Anh để diễn thuyết bài bác Đạo Công giáo. Sau diễn thuyết, có cuộc bàn luận. Một bà lớn tuổi nói:

 • “Tôi góa chồng đã từ lâu. Nhờ tin vào Lời Chúa, tôi đã cố gắng nuôi sống và dạy dỗ con cái. Giờ đây, con cái tôi đứa nào cũng đã lớn khôn, đã nên người, biết sống đạo đức. Còn tôi thì đã già, thế nào tôi cũng chết trong một ngày gần đây. Nhưng hiện nay, tâm hồn tôi rất bằng an vui vẻ vì đã biết sống theo Lời Chúa. Đó là những ích lợi vô giá mà tôi đã được nhờ tin vào Lời Chúa. Còn ông, ông nói ông không tin vào Lời Chúa, vậy xin ông hãy kể cho tôi nghe nhờ vậy mà ông đã được những ích lợi nào ?”

Diễn giả đánh trống lảng:

 • “Điều này, tôi không thể trả lời cho bà được”.

Nhưng bà già vẫn một mực đặt câu hỏi:

 • “Tôi đã cho ông biết những ích lợi tôi được khi tôi tin vào Lời Chúa. Còn ông, ông hãy cho tôi biết ông đã được những ích lợi nào khi ông không tin vào Lời Chúa ?”

Diễn giả này, kẻ đã phi bác Lời Chúa, lúng túng, ấp úng và bị khán giả cười rộ lên vì không trả lời được câu hỏi của một bà già đã biết tin và sống theo Lời Chúa.

Hai thái độ làm cho chúng ta suy nghĩ. Người tin vào Lời Chúa và người phi bác Lời Chúa. Người phi bác Lời Chúa thì không tìm được ích lợi gì ngoài thù hận, kiêu ngạo và ghen ghét. Người tin vào Lời Chúa thì sống bình tâm, an nhiên và vui vẻ. Câu hỏi của bà lớn tuổi hết sức bình thường nhưng nó làm cho một nhà diễn thuyết phải im lặng. Chính Lời Chúa làm cho người Kitô hữu sống tốt hơn, tâm hồn bình an và vui vẻ hơn. Thái độ cần có của mỗi người chúng ta là gì ?

 • Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, lòng trí của chúng con vẫn còn u tối, chưa hiểu được những điều Chúa nói, những việc Chúa làm. Xin Chúa ban Thánh Thần Chúa xuống để Người khai mở lòng trí và giúp chúng con hiểu hơn về Lời Ngài và công trình tình yêu vĩ đại của Ngài. Amen.

 

Tác giả: Ban Giáo Lý Giáo phận Vĩnh Long
Tag:

Các tin khác:


Các tin đã đưa ngày: